Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Kinh nghiệm đi tàu ở Ý, đơn giản mà rẻ

Trong các hệ thống tàu ở châu Âu tôi đánh giá tàu ở Ý là một trong những hệ thống tàu tốt nhất, giao diện đặt vé trực quan dễ sử dụng, thanh toán nhanh, vé có thể mua rất rẻ nếu lên kế hoạch săn vé sớm (nhiều khi chỉ có 9EUR/chặng). Tàu ở Ý có mặt ở hầu hết các thành phố trên toàn lãnh thổ và có thể len lỏi đến những ngôi làng, miền quê xa xôi nhất, vé tàu cũng thuộc hàng thấp nhất ở châu Âu. Bí quyết mua vé tàu rẻ ở Ý đơn giản chỉ là: chịu khó kiên nhẫn săn vé sớm!

Nếu bạn tài chính dư dả muốn đi tàu ở Ý không giới hạn, không phải đắn đo mua tàu nào giá vé bao nhiêu. Bạn có thể mua chiếc thẻ Eurail Pass đi nội bộ nước Ý không giới hạn bằng tàu ở đây. Với thẻ này bạn có thể chọn đi 3,4,5.. ngày trong 1 tháng thoải mái.

Thông tin chung về mua vé và đi tàu ở Ý

Các Website đặt vé

 • www.trenitalia.com: Đây là website chính thức của Trenitalia, hãng tàu lớn nhất ở Ý, hầu như tất cả mọi người đều dùng trang này để đặt vé đi các thành phố trong nước Ý và cả các chặng quốc tế. Trang này đặt vé rất trực quan, nhanh và có thể dùng thẻ quốc tế để đặt, đặt chỗ trước mà không mất phí.
 • www.italiarail.com: Trang này cũng tương tự như Trenitalia, giá vé gần như tương đồng với giá vé ở Trenitalia, tuy vậy nhiều khi mua vé ở trang này còn rẻ hơn, nhưng sẽ bị charge thêm một khoản phí là €3.50 và tôi thấy web này nhiều khi bị lỗi đặt mãi không được.
 • www.loco2.com: nếu bạn đi từ UK, giá tương đương Trenitalia.
Italy-map
Sơ đồ mạng lưới tàu ở Ý – nội địa và quốc tế

Mua vé ở ga: Bạn có thể ra ga mua vé tàu ở các máy bán vé tự động, sử dụng thẻ tín dụng có “chip and pin” để mua. Máy bán vé có giao diện tiếng Anh rất dễ sử dụng, bán cả vé chặng ngắn và dài. Khi có vé bạn nhớ validate ở các máy Validation đặt sẵn ở trước ga gần đường ray tàu chạy nhé.

Có cần đặt trước vé hay không: Câu trả lời là có và không, với những chặng ngắn trong cùng một vùng như đi từ Florence đến Pisa, Milan đến Como hoặc Tirano bạn chỉ cần ra ga mua vé và lên tàu đi thôi. Còn những chặng dài như đi Milan – Venice – Florence – Rome bạn nên đặt vé trước vì có thể bị hết vé và vé sát giờ đi thường rất cao. Đôi khi cũng không cần đặt vì có chuyến tôi đi từ Florence đến Rome cả khoang chỉ có mình tôi ngồi, nhưng đặt trước vẫn hơn. Ngoài ra đặt trước online giúp bạn nhìn được tổng quan các chặng, và khi bạn muốn thay đổi lịch trình hoặc bị lỡ tàu sẽ dễ dàng thực hiện online, đổi vé online.

Chất lượng dịch vụ: Tàu ở Ý rất đẹp, tiện nghi, chạy nhanh, đi một số chặng trung bình và ngắn chỉ mất từ 1-2h đồng hồ. Trên tàu có cả quầy bar, bán đồ ăn và nước uống, nội thất trên tàu đẹp và nhà vệ sinh sạch sẽ.

Cách đặt vé ở Trenitalia

Để đặt vé ở Trenitalia đơn giản bạn vào www.trenitalia.com, làm theo từng bước để đặt vé, một số điểm lưu ý như sau:

