Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Kinh nghiệm du lịch Thanh Hải, Trung Quốc và review chi tiết về chuyến đi

Cam Túc là 1 tỉnh ở phía Tây Bắc Trung Quốc, giáp với Tân Cương, Thanh Hải, Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Ninh Hạ và Nội Mông. Với diện tích lớn hơn Việtnam khoảng 1 nghìn km2, Cam túc là 1 điểm quan trọng trong con đường tơ lụa. Thời gian đi du lịch đẹp nhất là từ tháng 8-10 không quá nóng và cũng không quá lạnh.

Lanzhou là thủ phủ của Cam túc, ở phía nam, nơi sầm uất nhất nhưng lại ko có cảnh quan gì đặc biệt mà khách du lịch thường chỉ chọn làm trạm dừng chân trong hành trình của mình.

Cam túc có 12 thành phố ở phía Bắc, và 2 châu tự trị của người hồi và người tạng ở phía Nam. Rất tiếc hành trình này quá ít thời gian em không đi vòng xuống phía nam được.

Chi phí và lịch trình cho chuyến đi Cam Túc – Thanh Hải

Lịch trình 10 ngày 9 đêm

 • Tối 16/9: đi Tàu Ga Gia Lâm (21:20)- Nánning (10:20+1)
 • Ngày 17/9: ra sân bay đáp chuyến bay Nánning- Lánzhou (lan châu) 14:30- 18:30 ( nối chuyến 30p ở Zunyi) để kịp nối chuyến tàu đêm Lánzhou- Zhangyè ( Trương Dịch) lúc 21:30 cùng ngày. Nhưng thực tế chuyến bay bị delay gần 2h đồng hồ, xe bus từ sân bay về ga tàu cũng đi mất 1,5h chứ không phải 1h nên bị miss mất chuyến tàu này. Ngủ đêm ở khách sạn Huálien ( Hoa Liên 4 sao) ở Lanzhou.
 • Ngày 18/9: đáp tàu Lánzhou- Zhangyè (7:45-13:10). Ở Zhangye silk road traveler hostel, chiều thuê xe của hostel đi Mati Sì ( đền Mati) cách đó 70km.
 • Ngày 19/9: Sáng đi PingShanhú (hẻm núi Bình San Hồ- Zhangye flat grand canyon), chiều đi Danxìa Geopark ( công viên địa chất Đan Hạ). Tối lên tàu đêm Zhangyè- Dunghuáng ( Đôn Hoàng)
 • Ngày 20/9: Ở tại Dunhuang International Camping site hostel. Sáng đi Mingsha Shan cưỡi lạc đà, chiều camping và ăn tối theo chương trình của hostel trên đồi cát.
 • Ngày 21/9: Dunhuáng Gủzhén ( Đôn Hoàng cổ trấn),Dunhuang museum, lượn lờ phố xá. Tối đáp chuyến bay Dunhuáng- Xiníng ( Tây Ninh- Thanh Hải) 19:00-20:30 n chuyến này cũng lại delay không báo trước đến 22:00-23:30
 • Ngày 22/9: gần 1h sáng mới tới được Xiníng Yuanfang hostel, 8:30 đi xe riêng thuê trước đi Ta’èr Si or Kumbum ( Tu viện người tạng Kumbum)
 • Chiều chơi QingHải Hú (hồ Thanh hải), tối ngủ đêm hostel ở thị trấn HeiMảHé (Sông Ngựa đen) cách hồ TH 70km về phía Bắc.
 • Ngày 23/9: đi Cảkả Yán Hú ( Hồ Muối Caka) lái xe về sân bay Lánzhou để đáp chuyến bay về Nánning lúc 21:50 nhưng lại bị delay đến 0:30
 • Ngày 24/9: gần 4h sáng mới về đến Guaiyuan Tianju Inn, gần ga tàu Nánning. Ngủ, ăn lẩu, mua sắm ở NN đến giờ tàu chạy 18:05
 • Ngày 25/9: về đến ga ở Lạng giang thì tắc đường tàu, lên xe đi nốt về bến xe Gia lâm. Kết thúc hành trình dài 8 ngày 10 đêm

