Site icon TRAVELPX

Kinh nghiệm đi lại ở Prague và đi tàu ở CH Czech

Du lich Prague Travelpx 2

Prague hay CH Czech có một lợi thế lớn đó là nằm ở trung tâm của châu Âu tiếp giáp giữa Đông Âu và Tây Âu, vì vậy giao thông đi lại ở đây rất thuận tiện, đặc biệt nếu đi lại qua Đức vì được hưởng lợi từ hệ thống tàu siêu tốt của nước này.

Các phương tiện đến Prague

Đi bằng máy bay:

Bạn có thể bay trực tiếp từ Việt Nam qua Prague hoặc bay trong nội bộ các nước trong khối Schengen bằng các hãng giá rẻ của châu Âu như EasyJet hay Ryan Air, dừng chân tại sân bay Václav Havel Airport Prague. Từ sân bay bạn ra cửa thì ngay bên phải là trạm xe bus, bạn bắt xe số 119 hoặc 100 để về đến trạm gần nhất nơi bạn ở trong trung tâm thành phố là các trạm metro Nádraží Veleslavín và Zličín tương ứng. Giá vé mỗi lượt là 32 Kč, thường thì không có nhiều chỗ cho hành lý trên xe. Nếu hành lý bạn quá khổ 25 cm x 45 cm x 70 cm họ sẽ yêu cầu bạn mua thêm vé cho hành lý là 13 Kč. Ngoài ra còn có bus chạy riêng sân bay là Airport Express với giá vé 60 Kč.

Bus 119: Đưa bạn từ sân bay về ga Metro Nádraží Veleslavín (metro line A), rất gần với trung tâm Prague là khu Old Town, Lesser Town, New Town, Prague Castle hoặc bất cứ điểm nào bạn ở trên tuyến line A này. Bus chạy liên tục từ 7-20’/chuyến mỗi chuyến mất tầm 13-17′. Chuyến xuất phát từ sân bay bắt đầu từ lúc 4.20 sáng và hết xe lúc 11.45 đêm. Chuyến ngược lại từ Nádraží Veleslavín bắt đầu lúc 5h sáng và kết thúc lúc 0:30 sáng hôm sau.

Bus 100: Đưa bạn từ sân bay về ga Metro Zličín (metro line B), điểm cuối gần với khu vực New Town (Nové Město) hoặc quận Smíchov. Bus đi mất tầm 15-20′ với tần suất 15-30’/chuyến tuỳ vào mật độ giao thông. Nếu đi từ sân bay về chuyến đầu tiên bắt đầu từ 5.45 sáng và kết thúc lúc 23.39 tối, nếu đi từ trong thành phố trạm Zličín thì chuyến đầu tiên lúc 5:30 a.m và kết thúc vào nửa đêm, dừng ở cả 3 nhà ga là Terminal 1,2,3.

Airport Express: Chạy giữa Airport và ga trung tâm (Hlavní nádraží) nằm trên Line C của hệ thống Metro. Do vậy bus này thường chạy theo lịch của tàu ở ga trung tâm như tàu SuperCity, EuroCity và InterCity.

Đến Prague vào nửa đêm: Dùng Bus 510 đi Divoká Šárka sau đó bắt Tram 51 về trung tâm thành phố, ban đêm sẽ không có Metro hoạt động đâu nhé. Bạn có thể check giờ chạy của tuyến bus này ở trang này: dpp.cz.

Hướng dẫn tìm bus về trung tâm ở sân bay

Đến Prague bằng tàu:

Ngoài phương tiện máy bay thì để đến Prague bạn cũng có thể đi xe bus hoặc tàu trong nội bộ các quốc gia châu Âu. Để đi từ Prague qua những thành phố khác của châu Âu bạn sẽ phải đến ga trung tâm Hlavní Nádraží, quầy vé ở dưới tầng hầm. Thường bạn nên mua vé sớm để kiếm được giá rẻ, đặt qua website cục đường bộ CH Czech. Từ ga trung tâm bạn có thể đi Metro về khách sạn mình ở.

Xem thêm ở đây về bài viết hướng dẫn việc đi tàu ở châu Âu.

