Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Đi lại ở Tây Ban Nha – sao phải bay khi đã có tàu siêu tốc!

Đơn giản là với một chuyến tàu từ Madrid đến Barcelona chỉ mất có 2h40′, Madrid đến Sevilla chỉ 2.5h thì tội gì phải kéo vali đến tận sân bay, làm thủ tục rồi chờ đợi đủ các kiểu mới được lên máy bay nhỉ. Với tàu cao tốc AVE high-speed train đi nội địa Tây Ban Nha mọi thứ đơn giản hơn thế nhiều.

Đi tàu nội địa trong Tây Ban Nha

Tàu quốc gia và web đặt vé

Tàu ở Tây Ban Nha được điều hành bởi công ty tàu quốc gia Renfe, bao gồm rất nhiều loại tàu khác nhau mà tàu cao tốc AVEs là một trong số đó. Tàu của Renfe gần như bao phủ hầu hết các thành phố lớn và cả những vùng ngoại ô của Tây Ban Nha. Web của Renfe là www.renfe.com cũng là trang đặt vé chủ yếu cho các chuyến tàu đi trong nội bộ Tây Ban Nha.

Ngoài tàu của Renfe thì ở Tây Ban Nha còn 2 hãng tàu nữa nhỏ hơn chuyên chạy các vùng phụ cận:

 • FEVE (www.feve.es): chuyên chạy các tuyến ở mạn dọc bờ biển phía Tây Bắc của Tây Ban Nha, nay đã sát nhập với Renfe: www.renfe.com/viajeros/feve.
 • Euskotren (www.euskotren.es): điều hành các chuyến tàu địa phương từ biên giới Pháp ở Hendaye & Irun đến San Sebastian và Bilbao.

Tuyến phổ biến nhất ở Tây Ban Nha chắc chắn là tuyến đi Barcelona – Madrid và ngược lại, mất khoảng 2.5h và giá vé giao động quanh mức €40, nhanh hơn cả đi máy bay. Nếu mua vé sát ngày đi giá vé có thể lên đến 100 EUR. Tàu AVE của Renfe có thể chạy với tốc độ lên đến 310 km/h (193 mph) là một trong những tàu nhanh nhất ở châu Âu. Tàu Trenitalia tôi đi ở Ý nhìn cũng chỉ tầm 180-200km/h là cùng.

Phạm vi hoạt động của tàu cao tốc AVE
Phạm vi hoạt động của tàu cao tốc AVE

Các website dùng để đặt vé khi đi tàu ở Tây Ban Nha

Khác một chút với các nước khác là một số chặng địa phương ở Tây Ban Nha bạn vẫn có thể phải đặt chỗ trước. Tàu ở Tây Ban Nha thông thường không mấy khi hết vé, nhưng vào những dịp lễ, ngày nghỉ dài sẽ không thể biết trước được, dân Tây Ban Nha nổi tiếng là lười và ham chơi mà! Vé mở bán trước khoảng 60 ngày nhưng với riêng tàu của AVE đặc biệt hơn một chút.

AVE có thể mở bán trước 90 ngày, nhưng đôi khi thời điểm trước 60 ngày vẫn chưa thấy họ cho đặt vé. Đặc biệt trong các thời điểm giao mùa khi mà họ điều chỉnh lại lịch tàu cho cả mùa, cho các chặng nhất định, đó là thời điểm vào ngày thứ 7 thứ 2 trong tháng 6 và tháng 12. Nhiều khi chỉ mở bán cách ngày đi có 30 ngày thôi. Quy tắc là mua vé càng sớm cơ hội mua được vé rẻ càng cao.

Các website bạn có thể dùng để đặt vé: 

 • www.renfe.com: Bạn có thể mua trực tiếp từ web của Renfe, tuy vậy web này khá khó dùng, đôi khi không load được và thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng hay gặp trục trặc. Trường hợp đó bạn vẫn còn những lựa chọn khác là web của Loco2, Captaintrain và Petrabax.
 • www.loco2.com: Loco2 liên kết trực tiếp với hệ thống bán vé online của Renfe và tất nhiên giá vé cũng như nhau. Đặt qua Loco2 khá nhanh gọn, tiện lợi, giao diện trực quan dễ sử dụng.
 • www.captaintrain.com: tương tự như Loco2 về giá vé, mức độ tiện lợi, không mất phí.
 • www.petrabax.com: Petrabax một agency của Mỹ liên kết trực tiếp với Renfe.

Cách để đi lại giữa Lisbon và các thành phố lớn khác của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha như Porto, Madrid, Barcelona bạn có thể đặt vé tàu trên Renfe. Hoặc tiện nhất là bạn vào web đặt vé tàu của Trainline là tổng hợp của tất cả các website trên. Vào Trainline chọn ga đến và ga đi sẽ hiện ra các chặng tốt nhất và giá tốt nhất. Đặt trên Renfe thực ra khá rối rắm và phức tạp, hay bị lỗi.

