Site icon TRAVELPX

Kinh nghiệm đi lại bằng tàu khi du lịch Thuỵ Sĩ

Thuy si

Thuỵ Sĩ được biết đến là nơi đắt đỏ nhất châu Âu, có lẽ điều đó ai cũng đã từng được nghe qua. Dân Thuỵ Sĩ trung lưu trong nước thì sang các nước khác ở châu Âu vẫn có thể thoải mái ăn chơi mua sắm mà không phải lo nghĩ nhiều.

Khi đi du lịch Thuỵ Sĩ bạn cần lên kế hoạch thật chi tiết, xác định chính xác lịch trình như thế nào, ăn ở ra sao, giờ nào giờ nào đi đâu ở đâu ăn gì. Ngoài ra bạn cần nắm rõ những thông tin đi lại, đặc biệt là đi tàu Thuỵ Sĩ. Vì hạng mục chi phí này luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chuyến hành trình.

Cách đi đến Thuỵ Sĩ từ các thành phố ở Châu Âu

Nếu khởi hành từ vùng Alsace của Pháp với Colmar hay Strasbourg, bạn sẽ đến Basel đầu tiên. Nếu đi từ Đức với các thành phố như Munich, Stuttgart, hoặc các thành phố của Áo như Innsbruck, Salzburg bạn sẽ đến Zurich đầu tiên.

Ngoài ra cửa ngõ Geneva giáp với vùng Đông Pháp thường dành cho những ai đến từ Lyon hay Marseilles. Vùng này khá gần với Mont Blanc. Từ Geneva có thể loanh quanh một số nơi như Montreux, Lausanne. Nếu đến từ Ý với Milan hay Como, có tàu chạy thẳng đến Locarno, Lugano… của Thụy Sỹ.

Thường khi đi tàu từ các thành phố ở Châu Âu sang Thuỵ Sĩ, bạn có thể vào web tàu của các nước khởi hành. Hoặc vào web tàu SBB của Thuỵ Sĩ để mua vé. Nếu ngại thì cứ đặt vé qua Trainline, họ sẽ vạch sẵn lịch trình tối ưu nhất cho bạn.

Đi lại giữa các vùng ở Thuỵ Sĩ

Giá vé tàu ở Thuỵ Sĩ phải nói là siêu đắt, vé ngày ở các thành phố khác ở châu Âu chỉ tầm 15-20EUR thì ở Zurich đến tận những 34EUR, đi lại giữa các thành phố còn đắt nữa. Nhưng đắt sắt ra miếng, chất lượng dịch vụ tàu của Thuỵ Sĩ thì thôi rồi, đúng giờ, sạch sẽ và đẹp, tiện nghi hiện đại. Bài viết này sẽ tổng quan về đi lại bằng tàu ở Thuỵ Sĩ và các cách để tiết kiệm tối đa chi phí đi lại ở đất nước siêu đắt đỏ này.

Đi lại trong thành phố ở Thuỵ Sĩ

Thuỵ Sĩ không chỉ nổi tiếng bởi dãy Alps hùng vĩ được biết đến với đỉnh Jungfraujoch – nóc nhà châu Âu, mà còn là những thành phố yên bình như Bern, Lucerne,.. Những thành phố này thực ra diện tích rất nhỏ, bạn hoàn toàn có thể đi bộ để du ngoạn hết cả thành phố. Từ ga trung tâm (nằm giữa thành phố luôn) bạn có thể dễ dàng đi bộ lòng vòng trong thành phố, dành thời gian khoảng 1 ngày để khám phá rồi quay lại tàu đi thành phố khác được rồi.

Nếu lười đi bộ bạn có thể mua vé để sử dụng các phương tiện công cộng như bus, tram hay metro. Mua vé lẻ hoặc vé ngày ở ngay nhà ga, ví dụ như ở Zurich bạn có thể vào đây để xem thông tin về giá vé các loại phương tiện trong thành phố. Vé được bán theo kiểu vé lẻ, vé ngày cho từng khu vực (zone), hoặc kết hợp nhiều khu vực và toàn bộ thành phố.