Prague Metro Map

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch bụi Prague

Giao thông công cộng trong thành phố

Các phương tiện công cộng trong thành phố được hoạt động bởi công ty điều hành The Capital City of Prague Transport Company, các phương tiện này rất đa dạng gồm:

Vé các phương tiện giao thông:

Bạn mua vé tàu điện hay xe bus ở ngay trong sân bay, đây là loại vé có thể đi tất cả các loại giao thông công cộng trong thành phố. Mỗi một trạm đều sẽ có chỉ dẫn thông tin về lịch trình và điểm xuất phát, điểm đến cho khách du lịch. Có các loại vé cho bạn lựa chọn là vé giá 32 CZK đi trong vòng 90′ và vé 24 CZK đi trong vòng 30′ (1euro ~ 25 CZK). Ngoài ra nếu bạn định ở Prague lâu lâu một chút và mỗi ngày đi nhiều chuyến thì có thể mua pass (vé đi lại theo ngày) đi lại trong 1,3 hay 5 ngày. Nhưng tôi nghĩ là bạn cần cân nhắc nếu chỉ đi lại những điểm gần thì không cần phải mua pass vì thường đi lại trong thành phố chủ yếu là đi bộ ngắm cảnh thôi, xác định hôm nào đi nhiều thì nên mua.

Các loại vé đơn và vé ngày đi lại trong thành phố:

Hệ thống Metro: Nhìn trên bản đồ bạn có thể thấy hệ thống Metro của Prague chia làm 3 line chính ký hiệu A, B, C. Tuy vậy bạn cần chú ý một số điểm chính phục vụ cho chuyến đi của mình:

Prague và CH Czech là một trong những nước văn minh nhất ở khu vực gần Đông Âu cũ, vì vậy cũng giống như một số quốc gia châu Âu khác như Đức, đi metro ở Prague cũng không cần trạm soát vé mà họ đề cao tối đa tinh thần tự giác của người dân. Nếu bạn lên tàu mà không có vé mà bị phát hiện sẽ bị phạt tầm 30EUR, nhưng cũng nên chú ý vì sẽ có những kẻ đóng giả làm thanh tra, trước khi cho kiểm tra bạn nên yêu cầu họ xuất thẻ thanh tra ra trước để tránh bị lừa đảo.

Cách đi một số điểm du lịch chính ở Prague:

Đi taxi: Taxi ở Prague khá đắt đỏ, và lại hay có gian lận về tính phí, rất ít khi tài xế bật Meter và nếu họ là người nước ngoài thì khả năng bị gian lận khá là cao. Bạn nên chọn một số dịch vụ uy tín hơn như Uber để đi lại bằng taxi trong thành phố.

Thông tin về tàu ở Prague và Czech

Tàu đi nội địa Czech hay đi quốc tế từ Czech bạn đều có thể check thông tin, giá vé và chuyến tàu ở trang www.cd.cz/eshop, chuyển giao diện sang tiếng Anh để tìm vé. Điều thú vị là chính nhà ga trung tâm Prague Hlavni lại là một điểm tham quan mà nếu ai không để ý rất dễ bị bỏ lỡ. Nhà ga được thiết kế theo phong cách Art Nouveau với mái vòm cao, trên cửa sổ chạm khắc khuôn mặt của người phụ nữ được gọi là “Từ mẫu của thành phố”.

Ga Hlavni nhìn có vẻ khá giống với ga Rome Termini về cách xây dựng vì cũng có tầng hầm dưới lòng đất, và nằm trên một quả đồi nhìn ra thành phố. Bên trong cũng là một hệt thống siêu thị sầm uất. Điểm trừ là đi vệ sinh vẫn mất xèng, giá là 10 Kr (rẻ hơn nhiều so với ở Rome là 1-2EUR cơ). Bạn không nên đến đây vào ban đêm vì nhà ga đóng cửa, an ninh không đảm bảo an toàn, trường hợp phải đến Prague lúc nửa đêm thì cũng cố mà đặt khách sạn trước chứ ngủ ở ga ghê phết. Từ ga trung tâm về khu phố cổ Old Town mất tầm 15′ đi bộ thôi.

Đi tàu trong nội địa: 

Với các chuyến tàu nội địa của Czech bạn sẽ không cần phải mua vé trước, chỉ việc đến ga mua vé và lên tàu thôi vì giá vé là cố định và cũng chẳng mấy khi hết vé. Thậm chí bạn có thể chẳng cần phải mua vé trước ở quầy, lên tàu mua cũng được nhưng sẽ phải trả thêm khoản phí nho nhỏ là CZK 40. Ngoại lệ duy nhất là với tàu của SuperCity (SC) Pendolino bạn sẽ phải mua vé và đặt chỗ trước. Các chuyến nội địa của Czech như đi từ Prague đi Český Krumlov, Karlovy Vary, Brno…

Đi tàu quốc tế từ Prague

Exit mobile version