 • Chuyển giao diện sang tiếng Anh ở phía trên góc phải màn hình để thuận tiện cho việc đặt vé.
 • Xác định chính xác ga mình đến, ví dụ đi từ Venice đến Rome bạn xác định bạn đi và đến ga nào ở hai thành phố đó vì trong thành phố có nhiều ga khác nhau. Thông thường bạn hay đặt ở ga trung tâm, ga trung tâm của Rome là Termini, của Florence là Firenze S.M.N, ở Venice nếu bạn ở trong trung tâm thành phố (ngoài đảo) thì là ga Santa Lucia, ở đất liền (mainland) là Venezia Mestre.
 • Có 2 loại vé là vé khoang hạng nhất (1st) và hạng 2 (2nd), vé hạng 2 tất nhiên rẻ hơn.
 • Khi điền tên địa điểm mình đến bạn nhớ ghi bằng tiếng Ý, nếu điền tiếng Anh sẽ không ra đâu. Ví dụ Venice là Venezia, Florence là Firenze, Rome là Roma.
 • Sau khi nhấn tìm vé sẽ hiện ra danh sách các chuyến trong ngày, bạn chọn chuyến muốn đi, sau đó điền thông tin cá nhân (có thể đăng ký thành viên hoặc không), phương thức thanh toán (thẻ tín dụng hoặc paypal tuỳ bạn). Thanh toán xong bạn sẽ được chọn ghế miễn phí, nên chọn ghế ở ngoài để ngắm cảnh qua cửa sổ.

Một số tên gọi theo tiếng Ý và ga trung tâm ở các thành phố của Ý, bạn lưu lại những tên gọi này để dễ dàng cho việc đặt vé cũng như tìm các địa điểm trên bản đồ:

 • Rome: Roma Termini (central station) –> ROMA TE
 • Naples: Napoli Centrale (central station) –> NA C.LE
 • Florence: Firenze Santa Maria Novella (central station) –> Fl.SMN
 • Venice (island): Venezia Santa Lucia (on the island) –> VE. S.L.
 • Venice (mainland): Venezia Mestre (on the mainland) –> MESTRE
 • Milan: Milano Centrale (central station) –> MI C.LE
 • Genova: Genova Piazza Principe (central station) –> GE P.P.
 • Genova: Genova Stazione Brignole –> GE BRIG
 • Pisa: Pisa Centrale (central station) –> PISA C.

Trước khi đặt vé ở Trenitalia bạn nhớ check các offer (ưu đãi) Trenitalia’s deals tại thời điểm đặt vé, ví dụ như trẻ đi cùng dưới 15 tuổi sẽ được free, đi 2 người trả tiền 1 vé vào các thứ 7 hàng tuần, mua 10 vé được giảm 20%,… Nên nhớ là bạn có thể thay đổi vé miễn phí không giới hạn số lần trước giờ khởi hành, sau giờ khởi hành thì đổi vé free nhưng chỉ được ở tại quầy, hoặc muốn trả vé trước giờ khởi hành sẽ được hoàn tiền 80%. Xem chi tiết ở đây: The base ticket.

Vé sau khi mua thành công sẽ được gửi về email của bạn bao gồm xác nhận vé đã đặt trên Trenitalia và một bản PDF có mã vạch, có dạng như sau:

Email gui ve
Email xác nhận đặt vé

Xem thêm: Kinh nghiệm đi lại bằng tàu khi du lịch Thuỵ Sĩ

Lưu ý là vé này đặt online đã thanh toán, đặt chỗ (tương đương với đã check-in), tức là bạn sẽ không cần phải validate ở máy validation nữa mà chỉ cần lưu vé trong smartphone và lên tàu. Nếu có nhân viên kiểm tra trên tàu hỏi bạn đưa vé này từ điện thoại cho họ xem là ok thôi.

