Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Bước đầu để trở thành một blogger du lịch bụi

Một xu hướng dễ nhận thấy trong xã hội hiện nay là càng ngày càng nhiều người niềm đam mê xê dịch, nhất là các bạn trẻ. Họ có thể cày cuốc làm ngày làm đêm để rồi đổ tất cả tiền mình kiếm được vào các chuyến đi, nhưng đi về rồi quay trở lại công việc thật khó khăn quá, trong đầu lúc nào cũng lởn vởn hình dung ra cảnh mình đang lặn ở Coron, hay đang lang thang trên một con phố nhỏ nào đó ở châu Âu. Chính vì thế ý tưởng về việc viết blog về du lịch và mong muốn có một nguồn thu nhập thụ động phát sinh thu động từ nó, để vừa thoả mãn đam mê lại vừa có tiền để phục vụ đam mê của mỗi người hình thành. Xu hướng này ở nước ngoài có từ khá lâu rồi và ở Việt Nam gần đây đang rộ lên khá nhiều. Nhưng trước khi có ý định mở một blog về du lịch (Travel Blogger) bạn cần cân nhắc một số điều sau:

Suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc viết blog du lịch bụi

Nếu bạn viết blog với mục đích chỉ là ghi lại nhật ký hành trình, một blog cá nhân đơn giản phi lợi nhuận thì bạn có thể thoải mái không phải lo lắng nhiều. Bạn thích viết lúc nào và viết cái gì, viết bao nhiêu cũng được chẳng ảnh hưởng đến ai. Nhưng khi bạn viết có mục đích, viết và muốn có nhiều người đọc, xa hơn nữa là kiếm được tiền từ nó và dùng nó là nguồn thu nhập để đi du lịch thì bạn cần phải nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc hơn.

Thực tế là ở Việt Nam để là một blogger du lịch bụi chuyên nghiệp thực sự rất khó khăn hay có thể nói là gần như không thể. Không nhiều người viết blog và thường họ cũng không dùng blog làm công cụ để tạo thu nhập đi du lịch chuyên nghiệp mà vẫn phải làm một công việc khác làm thu nhập chính. Rất nhiều Travel blogger nước ngoài thành công và họ thực sự chuyên nghiệp, tức là công việc duy nhất là viết blog và đi du lịch. Với văn hoá Việt Nam, bạn đi du lịch suốt ngày và không có một công việc ổn định, thường gia đình và xã hội sẽ đặt ra một số câu hỏi mang tính tế nhị. Bạn không lập gia đình và chỉ đi du lịch? Gia đình bạn sẽ khó để yên. Còn sau khi đã lập gia đình? Lại quay cuồng với bao nhiêu thứ để lo toan. Nếu bạn có thể đi phượt và dùng blog để kiếm tiền? cũng khó khăn lắm, bởi thứ nhất nếu ngôn ngữ bạn dùng để viết không phải là tiếng Anh thì tính đại chúng của blog ấy không thể cao như nhiều Blogger nước ngoài. Thứ 2 là các phương thức kiếm tiền từ blog như đặt quảng cáo, tiếp thị liên kết muốn thành công bạn phải thu hút được rất nhiều độc giả, mà có độc giả thì cũng rất khó thuyết phục họ nhấn quảng cáo hỗ trợ mình vì Việt Nam chưa có thói quen đó.

Ngoài ra bạn cần cân nhắc là công việc viết lách không hề đơn giản chút nào. Những bước khởi đầu sẽ rất khó khăn khi mà hầu hết chúng ta không có kinh nghiệm về viết, thường là nghĩ gì viết đấy khó thu hút được người đọc. Mà để viết một bài hoàn chỉnh, có chất lượng bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian từ tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, chỉnh tới chỉnh lui ảnh du lịch cho đẹp, chắt lọc câu chữ và tối ưu SEO (để tăng top tìm kiếm trong Google) rồi PR trên rất nhiều kênh mạng xã hội như Facebook, Google plus,.. Whaoo! Sẽ mất cả ngày chưa chắc đã xong đâu, mà bạn sẽ phải đầu tư thời gian chẳng khác gì một công việc full-time chút nào. Ở Việt Nam có khá nhiều blogger thành công nhưng hầu hết là họ làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tức là đã am hiểu về IT, mạng và thương mại điện tử, một người bình thường viết blog thì không có nhiều lợi thế như vậy.

