Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Trở thành Travel Photographer chuyên nghiệp?

Rất nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng, Travel Photography (tạm dịch là nhiếp ảnh du lịch, đi đây đi đó) chỉ đơn giản là đi khắp nơi và chụp ảnh. Mặc dù nghe có vẻ giống như một công việc trong mơ, nhưng thực tế không nhiều người sẽ trả tiền chỉ để cho bạn du lịch và mang về những bức ảnh đẹp. Giống như bất cứ công việc nào khác, Travel photography cũng là một công việc, và thông thường nó cần nhiều sự đòi hỏi khó khăn.

Travel photography với ý nghĩa rất rộng, có thể bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên về phong cảnh, bạn đến những nơi đẹp nhất trên thế giới và chụp ảnh bán lại những bức ảnh đó cho những ai thích chúng, hoặc bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên về các thể loại du lịch báo chí, phóng sự, chính trị, bạn có thể trao đổi với các đối tác như các công ty du lịch, báo chí làm cộng tác viên và thường xuyên viết bài cũng như cung cấp ảnh cho họ,..v..v.

Là một Travel Photographer chuyên nghiệp, đúng, bạn sẽ đi đến rất nhiều nơi tuyệt vời, gặp nhiều người thú vị và thế giới chính là văn phòng của bạn. Nhưng, điều này cũng gặp phải nhiều mặt trái như: ngủ lang chạ khắp nơi, những chuyến đi dài không dứt, sự quấy rầy của cảnh sát, cô đơn và không có một công việc ổn định.

Bạn vẫn chấp nhận sống như vậy chứ? Tốt, giờ hãy nói về việc trở thành một Travel photographer chuyên nghiệp. Có hai cách để bạn thực hiện ước mơ này: tìm một đối tác, hoặc tìm một công việc cho phép bạn du lịch.

Làm việc với đối tác về du lịch

Là một Travel photographer, bạn có rất nhiều các khách hàng tiềm năng. Ở đây tôi sẽ đưa ra những đối tác phổ biến nhất: Cơ quan du lịch của chính phủ, NGOs (tổ chức phi chính phủ) và các Tổ chức thương mại và truyền thông.

Cơ quan du lịch của chính phủ

Rất nhiều chính phủ muốn thúc đẩy ngành du lịch trong nước, để làm được điều đó họ cần nhiếp ảnh để quảng bá các hoạt động và sản phẩn du lịch để du khách nhìn thấy và đến với đất nước họ. Tất nhiên loại hình tổ chức này có một nguồn tài chính rất lớn.

Ưu điểm: Đây là một lựa chọn có tính tổ chức nhất, đối tác được trang bị một nền tảng tài chính lớn, và giúp bạn tiếp cận gần với công chúng, khách hàng của mình hơn.

Nhược điểm: Rất khó để đặt được chân vào đây, thông thươngf những tổ chức này lựa chọn những công việc có quy mô, tạp chí lớn và không chỉ đảm bảo có một nhiếp ảnh gia giỏi, mà còn phải có lượng độc giả cũng như tầm ảnh hưởng nhất định trong xã hội.

Tips cần cho bạn: Thay vì cố làm việc với một tổ chức truyền thông lớn như báo hay tạp chí, chính bạn hãy trở thành một biểu tượng truyền thông nho nhỏ. Nếu bạn có một sự ảnh hưởng trong các mạng xã hội hay truyền thông lớn như Facebook hay Twitter, bạn sẽ có sức hấp dẫn hơn đối với các tổ chức này. Hãy bắt đầu viết blog, có nhiều người theo dõi, và bạn biết đấy, bạn có thể trở thành nhiếp ảnh gia được lựa chọn tiếp theo của họ.

Tiến hành bước đầu tiên: Trong hầu hết các trường hợp, làm việc với các cơ quan du lịch của nhà nước thường sẽ rất khó là bước khởi đầu sự nghiệp của bạn. Nhưng bắt đầu tạo một mới quan hệ với các tạp chí du lịch, hoặc viết blog, tạo Fanpage Facebook là một ý tưởng không tồi chút nào. Nó giúp bạn chuyên biệt trong một lĩnh vực nào đó như thám hiểm hay ẩm thực chẳng hạn, …

NGOs – Các tổ chức phi chính phủ

Một số tổ chức phi chính phủ lớn cần các tư liệu mang tính thực tế cao trong các dự án của họ và thu hút tài trợ.

