Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Tutorial – Làm ảnh chân dung theo tone lạnh và màu da trắng hồng

Trước khi đọc bài viết này các bạn tham khảo lại bài Cơ bản về màu sắc và áp dụng làm hình chân dung trong trẻo để hiểu hơn vì sao lại cần làm những bước như trong bài tutorial da trắng hồng này.

Như đã trình bày trong bài cơ bản về màu sắc, khi làm ảnh chân dung trong trẻo tôi chỉ đi duy nhất theo hai tone là tone nóngtone lạnh. Với mục đích làm da mẫu trắng hồng ở mức độ cơ bản tôi sẽ blend màu tổng thể của bức hình theo tone lạnh, tức là màu da phù hợp với tone của bức hình, tạo cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu.

Ảnh Before – After:

[Trước]Travelpx.net

[Sau]Travelpx.net

Video hướng dẫn:

Các bước thực hiện blend màu

Sau khi thực hiện import ảnh vào Lightroom, tôi phân tích sơ qua về bức ảnh. Stock có được khá ổn rồi, độ nét tốt, không bị cháy hay bệt quá, ánh sáng đều và đủ chi tiết. Để bức ảnh đi theo tone lạnh và da trắng hồng bạn cần chỉnh lại một chút về White Balance (cân bằng trắng) và tương phản của một số vùng sáng, đặc biệt là da mẫu. Tinh chỉnh một chút trong Lightroom như sau:

Travelpx.net

Phần Basic và Tone Curve

Để làm tone lạnh bạn hạ một chút White Balance, nhớ là chỉ điều chỉnh rất chậm và ít thôi nhé để vừa chỉnh vừa xem tổng thể bức ảnh và da mẫu, giảm khoảng từ 200-500 là đủ. Tăng thanh Tint lên một chút để bức ảnh có tone ngả về xanh và lạnh hơn.

Tăng một chút phần Hightlight hoặc White để vùng da mẫu và các vùng hightlight sáng hơn, tăng tương phản cho bức ảnh. Vùng shadow ở đây cảm thấy là ổn rồi không sử dụng.

Giảm Clarity để bức ảnh mềm mại hơn, tăng một chút Vibrance để tăng độ bão hoà của một số màu còn nhợt nhạt.

Phần Tone Curve bạn có thể sử dụng để tăng giảm sáng một chút ở Channel RGB đến khi cảm thấy ánh sáng có tương phản ổn thì thôi, các Channel khác không dùng đến vì rất dễ làm bệt màu.

Sau khi chỉnh thì ảnh sẽ trở thành như thế này:

_EO_4761-Edit

Xem thêm bài: Làm ảnh chân dung theo tone ấm với màu da cam

Ánh sáng đã khá ổn, tôi tiếp tục chỉnh các phần tiếp theo để làm da mẫu trắng và hồng hào hơn, các màu khác bổ trợ để ảnh có tone màu lạnh.

Phần HSL/Color/B&W

Travelpx.net

Kênh Red: Tăng Hue Saturation và Luminance để làm đậm và màu đỏ trở nên tươi tắn hơn.

Kênh Orange: Màu Orange quyết định chủ yếu đến màu da mẫu, vì vậy để da mẫu thêm phần trắng hồng bạn cần giảm một chút Hue, giảm Saturation để da mẫu ngả sang tone lạnh và tăng Luminance để da sáng hơn. Để mẫu nổi bật hơn bạn có thể dùng thêm Brush để tô lên vùng da mẫu cho sáng hơn, làm tối một số vùng như tóc, mắt để nổi hơn.

Kênh Yellow và Green: Trong ảnh màu xanh lá chiếm khá nhiều ở Background, để làm cho Background có tone lạnh bạn cần làm cho màu xanh lá trở nên tươi tắn hơn. Muốn vậy cần tăng Hue và giảm Saturation của cả màu Yellow và Green để lá cây ngả màu xanh tươi.

Một điều cần nhớ là những màu ảnh hưởng đến da mẫu gồm Red, Orange hay Yellow bạn không nên chỉnh Hue và Sat quá mạnh làm da mẫu dễ bị tái và ám màu, chỉ nên chỉnh trong khoảng từ (+)(-)20 đổ lại.

Các điều chỉnh khác

Sau khi chỉnh ánh sáng và màu sắc, tức là bạn đã làm được đến khoảng 90% công việc blend màu rồi. Đến lúc này chỉ thêm các bước như tăng nét lên một chút (tăng amount của mục Sharpening đến tầm 50 vì ảnh cũng khá nét rồi), bo tối 4 góc để nổi bật chủ thể và tăng chiều sâu của ảnh bằng cách giảm Lens Vignetting ở phần Lens Correction/Manual hoặc giảm Amount và Midpoint ở phần Effects.

Cuối cùng tôi đã có được sản phẩm cuối cùng từ Lightroom là ảnh tone lạnh với da mẫu màu trắng hồng. Muốn cho da mẫu hoàn thiện cần có bước làm da (tẩy mụn, làm mịn da và đánh khối), điều này sẽ hậu kỳ bằng Photoshop và sẽ được giới thiệu ở các bài viết tiếp theo.

Tone màu da trắng hồng là tone màu khá phổ biến, nhưng để làm được một bức hình đẹp, trong trẻo thì ngoài việc nắm vững được nguyên tắc bạn cần phải có con mắt nhìn ảnh có kinh nghiệm một chút. Điều này không thể ngày một ngày hai mà bạn phải thực hành thường xuyên, đồng thời tập cho mình thói quen xem ảnh đẹp hàng ngày ở các trang web chia sẻ ảnh lớn như Flickr, 500px,… Chúc các bạn thành công.

Bài blend màu ảnh trong trẻo với da mẫu trắng hồng này tôi có tổng hợp và export preset sẵn ở link dưới đây các bạn có thể download về tham khảo. Các bạn nhớ khi down về rồi khi áp dụng cho stock của chính bạn stock đó cần phải phù hợp, chụp trong điều kiện để blend tone lạnh như đã nói ở trên. Sau đó thì việc đầu tiên là đưa WB về “as shot”, rồi tuỳ theo điều kiện bối cảnh của ảnh để điều chỉnh thêm cho phù hợp nhé.

Ảnh hoàn thiện bạn có thể xem ở dưới đây cùng một số bức hình tôi blend theo tone màu lạnh và da trắng hồng này:

_EO_4761
_EO_2357
_EO_7699

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
3 Responses

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023
W-Maldives Travelpx-2
Feedback Maldives – Resort W Maldives khách nhà TRAVELPX
22/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Bern – Thuỵ Sĩ đầy đủ nhất 
15/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Châu Âu mùa Giáng Sinh
06/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!