Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Tạo mask – mặt nạ trong kỹ thuật Luminosity Mask

Trước khi đọc bài này mời bạn đọc lại bài Kỹ thuật hậu kỳ ảnh phong cảnh bằng Luminosity Mask để có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp hậu kỳ này.

Đầu tiên bạn cần nhận thức được mục đích của sử dụng Luminosity Mask là việc chia nhỏ các vùng sáng để hậu kỳ. Thông thường bạn chỉ nghe nói đến Highlights, Midtones và Shadows, nhưng với Luminosity Mask bạn sẽ phải chia nhỏ từng vùng sáng đó thành các vùng sáng nhỏ hơn, và từ đó việc lựa chọn các vùng sáng để hậu kỳ sẽ chính xác và dễ dàng hơn.

Bài viết này tôi sẽ giúp các bạn tạo các vùng sáng (mask – mặt nạ) đó, ví dụ như vùng Highlights sẽ chia làm 6 vùng nhỏ theo thứ tự từ sáng nhất đến kém sáng nhất: Light 1, Light 2,…, Light 6. Tương tự với vùng Midtones và Shadows.

Các bước dưới đây tôi làm trên máy Mac, nếu các bạn nào làm trên PC có thể quy đổi tương đương các phím từ Mac sang PC như: Cmd – Ctrl; Opt – Alt.

Tạo các Mask ở vùng Highlights

Đầu tiên bạn mở bức ảnh cần hậu kỳ lên trong Photoshop (ảnh phía trên), click chuyển sang tab Channels sẽ thấy các kênh RGB, Red, Green và Blue.

Bước 1: Giữ Cmd + click vào thumbnail RGB sẽ thấy các đường nét đứt trên ảnh, đó là PTS đang phân chia các vùng sáng khác nhau. Bạn nhấn vào Save Selection ở phía dưới, xuất hiện một layer Alpha 1. Đổi tên thành Light 1.

Bước 2: Giữ Cmd + Opt + Shift + click vào thumbnail Light 1 để chọn tiếp rồi nhấn Save Selection, xuất hiện layer Alpha 2, đổi tên thành Light 2.

Bước 3: Giữ Cmd + Opt + Shift + click vào thumbnail Light 2 để chọn tiếp rồi nhấn Save Selection, xuất hiện layer Alpha 3, đổi tên thành Light 3.

Làm tiếp tục như vậy cuối cùng được 6 layer từ Light 1 đến Light 6, đủ cho việc hậu kỳ với vùng Highlights.

Tạo các Mask ở vùng Shadows

Bước 1: Giữ Cmd + click vào thumbnail Light 1 để chọn vùng Light 1, sau đó nhấn Cmd + Shift + I để đảo ngược vùng chọn. Nhấn Save Selection và tạo ra layer mới, đổi tên thành Dark 1.

Bước 2: Giữ Cmd + Opt + Shift + click vào thumbnail Dark 1 để chọn tiếp rồi nhấn Save Selection, xuất hiện layer mới đổi tên thành Dark 2.

Bước 3: Làm tiếp tục như vậy cuối cùng được 6 layer từ Light 1 đến Light 6, đủ cho việc hậu kỳ với vùng Shadows.

Tạo các Mask ở vùng Midtones

Với vùng Midtones cách làm của chúng ta là kết hợp giữa vùng Shadows và Highlights.

 1. Tiếp tục sử dụng tab Channels, nhấn vào thumbnail RGB rồi thao tác Cmd + A để lựa chọn toàn vùng. Giữ Cmd+ Alt rồi lần lượt click vào thumbnail Light 1 và Dark 1, nhấn Save selection, đổi tên Layer mới tạo thành Midtones 1.
 2. Làm tương tự với các Layer Light 2, Dark 2;… Light 6, Dark 6 để tạo ra 6 layer Midtones tương ứng.
Toàn bộ các mask của cả 3 vùng Highlights, Midtones và Shadows

Xong, như vậy là ta đã hoàn thành việc tạo các vùng sáng để thực hiện kỹ thuật Luminosity Mask. Bạn có thể save các bước này lại thành 1 action để mỗi khi thực hiện hậu kỳ ảnh phong cảnh dùng đến Luminosity Mask thì cứ chạy 1 lần cho nhanh không phải thực hiện nhiều bước này nữa.

Với các vùng sáng vừa tạo là Hightlights (Light 1-6); Shadows (Dark 1-6); Midtones (Midtones 1-6) sẽ giúp bạn lựa chọn được từng vùng sáng dù là nhỏ nhất để điều chỉnh, brush và thực hiện các bước hậu kỳ nâng cao hơn. Khi bạn đã thành thục và có nhiều kinh nghiệm, không nhất thiết bạn phải tạo ra/chia nhỏ đến 6 vùng sáng nhỏ mà nhìn vào tổng thể bức ảnh biết được số lượng vùng sáng cần thiết cho việc hậu kỳ.

Việc tạo các Mask này mới chỉ là bước cơ bản nhất trong kỹ thuật Luminosity Mask, để tạo ra bức ảnh cuối cùng “thần thánh” nhất thì con đường còn rất dài, từ việc dùng brush để điều chỉnh độ sáng các vùng được hợp lý, rồi hậu kỳ tương phản, màu sắc,… Riêng việc sử dụng brush sao cho thành thạo và uyển chuyển cũng đòi hỏi mỗi người phải tập luyện rất chăm chỉ rồi. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết tiếp theo nâng cao hơn, và đừng quên để lại comment phía dưới nếu có thắc mắc cần giải đáp.

Mời bạn xem gallery ảnh phong cảnh trên Flickr.com của tôi có sử dụng kỹ thuật Luminosity Mask này.

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
3 Responses
 1. Văn

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ! Mình có làm theo các bước nhưng đến bước Tạo các Mask ở vùng Midtones thì máy cứ báo: Warning: No pixel are more than 50% selected. The selection edges will not be visible. Xin hỏi bạn: sau khi ctr-A để chọn thì minh click vào layer light 1 rồi mới nhấn cm-alt-light1–>dark1 hay là sau khi bấm ctr-A xong là mình nhấn cm-alt-light1–>dark1 luôn?

  1. Nguyễn Văn Tân

   Như vậy ảnh bạn đang làm không có vùng Midtones bạn có thể làm trên tấm ảnh khác có dải màu rộng hơn hoặc vẫn tiếp tục hậu kỳ bình thường mà không có vùng Midtones.

  2. Nguyễn Văn Tân

   Tác giả đã bị nhầm bạn à, theo như bước chọn vùng Shadows thì Dark 1 chính là phần bù của Light 1. Ctrl + A là chọn toàn bộ ảnh, giữ Ctrl + Alt click vào Light 1 thì loại trừ Light 1, còn lại Dark1, giữ Ctrl + Alt click vào Dark 1 thì loại trừ Dark 1 nên PS thông báo là không có điểm nào được chọn.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Top các resort Maldives nổi tiếng với kiến trúc độc đáo đẹp mê mẩn
25/03/2024
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Bora Bora – French Polynesia
11/01/2024
Top các resort đẹp nhất thiên đường Bora Bora
07/01/2024
Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!