Chi phí cho chuyến đi

Tổng tiền tròn 19 củ/người. Trong đó visa $75, vé máy bay khứ hồi NN-LZ 4 củ ( do chuyến đi ngẫu hứng, không plan sớm để săn vé rẻ), vé mb 1 chiều Dunhuang- Xining gần 1củ, vé tàu các loại 3củ5 ( toàn chọn tàu nằm khoang 4 cho thoải mái nên chi phí cao), xe thuê riêng đi tham quan với các loại bus, taxi, xe điện.. gần 2,8 củ, vé thăm quan các điểm 2,2 củ, ăn ngủ nghỉ gần 3,3 củ, thêm 600k cho mũ nồi, bảo hiểm du lịch, thuê wifi.

Review chi tiết về chuyến đi

1. Về lịch trình chuyến đi:

Không có lời khuyên gì, vùng Cam-Thanh- Tạng này quá rộng và quá nhiều điều kỳ thú, bạn chọn đi những điểm nào tùy thuộc vào tài chính, thời gian, sở thik. Như tôi mất 3 ngày để chọn điểm đến cho đoàn, trước hôm đi 2 ngày lại còn thay đổi.

Chúng tôi chỉ có trọn 1 tuần nghỉ, lại không am hiểu về lịch sử hay văn hóa Tạng nên tôi chọn những phong cảnh mình thik và những hoạt động thú vị (thám hiểm canyons, cưỡi lạc đà, camping trên sa mạc) mà tôi đã bỏ lỡ trong chuyến Tân Cương cách đây 9 năm. Kết quả lịch trình dày đặc, các điểm đều cách xa nhau, đi lại quần quật, cũng mệt phết đấy!! Ai sức yếu nên cân nhắc kỹ khi đi Trung Quốc. 

Bạn có thể vào đây: www.travelchinaguide.com là trang web tôi đánh giá cao về thông tin du lịch nói chung, tuy giá cả các điểm tham quan không được update thường xuyên.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

2. Về ngôn ngữ:

Biết tiếng phổ thông là 1 lợi thế lớn, nhưng nếu không biết cũng chẳng sao, so với 10 năm trước việc du lịch đã dễ dàng hơn rất nhiều dù vẫn chẳng ai nói tiếng Anh, phần lớn ng làm dịch vụ du lịch đều dùng smart phone,có phần mềm dịch.

Có điều bạn sẽ phải chuẩn bị càng kỹ càng hơn. In sẵn những mẫu câu sẽ phải dùng. Load sẵn phần mềm google translate ( bản offline nếu bạn không mang wifi theo) có cả chức năng dịch hình ảnh, khá hay.

3. Đặt vé máy bay, tàu, xe, khách sạn

Vấn đề đi lại:

Hoàn toàn có thể đặt trước từ ở nhà cho chủ động. Đặt vé máy bay, tàu www.ctrip.com ( ưu điểm: dùng tiếng Anh,nhiều sự lựa chọn,giá rẻ hơn www.chinahighlights.comthanh toán được bằng thẻ visa. Nhược: ngoài phí dịch vụ bạn còn phải trả phí thanh toán thẻ và tỷ giá ngoại tệ cao).

Tốt nhất nếu bạn hoặc có người quen có sim điện thoại Trung Quốc và thẻ của bank Trung Quốc thì nên vào trực tiếp các trang web hàng không, tàu hỏa của Trung Quốc để đặt trực tiếp. May mắn là chúng tôi dù không lên plan sớm, không săn được vé rẻ nhiều nhưng lại có bạn hỗ trợ các loại đặt vé vủng này.

Ai cần đặt vé máy bay, vé tàu hoả Trung Quốc thì liên hệ tôi sẵn lòng hỗ trợ nhé. Ít nhất giảm được khoản phí thanh toán thẻ và tỷ giá cao ( đi 1 đoàn với nhiều chặng di chuyển là cũng giảm được đáng kể đấy). Chú ý máy bay bên Trung Quốc cũng toàn delay airlines nhé, không nên nối chuyến gần, nhưng được cái các hãng đều có hành lý ký gửi và ăn nhẹ.