Một điều nữa là bạn phải hết sức kiên nhẫn. Kể cả với những blogger nước ngoài thì trong năm đầu tiên hầu như họ cũng không kiếm được là bao từ blog hoặc có thể nói là không đáng kể. Rất nhiều người sẽ mất kiên nhẫn và bỏ cuộc sớm, vì vậy nếu xác định đi theo con đường này bạn phải có một niềm đam mê vô tận. Đam mê du lịch, đam mê cảnh đẹp, đam mê chụp ảnh, đam mê viết lách, đam mê chia sẻ, đam mê và đam mê!

Travelpx.net

Trở thành một blogger du lịch bụi thành công: lập website riêng

Nếu bạn có sự đam mê và thực sự quyết tâm làm thì việc thành công không phải là không thể. Bạn có thể tham khảo những công việc cơ bản cần làm và chi tiết các bước hướng dẫn mở một website cho blog như dưới đây:

 • Mua domain và hosting, trỏ nameserver của domain về hosting đã mua.
 • Cài WordPress cho website
 • Chọn theme cho WordPress và thực hiện các tuỳ chỉnh ban đầu.

Bước một: Chọn một tên miền cho website

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ cho phép bạn lập một blog miễn phí nhưng thường bạn sẽ phải phụ thuộc vào tên miền cũng như hosting của họ, điều này mang lại khá nhiều hạn chế cho bạn tuỳ chỉnh cũng như không thể tự mình quyết định các vấn đề về vận hành để tạo ra thu nhập sau này. Về lâu dài bạn vẫn nên mở một website với tên miền riêng, chi phí mở và duy trì website cá nhân quy mô nhỏ hiện giờ không phải là đắt, chỉ khoảng 1-2triệu/năm. Trừ khi bạn có một lượng truy cập thường xuyên lớn chi phí mới cao, nhưng khi bạn thu hút được đông đảo người đọc thì lúc ấy chi phí không còn là vấn lớn nữa rồi.

Việc chọn một tên miền phù hợp là khá quan trọng vì tên miền sẽ đi theo suốt hành trình của website sau này, việc phải đổi tên miền sau khi đã hoạt động một thời gian và có một lượng người đọc nhất định là cực kỳ hạn chế bởi đó chính là thương hiệu của bạn. Các tiêu chí để bạn cân nhắc:

 • Tên miền cần phù hợp với nội dung, ví dụ như blog của tôi chuyên về Nhiếp ảnh và Phượt thì tên miền là Travelpx (px: pixel), đó là sự kết hợp của nhiếp ảnh và du lịch phượt). Hãy nghĩ xa hơn về các hướng phát triển của blog trong tương lai để chọn tên miền.
 • Hạn chế đặt tên miền theo tên riêng (VD như LevanA.com hay NguyenvanB.net là không nên).
 • Ngắn gọn, đơn giản, dễ đọc và dễ nhớ, nên chọn những phần mở rộng phổ biến (như .com,.net hay .vn).

Bạn có thể tìm một tên miền của nhà cung cấp tên miền nổi tiếng Goddady, giá rất rẻ thôi chỉ khoảng hơn 200k cho 2 năm duy trì.

