Site icon TRAVELPX

Cách đi du lịch bụi từ Singapore sang Malaysia bằng xe Bus

Chỉ dẫn cách đi du lịch Malaysia từ Singapore bằng xe bus. Ngoài ra các bạn có thể xem loạt bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi Singapore – Malaysia cho cả gia đình ở các phần trước:

Chuẩn bị và một số thông tin cần biết

Khi mua vé bạn cần cân nhắc:

Cách đi từ Singapore sang Malaysia:

Cách 1: Đi đến Woodland

1. Tại Sing: Đi MRT/Bus đến trạm Woodlands trên sơ đồ. Trạm Woodland (NS9) nằm trên line đỏ là trạm dừng để bắt Bus sang Malaysia. Bản đồ này bạn có thể liên tục update ở đây.

Bản đồ MRT – LRT Singapore update mới nhất 2017

Xem thêm bài: Lựa chọn Resort khi đi du lịch Maldives 

2. Xuống tàu tại Woodlands, đi theo biển chỉ dẫn xuống bến xe Bus ở tầng trệt, xếp hàng đón xe, đi xe này cũng sử dụng thẻ Ez-link nhé. Theo như các thông tin tôi tham khảo trước đó thì Bus số 160 và 170 là 2 Bus sẽ chạy thẳng đến điểm dừng cuối là bến xe JB Larkin Terminal, còn các xe khác chỉ dừng lại ở điểm nhập cảnh tại Malaysia – cũng chính là TTTM Johor Central (cách JB Larkin Terminal khoảng 7km).

Điểm làm thủ tục XNC tại Woodlands

Trên thực tế nếu việc tìm Bus 160 và 170 quá khó thì bạn có thể bắt xe nào cũng được, miễn là có hướng qua cửa khẩu, đến Johor Central tôi tìm cách đến Larkin sau cũng khá đơn giản.

3. Lên xe, xe sẽ chạy cỡ 4km là đến điểm làm thủ tục xuất cảnh khỏi Sing, xuống xe – làm thủ tục – lên lại xe. Xe tiếp tục chạy đến điểm làm thủ tục nhập cảnh vào Malaysia.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh xong, ra khỏi khu vực an ninh, đi qua một cái cầu là vào đến TTTM Johor Central. Đến đây tôi bị trục trặc ở đoạn tìm Bus 160/170 để lên, mặc dù trước đó đã hỏi thăm kỹ, hỏi cả lái xe lẫn cảnh sát tại cửa khẩu và người dân họ đều chỉ xuống cái bến nhỏ xíu nằm dưới chân TTTM, mà vào bến này thì không thể tìm thấy Bus 160 hay 170 đâu. Về sau mới nghĩ ra, có lẽ mình đã bị sai hướng từ lúc ở cửa kiểm soát an ninh ngay sau khi nhập cảnh, thay vì phải đi thẳng để đến cửa đón tiếp Bus 160/170 thì tôi lại rẽ trái theo dòng người đông hơn và lạc vào TTTM Johor, mà đã ra khỏi khu vực an ninh thì k thể quay lại được. Thế nên có ai đi thì chú ý kỹ điểm này nhé.

Từ chỗ nhập cảnh đi qua 1 cái cầu là vào đến TTTM Johor Central

Tuy nhiên, nếu không tìm được Bus 160 hoặc 170 thì bạn cũng đừng lo lắng, đi hết cái cầu, sang đến TTTM Johor Central, xuống tầng 1 ngay phía dưới chân cầu là 1 bến xe nhỏ. Bắt xe bus có chữ “Larkin”, giá vé 2RM/người(= gần 11k), trẻ em thì free, mất khoảng 10 phút xe sẽ đưa bạn đến bến JB Larkin Terminal.

4. Tại bến JB Larkin Terminal: Bến này nhìn qua cũng giống như mấy bến xe bên tôi, ồn ào, nhốn nháo và rác cũng vứt ở khắp nơi nhưng xe đỗ thì quy củ hơn, chỗ đỗ xe phân chia rõ ràng, bến có chỗ ngồi đợi và cũng phải xếp hàng để lên xe. Xe to, đẹp, chỗ ngồi rộng rãi thoải mái chứ k nhỏ xíu như Bus bên tôi.

