Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

So sánh các website đặt phòng khi đi du lịch – phượt

Việc đặt trước phòng nghỉ mỗi khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch – phượt sắp tới của mỗi người là vô cùng quan trọng, nó giúp cho chuyến đi được suôn sẻ và thành công, và người đi du lịch không phải lo lắng khi đến nơi rồi mà vẫn chưa được tìm khách sạn, nhà nghỉ nào để trú chân. Hiện nay, dân du lịch – phượt ở Việt Nam hay trên thế giới đều đã rất quen thuộc với các website về đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ, cùng với sự phát triển của các phương tiện thanh toán qua mạng như Paypal, thẻ tín dụng,… Những trang web đặt phòng này giúp cho chúng ta thêm nhiều lựa chọn cho riêng mình, đồng thời tiết kiệm được chi phí cho chuyến đi mà vẫn thoả mãn được nhu cầu.

Các dịch vụ đặt phòng khách sạn hiện nay rất đa dạng và phục vụ được hầu hết các nhu cầu, đòi hỏi của dân du lịch – phượt. Nếu bạn muốn tìm một khách sạn thông thường, bạn có thể tìm đến booking.com, hoặc agoda.com. Nếu bạn muốn đặt phòng với giá rẻ hơn hay ở kiểu phòng ghép, nhiều người để tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn hostelworld.com. Nhưng nếu bạn muốn tối đa chi phí của mình bạn có thể sử dụng các dịch vụ share phòng (một hình thức giống như share taxi của Uber) có trả tiền của airbnb.com, hoặc xin ở nhờ miễn phí (nhất là đối với dân phượt đi dài ngày) bạn có thể vào couchsurfing.com.

Hiện nay ở Việt Nam đã có rất nhiều trang web tương tự mở ra nhưng rất khó cạnh tranh được với các ông lớn này. Ở đây mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn một số các trang đặt phòng để mọi người hiểu rõ hơn chức năng của mỗi dịch vụ mà các ứng dụng này mang lại:

Booking.com và Agoda

Có thể nói Booking.com và Agoda là hai website về dịch vụ đặt phòng khách sạn lớn nhất hiện nay, Booking.com B.V. có trụ sở chính ở Amsterdam, Hà Lan, đảm bảo giá tốt nhất cho bất kỳ loại chỗ nghỉ nào, từ các nhà nghỉ gia đình cỡ nhỏ cho tới căn hộ executive cũng như suite 5-sao sang trọng. Agoda có trụ sở ở Singapore, ra đời sau Booking.com 9 năm nhưng Agoda sau này cũng được mua lại bởi chính công ty mẹ của Booking.com (Priceline Group).

Hiện nay Booking.com và Agoda đều đã có văn phòng ở Việt Nam nhưng mới chỉ là để hỗ trợ các khách sạn nhà nghỉ cung cấp phòng nghỉ là chính. Các dịch vụ đặc biệt là của Booking đã len lỏi đến rất nhiều vùng đất hoang sơ ở Việt Nam, một ví dụ nhỏ khi mình tìm đến làng muối Hòn Khói, một địa điểm còn khá xa lạ với nhiều người, chủ nhà nghỉ tiết lộ với mình rằng các nhân viên của Booking đã đi khảo sát hầu hết các khách sạn nhà nghỉ dù là rất nhỏ trong vùng để đề nghị là bên cung cấp phòng qua trang web của họ.

Booking.com
Giao diện đặt phòng của Booking.com
Agoda
Giao diện đặt phòng của Agoda

Giá phòng

Booking.com và Agoda đều có thế mạnh về giá của riêng mình, Agoda thì có giá tốt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và có lợi thế hơn với các khách sạn vừa (từ 3 sao trở xuống), nhưng Booking lại có thế mạnh về giá ở các khu vực còn lại vì Booking mang tính toàn cầu hơn và có lợi thế với các khách sạn sang trọng (từ 4 sao trở lên). Một ưu điểm nữa của Booking là giao diện đẹp và nhìn hút mắt hơn Agoda, đồng thời giá được niêm yết thể hiện all-in (bao gồm tất cả thuế, phí) ở trang chính luôn, còn Agoda thì giá muốn biết giá full phải đi từ trang chính, lựa chọn phòng rồi mới thể hiện ra (thêm 10% thuế và 5% phí dịch vụ), dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Qua Booking hay Agoda có thể nói các bạn đã gần như tìm được giá tốt nhất cho mình rồi, họ cũng hay có chương trình giảm giá. Thường thì mỗi khi có một chương trình khuyến mại nào họ sẽ gửi mail thông báo cho bạn. Mặc dù trên thực tế các phòng nghỉ đều phải trả hoa hồng cho họ (với Booking.com là 15% giá phòng), nhưng gần như chắc chắn các bạn sẽ có được giá tốt hơn nếu tự mình liên hệ phòng nghỉ ở khách sạn đó. Đối với Booking.com, khi các bạn đã đặt phòng ở đây với số lượng từ 5 lần, bạn sẽ được hưởng chương trình gọi là thành viên Genius, đó là chiết khấu 10% giá phòng cho mỗi lần đặt phòng tiếp theo, và nhiều ưu đãi khác như các ưu tiên check-in, check-out, đồ uống chào mừng khi đến khách sạn.