Bước 2: Thiết lập hosting

Sau khi chọn được một tên miền (domain) phù hợp bạn cần tìm một hosting cho website của mình. Bạn cứ tưởng tượng website là một ngôi nhà thì domain chính là địa chỉ ngôi nhà, hosting là bản thân ngôi nhà đó, là công cụ để bạn quản lý, tuỳ biến website của mình. Có khá nhiều nhà cung cấp hosting như HostGator, Site5, Namecheap hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ của StableHost như tôi vì hãng này được rất nhiều chuyên gia IT khuyên dùng, nhiều lựa chọn và trực quan. StableHost khá quen thuộc với nhiều website ở Việt Nam và tốc độ tải nhanh vì có máy chủ đặt ngay ở Singapore. Nếu là lần đầu tiên bạn dùng của nhà cung cấp này bạn nhớ nhập mã coupon “travelpx” sẽ được giảm giá 40%.

Khi mua Domain hay Hosting bạn đều cần phải có thẻ thanh toán quốc tế. Trên website của StableHost bạn chọn Webhosting/STARTER/Looking for other plan sẽ có các lựa chọn như sau:

StableHost - Travelpx.net

Do mới chỉ bắt đầu mở website nên bạn chỉ cần chọn gói rẻ nhất $3.95/tháng là đủ rồi, nhấn Sign up now sẽ ra tuỳ chọn sau:

StableHost - Travelpx.net

Bạn chọn như hình trên vì bạn đã mua Domain ở Goddady rồi, giờ chỉ là trỏ Domain về Hosting bằng cách update nameservers thôi, nhấn Continue để tiếp tục.

StableHost - Travelpx.net

Trong cửa sổ này bạn có thể chọn thời hạn thuê Hosting ban đầu, bạn có thể chọn 6 hoặc 12,24,36 tháng nhưng theo mình bạn cứ chọn mua từng năm một trước rồi sau đó gia hạn sau, bởi không ai biết được liệu mình có duy trì website hoặc đơn giản hơn là hosting này trong vòng 2-3 năm hay không. Sau khi chọn xong thời gian, bạn nhấn continue để tiếp tục, đến bước này bạn sẽ đang ký tài khoản của StableHost và tiến hành thanh toán, nhớ điền mã coupon “travelpx” để được giảm giá 40% khi mua.

Bước 3: Update Nameserver

Bạn cần trỏ nameserver của Hosting về Domain bằng cách điền địa chỉ Nameserver (2 đường dẫn) trong mail mà StableHost gửi cho bạn sau khi mua thành công, bạn điền tên Nameserver này vào phần quản lý Domain của trang web bạn mua Domain. Chờ khoảng 1-2h đồng hồ là thành công.

Bước 4:Cài đặt WordPress

Sau khi trỏ Nameserver về hosting tức là bạn đã hoàn thiện xong “phần móng” ngôi nhà của mình rồi. Việc tiếp theo là cài một Template cho nó, ở đây tôi chọn WordPress, một CMS mã nguồn mở rất nổi tiếng và phổ biến mà nhiều blogger sử dụng, hoàn toàn miễn phí. Bạn đăng nhập vào Control Panel Stablehost đã gửi mail cho bạn, màn hình quản lý Hosting hiện ra bạn kéo chuột xuống dưới cùng phần Softaculous Apps Installer sẽ thấy biểu tượng để cài đặt WordPress, click vào logo WordPress:

Travel Blogger - travelpx

Bạn nhấn vào Install sẽ ra cửa sổ như hình dưới, sau đó bạn điền thông tin về Domain, Site Name, Site Description, Username và password của Admin, các phần còn lại nên để nguyên, cuối cùng nhấn Install ở dưới cùng.