Kinh nghiệm mua vé và đi tàu ở Ý

Đi trong nội địa Ý

 • Vé được mở bán từ 3-4 tháng trước giờ khởi hành, vì vậy bạn nhớ lên kế hoạch sớm để có thời gian săn vé. Giá vé thông thường mà rẻ thì có dạng €9, €19, €29, €39, mua càng sớm càng có cơ hội đặt được vé €9 bất kể chặng dài hay ngắn giữa các thành phố với nhau. Nếu bạn mở ra sớm mà vẫn không thấy vé rẻ được bán thì đừng vội vã, có lúc vé hiện ra chỉ hơn 1 tháng trước ngày khởi hành thôi. Nhớ là check các offer như đã nói ở trên.
 • Đặt vé ở www.italiarail.com nhiều khi thuận tiện hơn www.trenitalia.com vì ItaliaRail là công ty tư nhân, dịch vụ khá tốt. Đôi lúc Trenitalia hay gặp vấn đề về ngôn ngữ, phải điền tên ga bằng tiếng Ý, còn ItaliaRail hoàn toàn bằng tiếng Anh nhưng sẽ phải thêm một khoản phí dịch vụ €3.50. Ngoài ra trang Italiarail cho phép bạn đặt vé cho 20 người một lúc thay vì 5 người ở Trenitalia. Và khi bạn đặt vé nếu chỉ còn vé rẻ cho 1 chỗ trên chuyến tàu, Italiarail vẫn cho phép bạn đặt cho cả nhiều người còn lại với mức giá ấy, còn Trenitalia thì không được vì đã hết vé rẻ.
 • Các chuyến tàu nội địa của Ý rất nhiều chuyến trong ngày, nên bạn không phải quá lo lắng về chuyện hết vé, chỉ lo về hết vé rẻ  nếu đặt muộn thôi.
 • Có khá nhiều loại tàu hiện ra khi bạn đặt vé, thông thường tàu Frecciarossa là nhanh nhất nhưng cũng đắt nhất, ngoài ra còn có tàu Eurostar cũng nhanh nhưng những tàu này chủ yếu chạy qua các thành phố lớn. Chậm nhất là tàu Intercity hay Regional (local) train, nhưng lại đi đến hầu hết các địa điểm trên toàn nước Ý, và giá cũng rẻ nhất.
 • Khi đến ga bạn chú ý xem kỹ chính xác mã đặt vé, mã tàu và số hiệu đường ray để biết mình đi tàu nào và ở đâu. Một số ga lớn như Roma Termini rất rộng (có cả một trung tâm thương mại lớn trong nhà ga này mà), số lượng đường ra và tàu ở đây rất lớn nên bạn cần xác định chính xác tàu mình ở khu vực nào để tìm. Thông tin về chuyến tàu sẽ hiện lên ở bảng điện tử trong nhà ga, về số hiệu tàu, giờ tàu đến và đi. Bạn có thể check giờ tàu ở trang www.viaggiatreno.it, hầu hết tàu ở Ý sẽ nhanh hoặc chậm giờ một chút (chỉ khoảng 5-10 phút thôi).
 • Vé mua ở máy bán vé tự động bạn sẽ phải validate ở máy, nếu bị phát hiện không validate sẽ bị phạt, còn khi bạn đã đặt mua vé online tức là bạn đã đặt chỗ rồi thì không cần phải validate nữa (giống như bạn đã check-in vé máy bay rồi ý).
 • Đi tàu đêm ở Ý: có khá nhiều chặng tàu chạy đêm ở Ý mà bạn có thể tận dụng ngủ trên tàu tiết kiệm chi phí khách sạn như chặng Venice đi Rome, Milan hoặc Rome đi Sicily, hoặc từ Venice, Milan đi Naples.
Ga tàu Venice - Travelpx.net
Ga tàu Venice Mestre một buổi sáng sớm lạnh lẽo
Tàu Trenitalia
Tàu Trenitalia

Các chặng quốc tế

Với các chặng quốc tế đi các thành phố khác ở châu Âu từ Ý bạn vẫn có thể đặt và tìm vé qua các trang web www.italiarail.com hay www.trenitalia.com. Nhưng nên dùng www.captaintrain.com hoặc www.loco2.com cho chặng Milan – Turin – Paris và www.bahn.de để đi Munich hay các thành phố khác trong nước Đức.

Thông thường với các chặng dài như Rome/Venice đi Paris thì bạn sẽ phải đổi tàu giữa chặng, chuyển sang tàu Frecciarossa, Eurocity,… Nhiều chặng còn không có vé đặt trực tiếp qua website mà bạn sẽ phải đặt làm nhiều lần, ví dụ như đi từ Venice đi Prague sẽ không có vé chạy thẳng bạn phải đặt vé đi Venice – Vienna trước rồi tiếp tục đi từ Vienna – Prague, hoặc bạn có thể chọn một thành phố khác tuỳ bạn thích.

Mua vé qua Trainline

Ngoài Trenitalia và các website trên thì một website đặt vé tàu mà bạn rất nên cân nhắc khi muốn đi giữa các thành phố bên trong nước Ý hoặc đến các thành phố khác của châu Âu và ngược lại là Thetrainline.com. Web này cực kỳ tiện lợi, nhất là nếu bạn muốn đi  những chặng dài phức tạp mà các website khác không làm được.

Ví dụ như bạn muốn đi từ Milan, Venice đi Lucenre, Zurich và ngược lại. Những chặng này bạn sẽ phải đổi tàu khá nhiều lần, bạn không biết cách sắp xếp? Trainline sẽ giúp bạn làm điều đó.