Với Agoda thì phức tạp hơn, họ sẽ tính điểm thưởng tích luỹ với mỗi dollar mà bạn tiêu khi sử dụng dịch vụ, và điểm tích luỹ này cũng khác nhau với từng hạng thành viên, sau đó sẽ quy đổi ra tiền để được trừ vào các lần sử dụng dịch vụ về sau. Tuy vậy cách tính điểm thưởng của họ khá phức tạp và không tiện lợi tức thì như của Booking. Lưu ý là khi du lịch phượt ở những nơi xa xôi hẻo lánh ở Việt Nam, các bạn cân nhắc có thể không nên đặt phòng qua hai website này nếu còn đi vào mùa không phải là du lịch cao điểm, vì thường thì bạn hoàn toàn có thể nhận được giá tốt hơn khi trả giá trực tiếp với chủ nhà nghỉ.

Thanh toán

Cả Booking và Agoda hiện nay mới chỉ chấp nhận thanh toán qua một số thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Master và cổng thanh toán PayPal. Về hình thức thanh toán thì Booking cho phép thanh toán sau còn Agoda phải trả tiền ngay (gần đây Agoda cũng đã bổ sung cho phép thanh toán sau). Gần đây thì Booking có cung cấp một số khách sạn khi đặt phòng không yêu cầu nhập thông tin thẻ thanh toán. Tuy cho thanh toán sau nhưng khi đặt phòng du khách thường phải điền thông tin về thẻ thanh toán của mình, và họ luôn đảm bảo được lợi ích của mình vì thẻ của bạn có thể bị trừ tiền bất cứ lúc nào.

Một điểm nữa là Booking cho phép thanh toán sau mà không mất phí trong khi đó Agoda lại mất phí là 1 dollar (không đáng kể nhưng lại gây khó chịu cho người sử dụng). Các website này đều là những đảm bảo cho bạn khi đặt phòng, tức là bạn sẽ yên tâm khi đặt phòng thành công thì đến nơi bạn sẽ có phòng nghỉ. Tất cả các khách sạn thuộc hệ thống của họ đều được sàng lọc kỹ và loại bỏ ngay bất cứ khách sạn nào có vấn đề.

Chính sách về đặt và huỷ phòng

Các chính sách về đặt và huỷ phòng bạn cần đặc biệt lưu ý và cần đọc rất kỹ trước khi đặt phòng để tránh những hiểu nhầm không đáng có khi đặt các phòng mất phí khi huỷ nhưng lại cứ nghĩ rằng mình được miễn phí. Các chính sách về phạt khi huỷ phòng sẽ khác nhau đối với từng khách sạn, và với từng phòng trong một khách sạn, còn về cơ bản thì cả hai website các cách thức là khá giống nhau.

Thường thì khi đặt phòng những chính sách khác nhau sẽ được đặt cho từng phòng khác nhau, và sẽ thể hiện các mức giá khác nhau. Nếu bạn huỷ phòng sớm sẽ không mất phí nhưng huỷ muộn sẽ mất phí, và khi bạn không sử dụng dịch vụ mà lại không huỷ trước thì sẽ mất 100% phí đặt phòng. Với Booking cho phép thanh toán sau nên khi bạn huỷ phòng không mất phí sẽ không phải chờ hoàn tiền còn Agoda sẽ phải chờ tiền về tài khoản thẻ của mình. Khi có xảy ra tranh chấp nếu bạn không vi phạm các điều khoản trong chính sách đặt, huỷ phòng mà khách sạn vẫn trừ tiền của bạn, bạn có thể email thông báo cho Booking và Agoda, họ sẽ đứng ra giải quyết cho bạn. Trường hợp bạn cần hoá đơn thì Agoda và Booking đều có thể cung cấp, họ sẽ gửi email về việc dịch vụ hoàn thành và bạn có thể in trực tiếp từ trang web của họ.

