Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Thực tình là dù có một hồ sơ cũng khá ổn, nhưng khi nghiên cứu về xin visa Nhật tôi vẫn thấy khá băn khoăn. Rất nhiều review trên mạng nói rằng visa Nhật rất hên xui, nhiều người đi khắp Âu Mỹ, kể cả đi vài lần hồ sơ mạnh vẫn bị đánh trượt mà không biết lý do.

Thế nhưng sau khi nhận được visa Nhật với các giấy tờ trong hồ sơ mà Đại Sứ Quán (ĐSQ) Nhật yêu cầu đơn thuần, không phải thêm nếm gì nhiều, tôi lại cảm thấy xin Visa Nhật không quá “căng thẳng” và “vất vả” như mình nghĩ. Có thể làm một vài phép so sánh như: Không cần làm song ngữ với một số giấy tờ như visa Hàn Quốc; Không yêu cầu quá nhiều giấy tờ như với visa Schengen vì không phải dịch thuật hay công chứng gì. Tôi cẩn thận viết một bức thư bày tỏ nhưng mang đến họ cũng không nhận luôn.

Đi Nhật Bản có rất nhiều dạng, theo dạng du lịch, thăm nhân thân hay du học, lao động. Tất nhiên là tôi đi theo dạng du lịch tự túc, không có thư mời, và từ trước đến giờ đi đâu tôi cũng đều tự mình xin visa không qua dịch vụ.

Các giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ xin visa Nhật Bản

Bộ hồ sơ xin visa Nhật bạn có thể tham khảo trực tiếp hướng dẫn trên website của ĐSQ Nhật.

1. Hộ chiếu gốc và ảnh

Đây là 2 thứ cơ bản nhất cho mọi hồ sơ xin visa. Riêng ĐSQ Nhật yêu cầu 2 ảnh kích thước là 4.5cmx4.5cmlà và hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng.

2. Đơn xin visa Nhật Bản

Đơn xin visa bạn có thể viết tay hoặc đánh máy bằng tiếng Việt. Các bạn download tại đây.

4. Giấy tờ chứng minh tài chính

Đây là các giấy tờ chứng minh khả năng chi trả cho chuyến đi của bạn, gồm thu nhập hàng tháng, sổ tiết kiệm và các tài sản ràng buộc ở Việt Nam.

 • Sổ tiết kiệm: ĐSQ không nói rõ về số tiền tối thiểu yêu cầu hay kỳ hạn của sổ tiết kiệm. Nhưng bạn nên để tầm 100tr nếu đi tầm 2 tuần, đi lâu hơn thì sẽ cần nhiều hơn, tầm 150-200tr, kỳ hạn tầm 3 tháng và đã gửi được 1 tháng trở lên. Sổ này cần bản gốc + photo và xác nhận số dư của ngân hàng. Nếu gửi tiết kiệm online thì chỉ cần xác nhận của ngân hàng.
 • Giấy tờ chứng nhận thu nhập: Bảng lương hàng tháng và chuyển khoảng lương hàng tháng qua ngân hàng. Bạn yêu cầu ngân hàng in sao kê 3 tháng gần nhất có xác nhận, và highlight số tiền lương chuyển khoản trên bảng sao kê. Sao kê này cũng là giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của bạn luôn.
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản khác: Càng nhiều tài sản ràng buộc ở Việt Nam cơ hội lấy visa càng cao. Nếu bạn có sổ đỏ, ô tô thì cứ mang nộp kèm vào hồ sơ nhé.

5. Giấy tờ chứng minh công việc

Đây là giấy tờ chứng minh bạn đang có một công việc ổn định và ràng buộc ở Việt Nam, do đó sẽ khó có nhu cầu trốn lại ở Nhật. Các giấy tờ bao gồm:

 • Hợp đồng lao động photo và bản dịch tiếng Anh không cần công chứng. Nếu đã có bản song ngữ sẵn thì thôi không cần dịch.
 • Giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh, có ký đóng dấu công ty. Cần ghi rõ là mình xin nghỉ phép để đi du lịch Nhật Bản, từ ngày nào đến ngày nào, cam kết quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ.
 • Sao kê tài khoản trả lương và sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng (đã có ở trên rồi).

6. Lịch trình chuyến đi

Mục này bạn nào cần tham khảo có thể download ở phía dưới, nhớ làm lịch trình đơn giản, phù hợp với thời gian tham quan. Một điều đặc biệt nữa là mục nơi ở bạn phải điền ở tất cả các ngày nhé.

7. Vé máy bay và booking khách sạn

Tôi đặt phòng dạng huỷ không mất phí trên Booking.com, sau đó in tất cả các booking đặt phòng đó ra đưa vào hồ sơ. Sau khi có visa rồi thì có thể huỷ đi đặt lại.

Vé máy bay thì đặt theo dạng huỷ miễn phí của Vietnam Airlines và in ra thôi. Lưu ý rằng không nên đặt vé máy bay trước khi nộp hồ sơ, trừ khi bạn tìm được deal quá tốt như giá rẻ 0đ phải đặt luôn thôi.