Đi lại bằng tàu giữa các vùng/thành phố ở Thuỵ Sĩ

Giá vé tàu ($) thông thường giữa các Tp. ở Thuỵ Sĩ (vé hạng 2)

Mua vé lẻ qua SBB

Cách thông thường và đơn giản nhất khi đi lại bằng tàu giữa các điểm trong Thuỵ Sĩ hoặc từ Thuỵ Sĩ đi các nước khác ở châu Âu là bạn vào website tàu quốc gia sbb.ch để mua vé.

Cách mua vé khá đơn giản như mua vé ở các nước khác, bạn điền thông tin nơi đi và nơi đến, sau đó điền thông tin cá nhân, thanh toán bằng thẻ. Nếu bạn có pass giảm giá (sẽ nói ở dưới) thì chọn giảm giá rồi mới thanh toán. Họ sẽ gửi email và bạn in thẻ điện tử ra, cầm lên tàu là xong, nhớ đưa pass giảm giá cho người soát vé kiểm tra.

Chi tiết từng bước đặt vé:

Xem thêm: Zermatt, ngôi làng đẹp như cổ tích của Thuỵ Sĩ

Mua vé qua Trainline

Ngoài SBB thì một website đặt vé tàu mà bạn có thể cân nhắc khi muốn đi giữa các thành phố bên trong Thuỵ Sĩ hoặc đến các thành phố khác của châu Âu và ngược lại là Trainline.com. Web này cực kỳ tiện lợi, search được hầu hết các chặng tàu ở châu Âu, thậm chí cả tàu địa phương và đưa chọn bạn rất nhiều phương án chuyển tàu với mức giá và thời gian khác nhau.

Trainline cực kỳ hữu ích nếu bạn muốn tìm những chặng dài phức tạp mà các website khác không làm được. Ví dụ như bạn muốn đi từ Lucerne đi Milan và ngược lại, hoặc đi từ Lucern đi Salzburg,.. Những chặng này bạn sẽ phải đổi tàu khá nhiều lần, bạn không biết cách sắp xếp? Trainline sẽ giúp bạn làm điều đó.

Các loại rail-pass ở Thuỵ Sĩ

Ngoài cách mua vé lẻ thông thường thì Thuỵ Sĩ còn rất nhiều các lựa chọn về Rail-pass, Travel-pass để bạn lựa chọn, bởi mỗi người có kế hoạch và điều kiện khác nhau. Tất tần tật về Swiss Travel Pass bạn có thể xem trên web của Sbb ở đây, trong bài này tôi sẽ chỉ nói đến những loại pass mà mọi người thường hay quan tâm vì nó thực sự hữu ích với dân du lịch bụi như chúng ta:

Swiss Travel Pass

Đây là loại vé giúp bạn đi miễn phí không giới hạn tất cả các loại phương tiện như tàu hoả, tàu thuỷ hay bus, các phương tiện trong thành phố, miễn phí vào cửa 480 bảo tàng và giảm giá 50% hầu hết các loại tàu lên núi. Trẻ em dưới 16 tuổi được free nếu bạn mua thêm Swiss Family Card,người dưới 26 tuổi được mua với giá ưu đãi. Giá chi tiết ở bảng dưới đây:

Swiss travel pass

Xem thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch bụi Amsterdam

Hiện nay Travel Pass chỉ có các gói cho 3,4,8,15 ngày liên tiếp hoặc cách nhau trong khoảng thời gian nhất định tuỳ bạn lựa chọn. Lựa chọn này chỉ nên được cân nhắc nếu bạn xác định đi nhiều, mỗi ngày phải qua lại ít nhất 1,2 thành phố thì mới bõ chứ không phí phạm lắm. Bạn có thể mua Swiss Travel Pass trực tiếp trên web của SBB hoặc mua qua Raileurope với giá cho người lớn loại 3 ngày chỉ là €191 thôi (so với giá 210CHF của SBB). Bạn vào link này của Raileurope, chọn nước là Switzerland để mua pass.