Ưu điểm: Điều này phụ thuộc vào tổ chức đó, nhưng công việc thường liên quan đến các dự án về các chủ đề như bảo vệ động vật, sức khoẻ cộng đồng hay bất cứ các chủ đề nóng khác đòi hỏi sự chú ý của thế giới.

Nhược điểm: Đó không phải là một công việc mà bạn được yêu cầu để chụp những bức ảnh phong cảnh hay cảnh vật ngộ nghĩnh, dễ thương, như nhiều tổ chức phi chính phủ yêu cầu nhiếp ảnh như một loại bằng chứng chân thực nhất cho dự án của họ. Điều này có nghĩa là bạn có thể được yêu cầu ghi lại những hình ảnh là những vấn đề mà chính quyền địa phương muốn giấu giếm người dân (về bảo vệ động vật, trộm cắp tài nguyên thiên nhiên, lạm dụng trẻ em,v..v)

Tips cần cho bạn: Bạn có thể bắt đầu bằng việc làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi chính phủ mà hoạt động trong những lĩnh vực mà bạn yêu thích. Sau đó, tạo lập các mối quan hệ bên trong đó và trau dồi các kỹ năng về nhiếp ảnh, bạn có thể trở thành một nhiếp ảnh gia chính thức cho tổ chức đó.

Bước khởi đầu: Bạn không phải luôn luôn bắt đầu ở nơi đâu đó xa xôi, nếu đây là lần đầu bạn đi tình nguyện, tốt nhất là hãy bắt đầu tại chính địa phương mình. Một nhà điều dưỡng hoặc một nơi bảo vệ động vật sẽ là một ý hay. Bạn sẽ bắt đầu hoàn thiện portfolio cho riêng mình và làm một công việc với mục đích có ích cùng một lúc.

Santorini - Travelpx.net
In front of you, Santorini

Các tổ chức thương mại

Nếu bạn là một người có tiếng trong giới, một nhiếp ảnh gia mang tầm cỡ thế giới, điều đó đồng nghĩa với việc rất nhiều khách hàng muốn sử dụng dịch vụ của bạn (chụp thời trang, sự kiện, thể thao, kiến trúc, sản phẩm,v.v..). Nhưng do chúng ta đang tập trung vào Travel photography, các tổ chức, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực du lịch sẵn sàng ký hợp đồng với bạn. Ví dụ như các khách sạn, công ty du lịch, và các hãng hàng không.

Ưu điểm: Các thương hiệu lớn mà muốn làm việc với các Travel photographer thường là đa quốc gia, và tất nhiên bạn sẽ được đi du lịch rất nhiều.

Nhược điểm: Khi mà bạn được du lịch miễn phí và chụp ảnh ở những địa điểm trong mơ, phí cho những công việc này có thể sẽ khá thấp. Thông thương các nhiếp ảnh gia chỉ được trả với những trợ cấp như vé máy bay hoặc chỗ ở miễn phí.

Tips cần cho bạn: Để được làm việc với các thương hiệu lớn, bạn cần tiếp thị bản thân theo cách mà những đối tác này thực sự yêu cầu. Chụp ảnh đồ ăn, kiến trúc hoặc một chuỗi khách sạn thì yêu cầu rất khác so với từ các công ty tour mà chuyên biệt về du lịch, đặc biệt về du lịch mạo hiểm. Đừng cố gắng đa dạng hoá phong cách và thể loại chụp của bạn quá nhiều, chỉ nên tập trung vào lĩnh vực mà bạn yêu thích và đặt mọi tâm huyết, nỗ lực của bạn vào đó.

Bước khởi đầu: Bạn có thể gửi cho đối tác các tác phẩm đẹp nhất mà bạn đã chụp. Bạn có thể nghỉ ở một khách sạn cao cấp trong lúc đi du lịch, rồi chụp một số bức ảnh đẹp về nó. Chủ khách sạn sẽ rất vui khi quảng cáo những bức hình đó của bạn để PR cho khách sạn nếu nó thực sự đẹp. Tuy vậy thì thường họ sẽ không trả tiền bản quyền cho bạn nếu họ không yêu cầu bạn chụp, nhưng họ sẽ để tên bạn dưới những bức hình đó. Đó thực sự là một bước khởi đầu khá tốt khi ảnh bạn được công nhận rộng rãi và bạn sẽ có thể tạo được mối quan hệ với những thương hiệu lớn và đưa nó vào CV của bạn.

Phương tiện truyền thông

Một bức ảnh phong cảnh hay đời thường mà bạn chụp được khi đi du lịch được in trên một trang báo của một tạp chí nổi tiếng, đúng là một giấc mơ. Tôi sẽ chia “Phương tiện truyền thông” thành ba khu vực chính: các báo và tạp chí, ấn bản kỹ thuật số và các website mua – bán ảnh trực tuyến.