Mua vé từ web của Renfe:

Thực sự là đặt vé của Renfe từ Việt Nam khá khó chịu, tôi nhiều lần sử dụng máy tính và trình duyệt thông thường (dùng mạng FPT) đều khó khăn không ra được màn hình chọn vé. Nhưng chuyển qua mạng 3G trên điện thoại hoặc máy tính lại được. Nếu có vấn đề gì trục trặc bạn thử đổi trình duyệt và đổi kết nối mạng lại xem. Ngoài ra khi thanh toán thì Renfe nhiều lúc cũng bị lỗi thẻ tín dụng, hoặc phải chuyển qua dùng Paypal. Lỗi này gặp hầu hết với các giao dịch bên ngoài nước Tây Ban Nha, và thường họ chỉ chấp nhận thẻ Visa hoặc Master.

Các chặng tàu chạy hiển thị trên Renfe cũng rất oái oăm và bất tiện, web sẽ báo kết quả không tìm thấy nếu bạn chọn những chặng mà phải chuyển tàu. Ví dụ khi bạn định đi từ San Sebastian đến Sevilla sẽ không tìm thấy kết quả nào, nhưng bạn chọn tàu từ San Sebastian đến Madrid, sau đó chọn từ Madrid đến Sevilla lại vẫn được. Tức là lẽ ra họ phải hiển thị hết các kết quả có thể như những trang khác thì đây lại không như vậy, khá bất tiện. Bạn đành phải sử dụng một website trung gian kiểu www.bahn.de để xem chặng tàu và sau đó quay lại tìm vé với Renfe thôi.

Tuy vậy thì dùng Renfe tiện lợi ở chỗ đây là web gốc của hãng tàu Tây Ban Nha nên bạn có khá nhiều lựa chọn về các loại vé khuyến mại, kết hợp các loại vé với nhau và đồng thời chọn ghế cũng dễ hơn. Giá vé ở Renfe đương nhiên là nhiều lựa chọn cũng như rẻ nhất rồi. Giải thích về các bước đặt vé qua Renfe:

 • Truy cập vào www.renfe.com, đây là web của Tây Ban Nha nên bạn click vào “welcome” phía góc trên bên trái để chuyển sang ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Điền thông tin ga đi và ga đến, bỏ trống mục Renfe-jovenTarjeta dorada nếu bạn không có thẻ tàu ở Tây Ban Nha. Riêng về tên ga tàu chú ý là các thuật ngữ “todas” nghĩa là tất cả các ga ở thành phố đó, ví dụ như Barcelona Todas, Madrid Todas, đi Lisbon thì là Lisboa Todas, trừ khi bạn xác định được chính xác tên ga mình định đến là gì. Ngoài ra ở đây cũng có các lựa chọn về thời điểm đi như buổi sáng, chiều hay đêm, phù hợp cho những ai muốn chọn đi tàu đêm.
 • Nhấn Buy để hiển thị ra cửa sổ tất cả các chặng tàu qua 2 điểm mà bạn chọn. Trường hợp bạn định đi những chặng không phổ biến kiểu Barcelona – Madrid, bạn có thể sử dụng web của Bahn.de để xem cách đi, transit chuyển tàu ở đâu, sau đó quay trở lại Renfe để chọn lại. Tất cả các chuyến tàu sẽ hiện ra theo list.
 • Giải thích các thuật ngữ:
   – Turista: ghế hạng 2;
   – Turista Plus: ghế hạng 2 nhưng thoải mái hơn một chút
   – Preferente: ghế hạng nhất
  – Cama turista/Preferente/Gran Clase
  : dành cho tàu đêm, Cama nghĩa là ngủ giường sắp xếp theo mức độ tiện lợi.
 • Bạn cũng nên đăng ký một tài khoản ở Renfe để tiện cho việc đặt vé, vì nếu sau đó có bị lỗi gì bạn hoàn toàn có thể vào tài khoản của mình xem lại và in lại vé. Các loại vé như Promo, Promo+, Flexible sẽ giải thích ở dưới. Nếu bạn không nhìn thấy vé nhảy ra cũng có thể do vé chưa được mở bán (trức 90 ngày hoặc 60 ngày), bạn nên chờ và theo dõi liên tục để có thể mua được vé rẻ.
 • Chọn vé mà bạn muốn mua, sau đó điền thông tin chi tiết của mình vào như số điện thoại, phương tiện thanh toán, chọn ghế gần cửa sổ, toa tàu yên tĩnh hay không… Nhấn Purchase để mua.

   

  Mua ve tau Renfe 1

 • Thanh toán: điền thông tin thẻ quốc tế để thanh toán.

   

   

  Mua ve tau Renfe 2

 • Sau khi thanh toán xong sẽ nhảy ra một tab mới với file PDF về vé điện tử của bạn, vé này đã bao gồm ghế chọn sẵn và bạn chỉ việc in ra hoặc lưu trong smartphone mang lên tàu, không cần phải làm thủ tục check-in nào nữa. Khi nhân viên soát vé hỏi bạn cứ đưa cái vé này ra cho họ xem là ok thôi.