Swiss Half Fare Card

Đây là thẻ giảm giá 50%, bạn sẽ mua cái thẻ này với giá nhất định, khi có nó trong tay bạn được phép mua vé các loại phương tiện ở Thuỵ Sĩ với giá giảm còn một nửa trong khoảng thời gian 1 tháng kể từ ngày mà bạn xác định đi và điền thông tin này khi mua vé. Giá của Half Fare Card thông thường là 120CHF và bạn có thể mua trực tiếp từ SBB hoặc trang Raileurope, cách mua tương tự như mua Travel pass ở trên.

Swiss Family Card

Thẻ này dành cho ai đi với cả gia đình, khi đó nếu bạn mua Swiss Travel Pass thì khi thanh toán online hoặc mua ở quầy bạn yêu cầu có thêm cái Family Card này, theo đó thì trẻ em dưới 16 tuổi đi cùng bạn sẽ được miễn phí. Thông thường trẻ dưới 6 tuổi đi cùng người lớn được miễn phí sẵn mà không cần phải mua bất cứ loại pass nào.

Ngoài các loại trên còn khá nhiều các loại pass khác như Swiss Transfer Ticket, Regional Passes, Group tickets, 1-day travelpasses,.. các bạn tìm hiểu ở trang SBB nhé.

Các loại vé giảm giá

Vé super-saver

Đây là một loại vé giảm giá khi bạn mua vé đơn lẻ bất kỳ, bạn có cơ hội nhận được discount tối đa là 50% giá vé thông thường. Tàu ở Thuỵ Sĩ cho phép bạn đặt vé trước trong vòng 1 tháng, vì vậy khi lên lịch trình bạn cần chuẩn bị tinh thần trước khoảng 1 tháng phải nhảy vào xem vé liên tục, xem đã có vé Super-saver cho chặng mà mình định chọn chưa. Link đặt vé ở đây, khi đặt vé bạn sẽ thấy danh sách các loại vé giảm giá như sau:

Supersaver ticket

Bạn có thể dễ thấy rằng vé thông thường cho chặng Zurich – Bern là 50CHF, khi tìm trước khoảng 12 ngày thì vẫn còn rất nhiều vé Super-saver, với các mức giảm giá từ 10% đến 50%. Nếu bạn kết hợp với Swiss Half Fare Card thì còn được giảm giá nữa. Lưu ý là một số chặng sẽ không áp dụng Super-saver, nhưng các chặng giữa các thành phố lớn thông thường là có.

Vé Tageskarte

Đây là loại vé dành riêng cho dân Thuỵ Sĩ, phải nói trước vì vé này khá khó kiếm nếu như bạn không có người quen là người bản địa cũng như săn vé thật sớm.

Vé Tageskarte cho phép bạn sử dụng tất cả các phương tiện đi lại công cộng ở Thuỵ Sĩ như tàu hoả,thuyền, bus miễn phí và các chuyến tàu, cáp treo lên núi giảm 50% trong vòng một ngày đặt trước khi mua vé. Với chiếc vé này trong tay thì quá tuyệt vời rồi, thử tưởng tượng bạn chỉ phải bỏ ra tầm 45-50CHF để mua vé, đi từ Zurich đến Interlaken miễn phí và chỉ mất 50% giá vé lên đỉnh Jungfraujoch, còn gì hơn đây.