Tàu hỏa thì khá ưng ý, gần như tuyệt đối đúng giờ, tàu chạy êm, thoải mái nhưng nhiều khi giá còn cao hơn bay. Bạn có thể đến thẳng ga tàu rồi mới mua vé, nhưng với những chặng hot hoặc các chuyến tàu đêm nên book trước để tránh hết chỗ. Vé tàu có thể hoàn hủy trước giờ khởi hành đến 5p nên cũng yên tâm nếu bạn đặt trước mà muốn thay đổi.

Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn ở Trung Quốc

Đặt hostel: dùng Booking.com. Tôi cẩn thận tìm trước trên booking, để lấy tel ks bên í, add wechat ( hầu như hostel nào cũng dùng) hoặc alo hẳn sang để trao đổi trực tiếp, vì ngoài giá tiền còn thể hỏi thêm các thông tin khác. Hostel ở vùng này đều khá tốt, ngoài phòng ở còn các dịch vụ cho thuê xe giá rẻ, tư vấn ăn uống, đi lại nhiệt tình.

Đặt xe tham quan riêng: nếu đi từ 4ng trở lên thì nên thuê xe riêng cho chủ động mà chi phí không cao hơn bao nhiêu so với đi phương tiện công cộng ( có khi còn rẻ hơn)

Đi bội số của 4 là đẹp vì 1taxi chở vừa 4 người, tàu nằm thì chỉ có khoang 4 và khoang 6. Chúng tôi thuê xe riêng của hostel ở Zhangye đi 3 nơi trong 1,5 ngày hết 700 RMB và 2 ngày ở Xining 1200RMB đều ưng ý, xe mới, rộng rãi, tài xế chu đáo nhiệt tình, giá rẻ. Đặc biệt ở Xining ai cần pm tôi gửi contact A Nam lái xe, 20t, trẻ mà làm dịch vụ tuyệt vời luôn, không cần thông qua trung gian.

 • Hostel ở Zhangye: +869368624000, đặt trước giá dorm 38tệ/ng
 • Hostel ở Dunhuang : +8617709370098, camping lều đôi 180tệ/ng bao gồm ngủ đêm, ăn tối,các hoạt động vui chơi, đưa đón đến địa điểm camp, lưu ý chương trình chỉ từ 6h chiều đến 7h sáng hôm sau, chúng tôi đến Dunhuang từ 7h sáng và rời đi vào 7h tối hôm sau nên thuê thêm 1 phòng ở đây để nghỉ ngơi tắm rửa hết 140tệ/phòng 4ng
 • Hostel ở Xining : không recommend vì ở trên tầng 6, không có thang máy, vác hành lí hơi mệt, giá 45tệ/ng
 • Hostel ở Nanning: +8618169636088, 40tệ/ng/dorm

Xe ở Xining, liên hệ A Nan ( A Nam) +8613897546121, wechatID DDJ632521, rất nice.


4. Kinh nghiệm ăn uống:

Nếu không phải người dễ ăn đồ Trung Quốc với đặc trưng: nhiều dầu, mặn, cay thì cứ chọn nx món phổ thông như cải xào, trứng xào cà chua, thịt kho ( 3 món tủ của đoàn chúng tôi), câu cửa miệng là “ít dầu, ít muối, không cay nhé”. Thực ra vì đi lại quần quật nên chúng tôi đều ăn muộn, vào nx lúc đói ngấu nên bữa nào cũng thấy ngon.

Chúng tôi tranh thủ ăn tại địa phương mọi bữa có thể nhưng khi về thì mỳ hộp, ruốc, bánh trái mang theo cũng hết sạch do phải di chuyển nhiều, nhiều khi phải ăn nhanh để kịp giờ tàu xe. Hoa quả theo mùa ở Trung Quốc đều tươi ngon ( mùa này ngon nhất là táo và nho), tranh thủ ăn nhiều nhất có thể, ngoài ra các đồ ăn vặt sữa chua, hạt dẻ… cũng đều rất ngon.

