Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Tổng hợp kinh nghiệm đi lại ở Đài Loan

Đài Loan là một đất nước phát triển, đi lại ở đây chính vì vậy rất thuận tiện, nhất là ở các thành phố lớn như Taipei hay Kaohsiung. Còn đi lại giữa các thành phố còn đáng nể hơn vì tôi cảm giác nó chẳng kém là bao so với các nước ở châu Âu. Tàu chạy liên tục, nhanh và đúng giờ, các chuyến bay cũng rất phổ biến dù Đài Loan chỉ là một hòn đảo không quá lớn.

Bay Việt Nam – Đài Loan

Hiện tại có khá nhiều đường bay thẳng từ Việt Nam sang nhiều thành phố của Taiwan như Taipei, Taichung, Kaohsiung. Một số hãng hay tung vé rẻ đi Đài Loan như Vietjet Air, Vanilla (hãng này mới của Nhật nên được review rất tốt). Tuy vậy thì Vanilla mới chỉ có đường bay từ Sài Gòn chứ chưa có ở Hà Nội. Tôi mua được vé 0đ của Vietjet sau khi book tất tần tật cộng thuế phí vào là 2.5tr khứ hồi chưa có ký gửi, chẳng hiểu sao thuế phí gì mà đắt đến vậy, trong khi mua 0đ của Vanilla chỉ tầm hơn 1.5tr thôi.

Bay Vietjet chuyến này tôi có một trải nghiệm không vui là chiều về, sau khi lấy vé và ra cửa hải quan sân bay Taoyuan thì họ giữ lại, hoá ra là họ không cho để tripod trong hành lý xách tay và yêu cầu mang đi ký gửi. Do không mua hành lý ký gửi từ trước nên phải mua thêm, chỉ hơi bất ngờ về cái giá. Tôi cứ nghĩ là sẽ phải nộp tiền ký gửi theo cân (tripod nặng tầm 2kg), nhưng họ tính theo kiện hàng, tức là thêm 1 kiện đóng thêm 1200NT, quá chát luôn.

Từ sân bay Taoyuan về Taipei

Ga Taipei và xếp hàng lên xe bus ra sân bay Taoyuan:

Phương án 1: Bus trung chuyển

Sau khi xuống sân bay bạn sẽ phải điền vào form nhập cảnh, qua cửa hải quan rồi thì có thể ra mua sim 4G dùng trong khoảng 1 tuần ở đây. Bạn đi theo chỉ dẫn để ra bến xe bus ngay ngoài sảnh sân bay mua vé xe bus vào thành phố.

Bus trung chuyển này chuyên chạy tuyến sân bay, bạn nhớ tên hãng là Kuokuang số hiệu 1819, giá vé 125NT/lượt từ trước đến giờ vẫn không thay đổi. Bus sẽ chạy đến bến cuối cùng là Taipei Main Train Station mất tầm gần 1 tiếng, từ đây bạn có thể đi MRT về khách sạn hoặc đi bộ nếu thuê khách sạn ở ngay gần ga trung tâm.

Chiều ngược lại từ trung tâm ra sân bay bạn cũng đến ga Main Train Station như lúc đến, nhớ căn giờ xuất phát từ đây trước 3 tiếng trước giờ bay. Do ga chính Taipei là một nhà ga siêu rộng và chằng chịt, rất nhiều tầng, nên nếu bạn đi MRT đến đây thì đi lên mặt đất ra ngoài trước, sau đó tìm điểm mua vé xe bus ra sân bay. Điểm đỗ xe bus nằm ở cửa số 3 phía Đông, bạn đến cứ thấy một cái đầu kéo xe lửa trưng bày ngay bên ngoài thì đấy chính là điểm đỗ xe bus. Mua vé bằng máy bán tự động, xếp hàng và lên xe, vẫn là Kuokuang số hiệu 1819 thôi. Nhớ là xem kỹ hãng mình bay làm thủ tục ở Terminal 1 hay 2 để còn xuống, bus chạy liên tục cứ 10’/chuyến đi Terminal 1 trước rồi qua Terminal 2.