Các loại vé khuyến mại khi mua qua Renfe

Khi đặt vé qua Renfe bạn sẽ thấy một số loại vé khuyến mại hiện thị ra trong list, tác dụng của chúng như sau:

 • Promo (P): Vé khuyến mại không được hoàn tiền, đổi vé hay đặt chỗ trước, đây là loại vé kiểu rơi tự do như vé máy bay, nhưng khác một chút là nếu đi 2 người bạn sẽ được sắp xếp ngồi cùng nhau. Vé Promo được discount tối đa là 70% so với vé full giá.
 • Promo+fare (P+): Được hoàn tiền, thay đổi vé nhưng hạn chế. Vé này đắt hơn vé Promo một chút và bạn được lựa chọn ghế ngồi. Vé Promo+ được discount tối đa 60% giá vé full giá.
 • Flexible (F): Đây là vé full giá không có discount, được trả lại vé nếu không đi (mất 5% phí), đổi vé giá cao hơn không mất phí, nhưng đổi vé giá thấp hơn sẽ mất 15% phí.
 • Mesa (M): Dành cho những ai đi theo gia đình, tối đa là 4 người. Mua vé này bạn sẽ phải mua vé với giá cho cả 4 người dù bạn đi ít hơn, tức là nếu bạn đi 1,2,3 người bạn vẫn phải thanh toán giá vé bằng với khi đi 4 người. Giá vé Mesa được giảm 60% so với vé thông thường.

Một số trường hợp được áp dụng khuyến mại:

 • Bạn mua vé khứ hồi – Return ticket? Bạn có cơ hội được giảm giá 20% và khoảng thời gian giữa hai lượt tối đa là 1 năm. Nếu huỷ chuyến đơn lẻ phí là 40% trong khi huỷ cả 2 chuyến thì chịu phí 15%. Tuy nhiên điều kiện này chỉ được áp dụng khi bạn mua vé Flexible, khi đó ở list các chuyến tàu hiện ra bạn sẽ thấy chữ Ida y Vuelta nghĩa là vé khứ hồi, được giảm giá 20%.
 • Bạn có con nhỏ đi cùng? được giảm giá vé 40% với trẻ em từ 4 đến 14 tuổi, nhỏ hơn 4 tuổi thì được free.
Vé Combinado Cercanias
Vé Combinado Cercanias
 • Vé free (Combinado Cercanías): Trường hợp bạn mua vé chặng đường dài hoặc vé AVE trong nội địa Tây Ban Nha, bạn sẽ nhận được một vé free đi từ bất cứ ga ngoại ô nào trong hệ thống tàu địa phương Cercanías đến một ga ngoại ô hoặc ga thuộc Renfe. Ví dụ nếu bạn đang ở vùng ngoại ô Madrid mà bạn đã có vé tàu AVE đi Barcelona, bạn có thể đi free từ vùng ngoại ô để vào ga trung tâm và từ đó bắt tàu đi Barcelona. Vé free này được lấy từ các máy bán vé tự động, căn cứ vào mã 5 chữ số có trên vé tàu đường dài mà bạn đã mua trước đó. Lưu ý là bạn chỉ được dùng vé free này trước 4h tại điểm khởi hành và sau 4h tại điểm kết thúc. Chi tiết bạn xem ở đây: vé Combinado Cercanías.
 • Sử dụng web của Renfe bạn phải cực kỳ cẩn thận, web có thể down (tạch) bất cứ lúc nào, đôi khi cảm thấy thực sự khó chịu. Bên cạnh đó bạn lúc nào cũng cần có thẻ quốc tế sẵn sàng trong tay để mua vé, nhớ là thẻ Visa hay Master nhé. Vé thường được cho phép đặt trước tối đa 62 ngày với các chuyến tàu thông thường, tàu của AVA có thể là 90 ngày hoặc hơn (có lúc lên đến 120 ngày), bạn cần check thường xuyên. Vé rẻ Promo cũng hết khá nhanh, cơ hội thấy vé rẻ nhiều nhất khi bạn đặt vé vào múi giờ lúc nửa đêm giờ Tây Ban Nha, nhớ thấy vé rẻ xuất hiện là chộp luôn.

  Trường hợp mua qua Renfe quá khó khăn bạn nên chuyển sang các website đặt vé thay thế đã nói ở trên như Loco2, Captaintrain hay Petrabax.

  About the author

  Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.

  Leave a Reply

  Bài viết mới nhất

  Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
  29/11/2023
  W-Maldives Travelpx-2
  Feedback Maldives – Resort W Maldives khách nhà TRAVELPX
  22/11/2023
  Kinh nghiệm du lịch Bern – Thuỵ Sĩ đầy đủ nhất 
  15/11/2023
  Kinh nghiệm du lịch Châu Âu mùa Giáng Sinh
  06/11/2023

  Nhận ưu đãi qua email

  Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


  Ưu đãi các gói du lịch
  Maldives từ Travelpx

  Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

  Xem chi tiết

  0969 084 872 (Viber/Zalo)

  Info@travelpx.net

   

   

   

   

  Proceed Booking

  error: Content is protected !!