Booking và Agoda đều là những website đặt phòng tốt nhất hiện nay, riêng mình thì vẫn thích dùng Booking hơn vì giao diện đẹp và nhiều khuyến mãi. Một điều cần thiết cho dân du lịch bụi là luôn luôn phải cài đặt các ứng dụng đặt phòng trực tuyến này trong smartphone, đăng ký theo dõi qua email giống như theo dõi các chương trình khuyến mãi của các hãng hàng không để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội tìm được chi phí rẻ nào từ họ.

Hostelworld.com

Đây là một trang web về đặt phòng rất phổ biến khi bạn đi du lịch giá rẻ ở những nước châu Âu hay châu Mỹ, một địa chỉ quen thuộc của dân phượt. Trong tiếng anh hostel có nghĩa là ký túc xá (hay còn gọi là phòng dormitory – dorm), Hostelworld cung cấp dịch phụ đặt phòng thông qua các nhà trọ với các phòng kiểu ở ghép nhiều khách du lịch lại với nhau, một phòng có nhiều giường tầng giống như giường trong ký túc xá khá nhỏ và chỉ vừa cho một người nằm. Số giường trong một phòng thường là 4, 6 hay 10 giường và có loại phòng chỉ dành cho nam hoặc chỉ dành cho nữ, có phòng dành cho cả nam và nữ (mixed dorm). Khu vực châu Á hay ở Việt Nam gần đây đã phát triển nhiều hơn về loại dịch vụ phòng này.

Hostelworld.com có trụ sở tại Dublin, Ireland và hiện là website đặt phòng hostel lớn nhất thế giới cung cấp thông tin của hơn 20.000 hostels tại 170 nước. Trang web này là ưu tiên số một đặc biệt khi bạn đi phượt châu Âu.

Hostelworld

Giao diện đặt phòng của Hostelworld

Giao diện của Hostelworld rất trực quan và đầy đủ thông tin. Mình đã so sánh giá của Hostelworld và Booking trong cùng một thời điểm đặt phòng và thời điểm nhận phòng với cùng một loại phòng Dorm thì thấy rằng giá là tương đương nhau. Tuy nhiên ở Hostel này trong khi Booking chỉ có một loại phòng dorm 20 giường thì Hostelworld cung cấp có rất nhiều loại phòng dorm từ loại 4, 6, 8, 10 đến 20 giường, hay có loại nam riêng nữ riêng, ở ghép nam nữ đủ cả. Tức là sản phẩm về loại phòng Dorm thì Hostelworld cực kỳ mạnh và nhiều, với đa dạng về loại phòng cũng như giá cả. Ngoài ra khi bạn đặt phòng với số lượng từ 9 người trở lên bạn sẽ có chiết khấu cho nhóm, và không phải trả phí đặt phòng.

Ngoài ra dân phượt cũng chuộng Hostelworld hơn vì trên đây số lượng review cho các phòng nghỉ là rất lớn giúp bạn dễ dàng đưa ra những lựa chọn phù hợp với mình, vì đôi lúc giá cả không phải là yếu tố quyết định. Một lợi thế khác khi ở Dorm là bạn có thể ở chung phòng với rất nhiều bạn bè lạ từ nhiều nơi trên thế giới giúp tăng cường giao lưu văn hoá, bớt cảm giác buồn khi đi phượt một mình. Các hostel cũng thường có phòng sinh hoạt tập thể như có Bar riêng, phòng bếp và phòng ăn tập thể, một nơi rất hay cho những người có tính cách mở muốn kết bạn khi đi du lịch – phượt.

Hostelworld hỗ trợ rất nhiều loại thẻ thanh toán khác ngoài Visa và Master card như thẻ Solo, Switch, JCB và Laser, tất nhiên có cả qua PayPal. Khi đặt phòng bạn sẽ phải đặt trước (deposit) một khoản bằng 12% giá phòng và ngoài ra có 2 lựa chọn, (1) là loại đặt phòng không linh hoạt, bạn sẽ mất toàn bộ khoản deposit khi bạn huỷ phòng, (2) là loại đặt phòng linh hoạt, bạn sẽ đặt thêm trước 1 euro và bạn sẽ được giữ lại 1 euro này cũng như khoản deposit kia khi bạn huỷ phòng. Số tiền giữ lại này bạn sẽ được sử dụng cho những lần đặt phòng sau. Hostelworld là một dịch vụ nổi tiếng và uy tín trên toàn thế giới, bạn có thể yên tâm khi đặt phòng qua đây như Booking hay Agoda vậy.