Cài đặt WordPress - travelpx.net

Bạn chờ một lúc cho đến khi cài đặt thành công rồi vào đường dẫn http://tenwebsitecuaban/wp-login.php, màn hình hiển thị đăng nhập hiện ra:

Install wordpress -travelpx.net

Đăng nhập bằng username và password của bạn, màn hình Dashboard sẽ hiện ra, đây là khu vực để bạn có thể tuỳ biến, quản lý website và đăng ảnh, bài viết cho blog của mình.

dashboard wordpress - travelpx.net

Bước 5: Chọn theme cho website

Theme như một chiếc áo cho blog của bạn, blog của bạn đẹp hay xấu, có bắt mắt và đủ để thu hút được người đọc hay không phụ thuộc rất lớn vào theme. Trong cửa sổ Dashboard bạn nhấn vào tab Appearance/Themes sẽ hiện ra màn hình chọn theme trong wordpress. Ở đây có rất nhiều theme miễn phí với đủ các loại theme ở các lĩnh vực và style khác nhau, rất đa dạng và phong phú. Khi mới bắt đầu bạn có thể chọn một theme phù hợp mà mình thích ở đây, vọc một thời gian để làm quen với các tính năng của theme, của wordpress.

Nhưng nếu bạn muốn Blog của mình chuyên nghiệp hơn, các tính năng được hoàn thiện và các tuỳ chỉnh được tối ưu cho website, tốc độ tải website và tối ưu cho việc SEO (tăng thứ hạng tìm kiếm Google) thì bạn nên bỏ kinh phí để mua một theme có trả tiền. Việc mua theme mất phí sẽ giúp bạn có nhiều hỗ trợ từ nhà cung cấp theme và được cập nhật thường xuyên khi có bản update mới nhất, tất nhiên giao diện cũng đẹp hơn so với theme không mất phí. Tôi thường mua theme ở Themeforest, đây là thư viện theme lớn nhất thế giới và bạn có thể tìm thấy tất cả những gì mình muốn ở đây. Giá trung bình cho mỗi theme trên Themeforest thường là khoảng $50. Với một theme như vậy có hàng trăm tuỳ biến và tối ưu hoá trên cả Desktop và màn hình di động (gọi chung là Responsive).

Bước 6: Cài đặt các plugin cơ bản cần thiết

WordPress plugins là các phần mềm nhỏ để hỗ trợ các tính năng mở rộng cho WordPress, bạn nên cân nhắc để cài đặt một số plugin miễn phí cần thiết cho website của mình dưới đây:

 • Akismet: Ngăn chặn spam cho blog
 • Digg Digg Thêm các nút chia sẻ trên mạng xã hội cho bài viết của bạn
 • Google XML Sitemaps Tạo sitemap (sơ đồ website) để index lên các cỗ máy tìm kiếm như Bing, Google để tối ưu SEO
 • iThemes Security Bảo vệ website của bạn khỏi hacker.
 • WordPress SEO by Yoast Plugin giúp tối ưu hoá SEO cho blog của bạn.
 • Contact Form 7 Tạo một trang để người đọc liên hệ với bạn.

Bước 7: Thực hiện các tuỳ chỉnh ban đầu và bắt đầu viết blog

Sau khi hoàn thiện các tuỳ chỉnh cơ bản là lúc bạn bắt đầu xắn tay vào viết blog thôi. Hãy cứ tập viết từ từ cho dù từ trước đến giờ bạn cảm thấy mình không có khiếu về viết lách, nhưng yên tâm đi, viết nhiều rồi sẽ quen, viết nhiều rồi sẽ hay thôi. Điều quan trọng nhất là bạn cảm thấy thích viết, thích chia sẻ, từ đó sẽ thôi thúc đi nhiều hơn để viết, đọc nhiều hơn để mở mang kiến thức, kỹ năng và tổng hợp thông tin.

Trên đây là bài viết về các bước khởi đầu cho việc tạo dựng và viết blog. Các bạn đón đọc bài viết tiếp theo về phát triển cũng như tạo ra thu nhập từ blog của chính mình.

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
5 Responses

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023
W-Maldives Travelpx-2
Feedback Maldives – Resort W Maldives khách nhà TRAVELPX
22/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Bern – Thuỵ Sĩ đầy đủ nhất 
15/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Châu Âu mùa Giáng Sinh
06/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!