Nhưng muốn mua vé bạn phải nhờ người bản địa mua hộ, số lượng vé Tageskarte rất hạn chế và được phân bổ cho từng địa phương và vì vậy nên cũng hết vé rất nhanh. Để mua vé bạn vào website đặt vé tageskarte-gemeinde.ch, chọn địa điểm mà bạn có thể nhờ người thân ở Thuỵ Sĩ mua và lấy vé, số vé còn lại sẽ hiện số lượng ở ngay trên ô của ngày hôm đó. Nếu như vé ở nơi đó đã bán hết thì bạn cần chọn nơi khác để mua. Nên nhớ là bạn có thể ngồi ở bất cứ đâu để mua vé, nhưng sẽ cần có người mang tiền hoặc thẻ tín dụng đến để thanh toán và lấy vé, nếu không lấy vé sẽ bị huỷ trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn nhận được email xác nhận đặt chỗ. Vì vậy nếu không có người thân đến lấy vé thì việc mua vé là bất khả thi, gần đến ngày đi mới mua thì vé hết mất rồi.

Ngoài ra còn một loại vé giảm giá nữa là vé loại Cooperative, loại vé hợp tác của SBB với một công ty khác, nhưng vé này chỉ bán 2 đợt/năm và hết rất sớm, đắt hơn vé Tageskarte nhưng đi được nhiều ngày cố định chọn trước.

Lịch trình cụ thể và các phương án chi phí đi lại

Thông thường nếu bạn đặt tay bo từng điểm với vé lẻ (point to point), giá vé sẽ rất đắt. Ví dụ như một chặng từ Zurich đến Bern đã 50CHF rồi, mà đặt ở Thuỵ Sĩ oái ăm cái là đặt sớm hay muộn giá vẫn thế, và họ chỉ cho đặt trước khoảng 1 tháng thôi, trong khi ở các nước khác đặt càng sớm càng có lợi.

Với các loại Travel-pass trên bạn có thể thấy nó sẽ giảm chi phí đáng kể nếu chúng ta đi thật nhiều trong một khoảng thời gian ngắn, điều kiện lý tưởng nhất là bạn có vé Tageskarte, nhưng nếu không mua được vé đấy thì bạn đành phải chuyển qua săn vé Super-saver, hoặc mua Travel-pass.

Các đỉnh núi ở Thuỵ Sĩ

Lịch trình cụ thể

Sau đây tôi sẽ đưa ra lịch trình 4 ngày ở Thuỵ Sĩ, vừa đủ để mua một chiếc Swiss travel pass và so sánh các trường hợp sử dụng Travel pass, Half-price, mua vé lẻ và vé giảm giá để chúng ta lựa chọn phương án tốt nhất. Lịch trình như sau:

Với lịch trình 4 ngày ở trên bạn có thể đi từ một thành phố khác của châu Âu sang Zurich, sau đó đi một mạch suốt chiều dài đất nước nhỏ bé này qua Lucern, Interlaken và Bern. Ở Interlaken bạn sẽ bắt tàu đi Grindewald để từ đây đi tàu lên đỉnh Jungfraujoch nóc nhà châu Âu. Chi phí dự tính trong các trường hợp được tập hợp theo bảng dưới đây:

Xem thêm: Ryanair và cách săn vé máy bay rẻ khi đi du lịch châu Âu

Trong lịch trình này tôi đã sử dụng Travel pass hoặc Half Fare card cho 3 ngày đi lại liên tục từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4. Nhìn ở bảng trên ta có thể thấy với chiếc vé Tageskarte thì tổng chi phí đi lại là rẻ nhất với chi phí tiết kiệm lên đến 129CHF so với việc mua vé thông thường, nhưng với điều kiện là bạn phải xếp lịch đi từ Lucern – Interlaken – Bern trong cùng một ngày khá dầy. Xếp thứ 2 là dùng Super-saver (với điều kiện phải săn được vé super-saver tối đa giảm 50%) với mức giảm khoảng 54CHF. Dùng Half Fare card giảm được 26CHF còn Swiss travel pass thậm chí còn đắt hơn mua vé thường 11CHF.