Phương án 2: Di chuyển bằng Metro – *New*

Hiện tại thì tuyến tàu điện Metro chạy giữa sân bay Taoyuan và Taipei đã cơ bản hoàn thành. Họ sẽ cho chạy thử và chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 2/3/2017. Theo đó thì giá vé cho chặng sân bay về Taipei là 160NT và thời gian chỉ mất có 35 phút thay vì 1 tiếng ngồi bus. Trong thời gian chạy thử tàu chỉ chạy trong khung giờ 8a.m đến 4p.m, chạy chính thức sẽ từ 6a.m đến 11p.m, và giá vé khuyến mại do mới khai trương giảm 50%.

Tàu về Taipei này cũng chia làm 2 loại, một là tàu chậm Commuter Trains qua nhiều ga đến ga cuối là Huanbei và hai là tàu non-stop Express Trains (loại tàu chạy 35′ và 160NT) chạy thẳng về Taipei Main Train Station. Trong thời gian chạy thử họ sẽ phát voucher để đi tàu miễn phí, các bạn đến Đào Viên nhớ ra quầy lấy voucher nhé, “chỉ có” 20,000 voucher một ngày thôi! Thông tin chi tiết các bạn có thể xem ở trang này: www.tymetro.com.tw

Đi lại ở Đài Loan

Đi lại ở Taipei

Cũng như ở các nước phát triển thì Metro hay còn gọi là MRT là phương tiện đi lại chính ở Taipei. Nhìn chung tàu ở đây sạch đẹp, đi rất nhanh, MRT nhiều line dầy đặc và gần như phủ kín hầu hết các điểm trong trung tâm. Cách đi, mua vé thì cũng giống như các thành phố khác thôi, bạn có thể tham khảo các bài viết của tôi về đi tàu ở Singapore, Malaysia,..

Để đi MRT thì bạn có thể mua vé lẻ (dạng token) hoặc mua thẻ nạp tiền không phải mua lẻ nữa. Theo nhận thấy của tôi thì nếu ở Taiwan lâu dài nên mua thẻ nạp tiền sẽ tiện hơn, đồng thời giá từng chặng cũng sẽ rẻ hơn mua lẻ. Ví dụ như nếu mua lẻ thì giá vé lần lượt cho từng chặng là 20,25,30NT, trong khi dùng thẻ chặng ngắn chỉ có 16NT thôi. Có 2 loại thẻ bạn cân nhắc:

 • Metro 1-day pass: Loại này cho phép bạn đi không giới hạn trong 24h, giá 180NT, nếu xác định 1 ngày đi cực nhiều thì nên mua. Có ngày đi nhiều tôi tính ra quẹt cũng gần bằng số tiền này rồi.
 • Easy Card: Tương tự như Thẻ Ez-link đi MRT ở Sing, thẻ này phải mua với giá 100NT và nạp tiền vào để đi. Nếu ở Taiwan nhiều ngày thì rất nên mua vì giá từng chặng rẻ hơn, không chỉ sử dụng được ở Taipei mà MRT ở đâu trên đất nước Đài Loan cũng dùng được, đi bus, mua được vé tàu chạy giữa các thành phố, thay thẻ ngân hàng để thanh toán trong siêu thị, 7Eleven,.. Tất nhiên ra sân bay vẫn phải mua vé riêng.
Bản đồ MRT Taipei, bạn nhớ lưu lại vào smartphone.
Một bến MRT ở Taipei

Đi taxi bên này cũng không quá đắt, thường tài xế rất hay thích ghép xe để chạy. Tức là họ đã có khách rồi vẫn đón khách lên nếu còn chỗ, giá sẽ rẻ hơn chút đỉnh. Bạn nào nếu muộn giờ ra sân bay thì cứ đến điểm đón bus 1819 sẽ có tài xế taxi tìm khách ghép ra sân bay, giá chỉ 200-300NT/người thôi, chứ nếu đi riêng thì đắt lắm.