CouchsurfingAirbnb

couchsurfingvendiagram

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Paris kiểu tự túc từ A-Z

CouchsurfingAirbnb là hai dịch vụ ở nhờ nổi tiếng nhất thế giới, trong khi Couchsurfing cho ở nhờ miễn phí thì Airbnb lại là dịch vụ cho ở nhờ có phí (share phòng). Hai công ty này đều bắt nguồn từ Mỹ, đơn giản chỉ là những người dân bản địa có dư phòng ở muốn cho người du lịch – phượt ở nhờ để giao lưu, hoặc có tính phí để lấy thêm thu nhập mà không tốn nhiều chi phí xây dựng khách sạn. Nơi cho thuê có thể là một cả một căn nhà, hoặc một phòng riêng, phòng ngủ chung với chủ nhà hay đơn giản chỉ là một cái ghế sofa để ngủ. Sử dụng dịch vụ này dân phượt đảm bảo được hai tiêu chí quan trọng đó là tiết kiệm được khoản chi phí lưu trú lớn, và được giao lưu kết bạn với người bản địa, ăn ở cùng họ hiểu được lối sống và văn hoá của họ. Tuy nhiên một bất lợi là do đây là dịch vụ ở nhờ nên bạn sẽ phải tuân theo các quy tắc của chủ nhà, hoặc nếu gặp phải chủ nhà trái tính việc lưu trú sẽ không được thoải mái.

Về giá phòng

Giá phòng ở Couchsurfing là free, còn giá phòng ở Airbnb thấp hơn với giá của các hostel nhưng thường là không khác biệt quá nhiều, sự khác biệt này chỉ đáng kể khi bạn có ý định ở các phòng sang trọng hơn. Đối với các khoản phí phải trả cho website thì với Couchsurfing cũng là free, còn với Airbnb thì người chủ sẽ phải trả 3% cho mỗi lần giao dịch thành công, còn khách sẽ phải trả từ 6-12%, thanh toán qua thẻ cũng rất tiện lợi như Booking hay Agoda. Tất nhiên về giá thì Couchsurfing chiến thắng gần như tuyệt đối, nhưng với Airbnb bạn lại có cơ hội trải nghiệm ở những khách sạn sang trọng với giá tốt khi có những người chủ họ ở đây thừa phòng và muốn cho thuê.

Độ tiện nghi

Do là dịch vụ chia sẻ phòng tiết kiệm nên tiêu chí quan trọng nhất khi tìm phòng qua đây là đánh giá của dân phượt về người chủ và thông tin của căn phòng đó sau khi họ đã có trải nghiệm ở đây. Cả hai đều thể hiện phòng cho ở nhờ dưới hình thức là bạn sẽ truy cập vào tài khoản của người chủ, trên đó thể hiện những thông tin cá nhân của họ, thông tin về căn phòng cho ở nhờ và những đánh giá về nó.

Trước khi tìm phòng bạn cần xem rất kỹ profile của người chủ, xem liệu họ có phù hợp với mình không, có những đánh giá tiêu cực về họ không để tránh những hậu quả không lường trước (đặc biệt với các bạn nữ). Sau đó bạn sẽ gửi yêu cầu cho chủ nhà và đợi họ quyết định xem có cho mình ở nhờ hoặc thuê phòng hay không (thường là trong vòng 24h). Về hình ảnh của căn phòng thì Airbnb thể hiện tốt hơn trên website, bạn có thể nhìn thấy chính xác nơi mình sẽ ăn, ngủ nghỉ như thế nào thông qua các bức ảnh mà chủ nhà họ đăng lên trang web, còn với Couchsurfing thì sơ sài hơn và thường bạn chỉ nắm được thông tin về người chủ là chính.

Với các hostel thì không gian sử dụng phòng và nội quy được nhắc nhở rõ ràng, và thường mỗi hostel đều có không gian sinh hoạt chung ngoài phòng ở. Còn với Couchsurfing bạn sẽ phải tuân theo hoàn toàn quy định của chủ nhà hoặc lựa chọn sử dụng dịch vụ thêm (với Airbnb). Về điểm này thì ở Airbnb thoải mái hơn Couchsurfing một chút.