Từ Interlaken lên đỉnh Jungfrau có hai cách tuỳ bạn lựa chọn, đó là qua làng Grindelwald hoặc làng Wengen, bạn có thể nghỉ đêm ở làng để hôm sau lên đỉnh Jungfrau cũng được. Bản đồ các tuyến đường chạy từ Interlaken lên Jungfrau:

Lựa chọn các phương án

Như vậy trong trường hợp lý tưởng có vé Tageskarte thì quá hoàn hảo rồi, các loại còn lại có giảm nhưng thực sự vé Tageskarte giảm quá đáng kể, gần 50% tổng chi phí đi lại. Thế nhưng mua được vé Tageskarte lại quá khó khăn vì bạn không phải là dân bản địa, nếu không mua được thì giải pháp thay thế là dùng Super-saver hoặc Travel-pass thôi.

Trong trường hợp dùng pass, nếu bạn đi càng nhiều thì mức giảm sẽ càng tăng, điều này không phải không có lý khi trong trường hợp bạn đi lại trong ngày giữa các thành phố với nhau nhiều lần, mà các thành phố ở Thuỵ Sĩ khá gần nhau chỉ mất tầm 1-2h tàu. Hơn nữa dùng pass bạn sẽ không phải lo lắng về giờ tàu, mua vé mỗi lần đi tàu, mà tàu ở Thuỵ Sĩ cũng rất tốt bạn không cần tốn phí đặt chỗ trước (reservation), thông thường thì lúc nào cũng có chỗ trống cứ nhảy lên tàu và đi thôi, chưa kể bạn còn được giảm giá mua Swiss Travel Pass hay Half Fare Card nếu bạn dưới 26 tuổi.

Mặt khác sử dụng travel pass bạn còn được miễn phí hoàn toàn chi phí đi lại trong thành phố mà tôi chưa thống kê ở đây, rồi vào tất cả bảo tàng ở Thuỵ Sĩ free nữa. Vì vậy trong từng lịch trình cụ thể của mỗi người các bạn áp dụng riêng cho mình để có được chí phải bỏ ra rẻ nhất. Có bạn muốn đi nhiều thành phố ở Thuỵ Sĩ hơn, có bạn thì đi ít thành phố, nhưng lại dành thời gian cho Interlaken nhiều hơn vì xung quanh đây không chỉ có đỉnh Jungfraujoch mà còn có Bernese Oberland, có đỉnh Schynige Platte cũng đẹp vô cùng. Bạn có thể dành ra 2 ngày chỉ để đi thăm các đỉnh núi đầy tuyết trắng dưới bầu trời xanh ngắt của Thuỵ Sĩ cũng được.

Việc sử dụng thẻ giảm giá Half Fare Card cũng rất có lợi và giảm được đáng kể chi phí nếu bạn đi lại nhiều. Khi lên kế hoạch bạn cứ làm một cái bảng so sánh chi phí đi lại trong từng trường hợp như của tôi trên đây để có quyết định cuối cùng tối ưu nhất nhé.

Tip: Ngoài các loại pass ở trên thì còn một loại pass nữa để tiết kiệm chi phí đi lại khi du lịch Thuỵ Sĩ, bạn có thể cân nhắc Eurail Pass, loại Pass đi cả châu Âu và nếu bạn chọn Thuỵ Sĩ trong hành trình thì có rất nhiều ưu đãi. Pass này đi dc đa số tuyến tàu trên toàn Swiss và khá nhiều hãng Boat và Rail tư nhân, giảm giá 50% 1 số tuyến cáp treo, free ko giới hạn lượt đi du thuyền một số hồ nước đẹp của Thuỵ Sĩ. Bạn tìm và mua Eurail Pass ở đây.

Các nhà ga ở Thuỵ Sĩ hầu như đều có dịch vụ cho gửi đồ, với một lịch trình như trên mà khi lên đỉnh Jungfraujoch thì bạn rất có thể phải gửi đồ lại ở ga tránh lỉnh kỉnh mang lên tàu. Thông tin về thời gian làm việc của ga Grindelwald bạn có thể xem trong website của sbb.

Exit mobile version