Mỗi hãng xe có một quầy bán vé riêng nằm ngay mặt tiền của bến, bạn vào thẳng quầy để đổi vé(nếu đã mua online qua ứng dụng Easybook tôi nói ở trên, nhớ tìm đúng quầy của hãng đã mua) hoặc vào quầy chọn vé, điểm đến như lịch trình và mua trực tiếp.

5. Sau khi có vé thì hỏi chỗ đỗ của hãng xe vì ở đây mỗi hãng có chỗ đỗ xe quy định riêng, tìm đúng chỗ, đúng xe để lên tránh lỡ chuyến hoặc lên nhầm xe.

Cách 2: Đi xe bus đón ở ngay trong thành phố

Thực ra còn một cách nữa đỡ vất vả hơn là bạn có thể đặt vé qua website: 12go.asia. Trước đây tôi có mua một lần qua trang này và chọn hãng Golden Coach Express, đến giờ khởi hành tôi ra điểm chờ xe bus ở ngay đường Beach Road (gần khu Marina bay Sand). Địa chỉ chính xác là: 371 Beach Road, #01-25, Key Point, Singapore 199597.

Đến đây bạn sẽ thấy văn phòng của hãng nằm ở phía trong, bước vào đưa mã đặt vé và chờ xe thôi. Tất nhiên đi của hãng này bạn sẽ được họ chở trực tiếp đến cửa khẩu như cách 1, bạn xuống làm thủ tục xuất cảnh và sau khi hoàn thành xe sẽ đón bạn ở phía bên kia biên giới thuộc địa phận của Malaysia, lên xe và tiếp tục cuộc hành trình. Một lưu ý là nếu đi xe theo cách 2 bạn sẽ đi theo hãng của Singapore, giá sẽ cao hơn khá nhiều (khoảng 1,5 lần) so với đi theo cách 1, các bạn nhớ cân nhắc nhé.

Một số điểm đến phổ biến:

Ngoài những điểm trên thì thậm chí có cả xe chạy sang Thái Lan nhưng mất khoảng 32 tiếng với giá vé:88,5RM(khoảng 500k). Theo như tôi thấy thì ở Mã họ đo khoảng cách bằng cách tính thời gian di chuyển chứ không tính theo km như bên tôi, hỏi đường từ điểm này đến điểm kia bao xa thì thay vì trả lời là 10km hoặc 20km thì họ luôn trả lời là hết 15 phút hoặc 30 phút.

Một thói quen khác của người Mã là dù có đi cầu thang cuốn thì họ cũng sẽ bước đi phăm phăm nên nếu bạn đứng ở cầu thang cuốn thì nên đứng dẹp sang bên trái để chừa chỗ cho dân Mã họ còn bước qua nhé vì nếu không bạn sẽ bị họ chen lên hoặc nhắc nhở khá là phiền.

Bus ở Mã chạy cũng kiểu “quá nhanh, quá nguy hiểm” và thỉnh thoảng cũng bị giờ “cao su” do tắc đường, như hôm tôi đi cũng bị đợi xe “cao su” mất hơn 1 tiếng so với giờ in trên vé do tắc đường.

Ở Sing thì tự động hóa mọi thứ, chắc vì quản lý bằng camera, máy móc hết nên ngoài đường rất hiếm khi thấy bóng của cảnh sát hay nhân viên an ninh. Ở Mã thì lại rất dễ để tìm thấy cảnh sát trên đường. Ở Mã cũng ồn ào hơn, đi lại sang đường cũng khá tự do, phải nhìn trước ngó sau chứ không tác phong công nghiệp và khuôn mẫu như ở Sing. Nói chung Singapore và Malaysia là hai thái cực có khá nhiều sự khác biệt thú vị để kết hợp trong cùng một chuyến đi.

Bài và ảnh: Thai Ha Tran

Exit mobile version