8. Giấy tờ khác

Một số giấy tờ khác mà bạn có thể đưa thêm vào như các loại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản như nhà cửa đất đai, giấy tờ về quan hệ như đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con,..

Tất cả các giấy tờ trên ĐSQ đều không yêu cầu phải công chứng, các bạn chỉ cần photo và mang kèm theo bản gốc để đến nhân viên tiếp nhận hồ sơ đối chiếu là được.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về du lịch châu Âu

Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản

Sau khi hoàn tất các giấy tờ cần thiết để xin visa Nhật Bản, bạn làm các bước tiếp theo để hoàn tất thủ tục. Bao gồm:

 • Nộp hồ sơ: Nộp tiền + lấy giấy hẹn
 • Nộp giấy tờ bổ sung (nếu có)
 • Chờ duyệt hồ sơ
 • Lấy lại hộ chiếu đã dán visa

Về việc nộp hồ sơ nếu bạn nào ở Hà Nội sẽ nộp ở Hà Nội (27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội) và tương tự với ai ở Tp. Hồ Chí Minh. Bạn có 2 lựa chọn cho việc nộp hồ sơ của mình, đó là nộp trực tiếp tại ĐSQ Nhật Bản, hoặc nộp tại một bên thứ 3 làm dịch vụ là VFSGlobal.

Tôi chọn nộp qua dịch vụ của VFS Global, bên này là bên thứ 3 sẽ đại diện cho ĐSQ tiếp nhận hồ sơ của bạn. Họ sẽ kiểm tra hồ sơ và tư vấn cho bạn xem còn thiếu giấy tờ gì hay hồ sơ thông tin đã hợp lý hay chưa, có gì họ sẽ chỉnh sửa cho mình luôn. Tổng tiền phải nộp bao gồm phí visa 610.000 nộp cho ĐSQ (sẽ được hoàn lại nếu fail visa) và 300.000 phí dịch vụ của VFS.

Nhìn chung tôi thấy dịch vụ của VFS Global rất tốt, nhân viên thân thiện, lại còn không phải xếp hàng. Họ mới chuyển qua văn phòng mới ở Hà Nội là tầng 3 toà nhà số 1 Đào Duy Anh. Thời hạn nhận visa là 5 ngày làm việc, có thể dài hơn hơn 1-2 ngày trong mùa cao điểm.

Một số kết luận cá nhân về xin visa Nhật Bản

Nhìn chung tôi thấy xin visa Nhật thủ tục giấy tờ cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, không yêu cầu các giấy tờ phức tạp. Các quan điểm về việc visa Nhật “hên xui”, bị fail mà không rõ lý do dù hộ chiếu đẹp, đi châu Âu, Mỹ 3-4 lần, có vẻ không hợp lý lắm. Vì tôi là một người hoàn toàn bình thường, cũng đi du lịch tự túc, một mình, vào mùa cao điểm hoa anh đào, và tự làm không qua dịch vụ.

Tôi có thể rút ra một số kinh nghiệm bản thân các bạn có thể tham khảo:

 • Hồ sơ không yêu cầu nhiều giấy tờ và đơn giản hoá các thủ tục, không cần công chứng. Nhưng ĐSQ yêu cầu giấy tờ gì bạn cần hoàn thiện chuẩn và thật cẩn thận, chi tiết.
 • Các thông tin trong hồ sơ cần được xâu chuỗi liên kết với nhau hợp lý. Ngày nào, làm gì ở đâu cần làm chi tiết. Tốt nhất là bạn nên đơn giản hoá lịch trình của mình, ví dụ như đi 10 ngày bạn có thể chỉ làm ở 2-3 thành phố, mỗi nơi 4-5 ngày, thay vì bôi ra ở đến 5-6 địa điểm. Trong lịch trình sẽ có từng dòng là từng ngày bạn ở Nhật, và từng dòng đó mục chỗ ở đều phải ghi hết ra, dù 4 ngày bạn ở cùng 1 địa điểm thì ngày nào bạn cũng phải điền tên cùng 1 khách sạn bạn ở đó ra.
 • Nên cung cấp nhiều thông tin ràng buộc ở Việt Nam để chứng minh mình sẽ trở lại mà không trốn ở Nhật. Có các tài sản như sổ đỏ, ô tô bạn cũng nên đưa vào hồ sơ. Bạn đã có gia đình mà đi một mình thì nên đưa vào hồ sơ thông tin về gia đình vẫn ở Việt Nam, như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con cái.

Các bài viết về kinh nghiệm du lịch Nhật Bản:

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
1 Response

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Top các resort Maldives nổi tiếng với kiến trúc độc đáo đẹp mê mẩn
25/03/2024
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Bora Bora – French Polynesia
11/01/2024
Top các resort đẹp nhất thiên đường Bora Bora
07/01/2024
Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!