Tạp chí và báo

Mặc dù báo giấy có xu hướng lỗi thời hơn với các ngành công nghiệp truyền thông khác, nhưng việc được làm việc cho một tờ báo (nếu bạn trở thành nhiếp ảnh báo chí) hay một tạp chí du lịch chắc chắn là một công việc thú vị và đầy sáng tạo.

Ấn bản kỹ thuật số

Đây là những trang web mang lại nguồn thông tin đa dạng và phong phú cho hầu hết tất cả mọi người. Mặc dù hầu hết các website lớn thích làm với các công ty, đại lý mua bán stock (ảnh) (sẽ được giải thích dưới đây) hơn là làm việc trực tiếp với các nhiếp ảnh gia tự do, nhưng một số thì họ có những nhà phân phối của riêng mình và có thể yêu cầu bạn một bài phóng sự đi kèm theo những bức ảnh mà bạn đã chụp.

Các website mua bán ảnh (stock)

Cung cấp ảnh cho những công ty dạng này là một vấn đề khác, nhưng bạn có thể coi họ như một bên trung gian giữa nhà cung cấp (các nhiếp ảnh gia) và người mua ảnh (báo và các website).  Để một cơ quan báo chí giao cho bạn một công việc về chụp ảnh hay viết bài, bạn bắt buộc phải có một hợp đồng nhiếp ảnh. Mỗi một cơ quan có các hợp đồng và nhu cầu riêng, nhưng một số các công ty lưu trữ ảnh sẽ vẫn trả tiền cho các bức ảnh mà bạn chụp đơn lẻ nếu nó có thể bán được. Tất nhiên sẽ không được nhiều nhưng thế còn hơn là không có gì.

Ưu điểm: Được tiếp cận và trải nghiệm với những câu chuyện thú vị, những nơi đẹp nhất trên toàn thế giới từ châu Âu châu Á hay tận châu Mỹ xa xôi.

Nhược điểm: Nếu so với các lĩnh vực thương mại khác, công việc này khó có thể so bì về mặt thu nhập mang lại, nhưng tất nhiên tiền không phải là tất cả, chúng ta có thể coi đó là một khoản kiếm thêm phục vụ cho niềm đam mê của mỗi người.

Tips cần cho bạn: Để được các tạp chí hay các cơ quan thông tấn thanh toán các khoản phí cho chuyến đi của bạn, bạn cần trao đổi thẳng thắn với họ và nói rõ mình có thể làm được những gì, cung cấp cho họ một porfolio đủ mạnh của bạn là điều cần phải làm.

Bước tiến hành đầu tiên: Giống như các trường hợp khác, tốt nhất là bạn nên khởi đầu ở tại địa điểm mình sinh sống. Bạn có thể trao đổi với họ (các tạp chí, báo du lịch) cho phép mình là người cung cấp ảnh chụp, hoặc một câu chuyện về ký sự chuyến đi,…

Tìm một công việc đòi hỏi thường xuyên đi công tác

Nếu như một công việc như là một nhiếp ảnh gia tự do không phù hợp với bạn vì nó không mang lại sự ổn định, bạn có thể tìm một công việc fulltime khác mà liên quan đến du lịch. Giống như các tiếp viên hàng không, nhân viên bán hàng toàn cầu, giáo viện tiếng Anh,.. chỉ là một vài ngành nghề cho phép bạn thực hiện ước mơ du lịch của mình mà không bị nhiều rủi ro về mặt tài chính.

Kết luận: Tất cả những điều ngày nghe có vẻ là khó, thậm chí là không thể. Nhưng, trong hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật, bạn cần phải thực sự giỏi ở những nghề mà bạn muốn kiếm sống từ nó. Bạn phải dành ít nhất 50% thời gian cho việc tiếp thị hồ sơ, portfolio của mình, và trên hết, phải yêu thích nghề nghiệp bằng cả trái tim mình. Nếu bạn được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều nền văn hoá thì có thể cân nhắc trở thành một blogger du lịch (travel blogger) và xem bài viết của tôi chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này: Bước đầu để trở thành một blogger du lịch bụi thành công.

Bài viết có tham khảo một số tư liệu nước ngoài.

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Top các resort Maldives nổi tiếng với kiến trúc độc đáo đẹp mê mẩn
25/03/2024
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Bora Bora – French Polynesia
11/01/2024
Top các resort đẹp nhất thiên đường Bora Bora
07/01/2024
Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!