Đi lại giữa các thành phố ở Đài Loan

Tàu thường

Thuận tiện nhất để đi lại giữa các thành phố ở Đài Loan có lẽ là hệ thống tàu chạy thường xuyên liên tục và có rất nhiều chuyến trong ngày. Hệ thống này xuất phát từ thủ đô Đài Bắc, vòng 1 vòng phía Tây qua hầu hết các thành phố lớn như Đài Nam, Đài Trung, Cao Hùng, Kenting rồi chạy qua phía đông đến Hualien cuối cùng về lại Taipei hết một vòng tròn khép kín.

Hệ thống tàu thường ở Đài Loan còn chia làm 2 loại, 1 loại tàu liên tỉnh chỉ chạy giữa các thành phố lớn, và 1 loại khác là tàu địa phương (Regional Train), cũng chạy giữa các thành phố lớn nhưng còn dừng ở rất nhiều ga nhỏ trên đường đi. Ví dụ như bạn có thể đi Shifen từ Taipei, hay Tainan đi Bao An (nơi có bảo tàng Chimei) bằng tàu địa phương. Tàu địa phương rất tiện lợi nếu bạn nào muốn đi từ trung tâm thành phố ra các điểm tham quan ở ngoại thành.

Bạn có thể đặt trước vé tàu đi lại liên tỉnh, vì tàu liên tỉnh có thể hết vé nếu gần đến giờ đi mới ra quầy mua, còn tàu địa phương thì không cần đặt trước. Nhìn chung hệ thống đặt vé trực tuyến của Đài còn khá đơn giản, khó dùng chưa tiện lợi lắm, đặc biệt là phần thanh toán. Nhưng có cái tiện là bạn có thể vào đây để xem giờ tàu chạy, các chuyến có sẵn trong ngày. Web đặt vé tàu trực tuyến: www.railway.gov.tw hoặc qua website này: 12go.asia

Tàu cao tốc HSR

Để đi lại giữa các thành phố của Đài Loan thì cách dễ nhất là đi bằng tàu. Ở Đài có cả tàu thường và tàu cao tốc HSR, tàu thường tôi thấy đã tiện lợi và nhanh lắm rồi, tàu HSR còn phê nữa. Ví dụ như đi lại giữa Taipei – Tainan chỉ tầm 3-4 tiếng, từ Tainan – Kaohsiung chỉ tầm 1 tiếng. Đi tàu cao tốc ở Đài hầu như bạn không cần đặt vé trước mà cứ lúc nào thích đi là ra ga và mua vé lên tàu thôi, tàu chạy rất nhiều chuyến trong ngày, thường là 1 tiếng/chuyến, xen kẽ là các chuyến tàu chậm hay còn gọi là tàu địa phương, dừng ở nhiều ga phụ hơn.

Web đặt vé tàu HSR trực tuyến: www.thsrc.com.tw

Vé tàu cao tốc HSR

Bạn cần phân biệt một chút giữa tàu thường và tàu HSR, hai hệ thống tàu này tách biệt hẳn nhau nhé. Trong một thành phố có thể có cả 2 loại tàu nhưng ga trung tâm của chúng thường cách xa nhau, và sẽ có tàu địa phương kết nối hai ga này với nhau. Ví dụ như ở Đài Nam chẳng hạn, 2 ga tàu này cách nhau đến mười mấy cây số lận, tôi đi tàu cao tốc đến Đài Nam và bắt một chuyến tàu ngắn (tàu chậm địa phương) để về ga nằm ở trung tâm thành phố. Chuyến tàu nối giữa 2 ga này đi thì không lâu nhưng tàu hay chờ khách mất nhiều thời gian.

Một lưu ý nữa là giá vé tàu HSR đắt hơn tàu thường đáng kể, ví dụ như chuyến từ Chiayi – Tainan tôi phải thanh toán hết đến 270NT$ và thời gian chỉ 20′. Tàu nhiều chuyến trong ngày mà lại ít người đi nên bạn không cần phải đặt vé trước.