5. Chuẩn bị khác:

Xem dự báo thời tiết thường xuyên để chuẩn bị quần áo, tư trang ( tôi thường xem tren app Accuweather) 1 tỉnh ở Trung Quốc thường to hơn cả nước mình nên mỗi điểm đến thời tiết có khi khác hẳn nhau. Chuyến này chúng tôi thường trải qua buổi trưa là mùa hè, chiều là mùa thu và từ tối đến sáng là mùa đông. Quần áo nên là nhiều lớp mỏng để linh hoạt, áo rét chỉ cần 1 cái siêu nhẹ.

Đổi tiền : tỉ giá tốt nhất là ở 67 Hàng Bạc, nên đồi dư tiền nhé, ra bank ở Trung Quốc đổi tiền mất nhiều thời gian.

Mua bảo hiểm: điều tôi không bao giờ quên khi đi du lịch nước ngoài. Vì phí bh du lịch quá rẻ mà phạm vi rủi ro được bh lại rất rộng, có nó là yên tâm hẳn. PM tôi nếu bạn muốn mua bảo hiểm du lịch của Liberty nhé.

Thuê wifi, đi đông người thì thuê luôn wifi ở nhà cho tiện. Chúng tôi thuê của AHwifi ( search Fb ra ngay) giá 900k cho 8 ngày, chất lượng cũng được n phải cài thêm phần mềm khác để có thể vào fb, gmail, vì Trung Quốc gần như chặn tuốt các ip nước ngoài. Hoặc mua sim 4G quốc tế, giá còn rẻ hơn nhiều (hôm nay xem mấy quảng cáo giá bằng 1 nửa nhưng quên không lưu lại).

Lịch trình đi Thanh Hải

Hành trình ở Thanh hải được tôi thêm vào chỉ mấy ngày trước khi lên đường. Trước đó tôi vẫn định từ Dunhuang đi tàu đêm về Lanzhou rồi đi Bính Linh Tự rồi xuôi tiếp xuống phía Nam đi Tu viện Tạng Labrang nổi tiếng. Nhưng ngó xuống phía nam Cam Tuc thấy còn nhiều thứ hay ho quá ( Lamusi, hồ Ganan, chưa kể phía đông nam) mà 2 ngày 1 đêm cũng là quá vội với 2 điểm trên.

Nhìn cái bản đồ hồi lâu tôi tự hỏi liệu có thể đi thành 1 vòng tròn để không phải lặp lại con đường mình đã qua. Không ngờ search thử vé mb Dunhuang- xining lại còn rẻ hơn 1/3 so với vé tàu Dh-lanzhou, ấy thế là tôi quyết luôn!! ( lúc nào cũng ham hố rẻ).

Lúc í chỉ nhăm nhăm đến hồ Thanh Hải, dù bạn can gián đợi tháng 6,7 mùa hoa cải hẵng đi cho nó bõ. Tôi kệ, vì tôi không biết bao giờ tôi sẽ quay trở lại với 1 hành trình khám phá như thế này. 

Thiên nhiên luôn là vậy, mỗi mùa mỗi vẻ, cứ đi cứ đến rồi bạn sẽ gặp nhiều điều bất ngờ thú vị

Xem dự báo thì xining mưa gió cả 2 ngày chúng tôi tới, n kết quả ông trời cho chúng tôi 2 ngày nắng vàng rực rỡ, thêm hồ Thanh hải vẫn tràn ngập hoa cải và cuối cùng là điểm đến đặc biệt ngoài chương trình Hồ Muối Caka làm tôi cười không khép miệng được suốt. Hẹn lần sau nhé Thanh Hải và vùng Amdo phía Cam Túc!

Còn gì nữa nhỉ? ai nhớ ra gì nhắc tôi với nhé. Hi vọng những reviews trên sẽ có ích cho chuyến đi sắp tới của bạn!! Đi du lịch Trung Quốc mệt nhưng mà chuyến nào đi cũng thấy hoàn toàn thỏa mãn đấy!!

Bài và ảnh: Lê Ái Linh

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Top các resort Maldives nổi tiếng với kiến trúc độc đáo đẹp mê mẩn
25/03/2024
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Bora Bora – French Polynesia
11/01/2024
Top các resort đẹp nhất thiên đường Bora Bora
07/01/2024
Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!