Giao lưu văn hoá

Couchsurfing và Airbnb mang đến cho bạn một trải nghiệm văn hoá tuyệt vời thông qua việc đưa bạn đến trực tiếp với người dân bản xứ. Rất nhiều chủ nhà sẽ đưa bạn đi chơi xung quanh thành phố mà bạn đến, làm hướng dẫn viên và giúp bạn tìm hiểu văn hoá, các nơi tham quan và những khu ẩm thực mà chỉ người dân bản địa mới biết. Điều này bạn sẽ khó tìm thấy khi ở hostel vì thường ở đó bạn sẽ chỉ được trải nghiệm văn hoá một nửa, những người bạn gặp trong hostel chủ yếu là các nhân viên và khách du lịch. Khi bạn ở nhà dân thường sẽ là những khu vực dân cư và nhiều ngõ ngách còn giúp bạn tìm tòi được nhiều thứ mới mẻ mà những hostel nằm trên những con phố chính không thể nào có được.

Bên cạnh đó với Couchsurfing người chủ nhà nhiều khi còn cho bạn ăn uống cùng với gia đình của họ, dẫn bạn đến tham gia vào các cuộc vui chơi, hội họp của các Couchsurfer. Còn Airbnb thì hiện nay có thực trạng nhiều khách sạn, nhà nghỉ lợi dụng đăng ký để kinh doanh chuyên nghiệp nên bị biến tướng nhiều.

Một lợi thế cho những ai đăng ký mới sử dụng dịch vụ của Airbnb là bạn sẽ được giảm $25 tiền đặt phòng khi bạn được bạn bè mời, đơn giản là bạn click vào link invitation sau của mình để nhận được tiền thưởng: www.airbnb.com/c/anhl14?s=8.

Hotelquickly

Một dịch vụ đặt phòng khách sạn khác tương tự như Booking hay Agoda là Hotelquickly tuy mới mẻ nhưng đang rất phát triển gần đây. Đi ngược lại với nguyên tắc “càng đặt phòng sớm càng rẻ”, dịch vụ này cung cấp những phòng khách sạn vào phút chót để mang đến ưu đãi cho khách hàng, với cam kết giá rẻ hơn ít nhất 28% so với các dịch vụ thông thường khác. Nguyên nhân của mức giá tốt này là bởi vì vào phút chót các khách sạn thường có một vài phòng trống, và bạn sẽ có cơ hội nhận được giá tốt khi các khách sạn này giảm giá để lấp đầy các chỗ trống đó. Dịch vụ này mới chỉ áp dụng cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) và chỉ có ứng dụng trên smartphone. 

Với những người muốn lên trước một kế hoạch đi chơi cho khoảng thời gian 1 tuần hay 1 tháng thì dịch vụ này không phù hợp vì bạn chỉ có thể đặt phòng qua Hotelquickly trước 1 ngày. Đến sát với ngày bạn đi thì những khách sạn bạn thích sẽ không còn phòng nữa.

Hiện tại Hotelquickly đang có chương trình khuyến mãi tặng 200.000đ cho các khách hàng mới. Các bạn chỉ cần tải ứng dụng, vào phần Credits – Redeem voucher và nhập mã ALELX để hưởng khuyến mãi này.

Một điều thú vị là Hotelquickly được điều hành bởi ông chủ Christian Mischler, một doanh nhân còn rất trẻ và yêu thích du lịch. Hầu hết thời gian làm việc là lúc ông ta đang du lịch ở khắp nơi trên thế giới. Công ty của Christian cũng rất đặc biệt, không có văn phòng cố định, khoảng 100 nhân viên của ông ta cũng được phép làm việc rất tự do như ông chủ mà không gò bó thời gian, miễn là họ hoàn thành công việc được giao, thật là một công việc đáng mơ ước vì vừa đi du lịch mà vẫn được làm công việc mình yêu thích.

Kết luận: Rất khó để nói rằng các loại hình dịch vụ đặt phòng trên cái nào hơn cái nào vì mỗi loại có một lợi thế riêng nhất định. Với những bạn muốn có không gian riêng tư và giá tốt có thể chọn Booking hoặc Agoda, tiết kiệm hơn thì chọn Hostelworld, với những bạn vừa muốn giao lưu và tìm hiểu văn hoá của người bản địa vừa muốn du lịch với chi phí rẻ có thể chọn Airbnb và Couchsurfing. Mỗi người tuỳ vào điều kiện và mục đích của bản thân để lựa chọn cho mình dịch vụ phù hợp với mình nhất để có chuyến đi vừa tiết kiệm mà vẫn có được sự hài lòng về phòng nghỉ.

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Top các resort Maldives nổi tiếng với kiến trúc độc đáo đẹp mê mẩn
25/03/2024
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Bora Bora – French Polynesia
11/01/2024
Top các resort đẹp nhất thiên đường Bora Bora
07/01/2024
Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!