Trên tàu HSR, sạch sẽ hiện đại nhưng khá đơn giản, nội thất không có gì nhiều, ổ sạc không có

Các ga tàu HSR thường khá vắng vẻ vì giá vé vẫn cao

Review về trải nghiệm tàu cao tốc:

 • Ga tàu mới và rất rộng, nhưng thường nằm ở ngoại thành, thường có xe bus trung chuyển hoặc tàu địa phương để đi từ trung tâm thành phố ra ga. Ở đây có máy bán vé tự động hoặc mua ngay tại quầy cho dễ, có người niềm nở phục vụ tận răng và chỉ dẫn chu đáo.
 • Tàu chạy siêu nhanh, nội thất trên tàu khá đơn giản gần như không có gì đặc biệt lắm. Các hàng ghế ngồi khá rộng rãi thoải mái, có để chân ở dưới. Tuy nhiên lại không có bàn gấp để đồ ăn hay những ai có laptop muốn làm việc thì lại khó khăn. Điều này thì kém hơn hẳn so với tàu cao tốc của Hàn Quốc.
 • Tàu khá vắng khách, có lẽ dịch vụ này còn mới và không gần trung tâm thành phố để tiện đi lại. Thế nên với những ai đi quãng đường xa ví dụ như đi từ miền bắc (Taipei) xuống cuối miền trung hoặc miền nam thì nên đi, chứ không với những thành phố gần nhau thì bạn cứ đi tàu thường cho tiện mà rẻ.

Đi xe bus ở Đài Loan

Ở Đài Loan xe bus cũng khá phổ biến, nhiều chuyến và rất nhiều hãng nên độ tiện lợi không kém là mấy so với đi tàu. Đặc biệt là xe bus có lợi thế hơn tàu ở chỗ tàu thì không chạy đêm nhưng xe bus thì có đấy. Vì vậy nếu ai eo hẹp về thời gian du lịch, những chặng dài muốn đi đêm để đồng thời tiết kiệm được phòng khách sạn thì có thể chọn xe bus. Ví dụ như bus tuyến Taipei – Alishan, đi vào buổi đêm để sáng sớm vừa kịp lúc đón bình minh Alishan.

Chất lượng bus ở Đài Loan cũng khá tốt, ghế ngồi thoải mái rộng rãi. Chỉ có điều hơi đơn điệu so với bus ở Thái hay Myanmar là bus của Đài Loan họ không có đồ ăn nhẹ với những chuyến đi dài. Thực ra thì cái này cũng không đáng là bao và họ cũng có quãng nghỉ giữa đường để khách vào những điểm như 7Eleven để mua đồ ăn nhưng có ăn nhẹ sẵn trên xe vẫn thích hơn^^!


Mời bạn đọc những phần khác về chuyến đi du lịch bụi Taiwan:

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
11 Responses
 1. Jack

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Thông tin bạn chia sẻ rất hữu ích với mình. Chúc bạn có những chuyến đi sắp tới thật ấn tượng.

  1. Mình chưa nghe đến những loại vé này bao giờ, có thể là vé dành cho trẻ em, người khuyết tật =1/2 giá người thường.

 2. Hai Anh

  Cho chị hỏi là vé tàu HSR chị thấy có vé thường và vé Non- Reserved. Vậy hai loại vé này khác nhau gì thế em nhỉ?

  1. Vé Non- Reserved là vé được phát hành trong 1 số ngày nhất định, không đảm bảo có ghế ngồi cho khách đó chị ah

   1. Vy

    Vé non là vé tự do , có nghĩa là mua trong ngày đều đi được tất cả các chuyến tàu , vé non ko có ghế ngồi , nếu có chỗ trống trong hành trình bạn đều có thể ngồi được

 3. Lani

  Cho mình hỏi lịch trình bạn đi vòng quanh Taiwan như vậy trong 7 ngày thì tổng chi phí hết bao nhiêu ạ? Trừ tiền shopping các kiểu thì tiền đi lại, ăn uống, hotel và vé máy bay thì bao nhiêu là được cho một chuyến 7 ngày ở Taiwan? Thanks

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023
W-Maldives Travelpx-2
Feedback Maldives – Resort W Maldives khách nhà TRAVELPX
22/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Bern – Thuỵ Sĩ đầy đủ nhất 
15/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Châu Âu mùa Giáng Sinh
06/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!