Đi tàu Italo

Ngoài Trenitalia quá nổi tiếng rồi thì khi đi lại ở Ý bạn còn có thêm một lựa chọn nữa là tàu Italo, đặt vé ở trang chủ của họ: www.italotreno.it. Đây là hãng tàu tư nhân ở Ý nhưng chất lượng rất tốt, tiện nghi không thua kém là bao so với tàu Trenitalia, các chặng/cung đường nội địa Ý mà Italo phục vụ:

 • Turin – Milan – Bologna – Florence – Rome – Naples – Salerno
 • Venice – Bologna – Florence – Rome – Naples

Một số đặc điểm của Italo mà bạn cần biết như:

 • Mua vé từ trang chủ của Italo, mua vé sớm cũng sẽ có cơ hội tìm được vé rẻ hơn. Đây là một lựa chọn tốt nếu như bạn không mua được vé rẻ từ Trenitalia. Vé tàu của Italo có nhiều loại hơn chứ không chỉ có loại First class và 2nd class. Đôi khi bạn có thể tìm được vé rẻ hơn cả Trenitalia từ Italo đấy.
 • Nhà ga: Italo sử dụng nhà ga riêng có tên gọi là Casa Italo, thường ở những thành phố lớn và là nhà ga chính. Ga Casa Italo nhìn rất hiện đại, có máy bán vé tự động, nhiều nhân viên ở quầy information đảm bảo phục vụ được tốt nhất. Trước đây họ không có nhiều chặng đến các ga trung tâm trong thành phố nhưng giờ thì đã đầy đủ rồi.
 • Giờ tàu chạy: Hiện tại thì Italo không có nhiều chuyến thường xuyên liên tục trong ngày như Trenitalia, nhưng họ vẫn đang phát triển rất nhanh. Giờ tàu của Italo đôi khi xen kẽ với Trenitalia nên bạn có thêm lựa chọn nếu muốn đi vào những giờ mà tàu Trenitalia không có.

Kinh nghiệm đi tàu ở các thành phố khác ở châu Âu bạn có thể xem ở đây.

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
16 Responses
 1. Mai

  Cho mình hỏi nhờ 1 chút nhé, có phải mua vé ở trenitalia thì sẽ thay đổi được vé ( giờ chạy) hoàn toàn không mất phí, tuy nhiên nếu đổi chặng khác thì bị mất phí phải không?

 2. Thuy Tran

  Chào bạn
  Cho mình hỏi là ở ga Venise mestre có chỗ gửi đồ đến 11h đêm không? Vì mình đến venice vào buổi trưa và định đi tàu đêm về roma, nên ko thuê hotel.
  Cám ơn bạn nhiều!

   1. Trang

    Chào bạn,

    Theo bạn nếu muốn di chuyển từ Amsterdam đến Rome thì dung phương tiện gì rẻ và an toàn nhất

 3. Hoa

  Chào bạn, mình đi từ Rome qua Venice, mình muốn đi tàu nhanh nhất, đặt vé ở đâu và loại gì nhanh nhất bạn ? Cảm ơn bạn

 4. An Nguyen

  Chào bạn, mình có lịch trình như thế này và có thể Eurail ở Ý, mình đang băng khoăng là không biết có cần book seat reservation hay không!! Mong bạn tư vấn giúp mình với!
  Venezia –> Firenze –> Pisa —> La Spezia (trong 1 ngày)
  La Spezia –> Rome
  Cảm ơn bạn!

  1. Bạn chỉ book seat reservation khi bạn đi các chuyến đường dài giữa các tp lớn vd như Venezia – Firenze thôi, còn những chuyến tàu địa phương như đi Pisa, La Spezia thì ko cần bạn ah.

   1. An Nguyen

    Vậy là chỉ cần book từ Venezia đến Firenze và từ La Spezia đến Rome thôi phải không bạn!
    Cám ơn bạn

    1. Bạn book vé online qua trenitalia, trong đó các tuyến đi giữa các tp lớn như Firenze, Rome, Venezia sẽ cần đặt chỗ trước, các tuyến nhỏ lẻ đi tàu địa phương như La Spezia, Pisa,.. sẽ không phải đặt chỗ trước, có chỗ trống là vào ngồi. Bạn cứ lên website sẽ có đầy đủ thông tin.

     1. An Nguyen

      Sr bạn vì hỏi nhiều quá!! Tại vì mình tìm mà không thấy nên nhờ bạn giúp đỡ lần nữa! Vì mình có thẻ Eurail pass rồi, giờ mình chỉ muốn book seat reservation thôi, nhưng vào trang Trenitalia thì mình không thấy có chức năng seat reservation, chỉ thấy có cho book vé thôi 🙁
      cám ơn bạn

     2. Ah nếu bạn mua Eurail Pass rồi thì bạn mua ở bên nào bạn đặt seat reservation từ chính bên đó thôi, trên Trenitalia chỉ có chức năng book vé chứ ko có chức năng seat reservation only bạn ah.

 5. haianhnguyen

  Chào bạn,
  Nhóm mình định đi Milan vào thứ 7 tuần tới, và bọn mình đã check offer 2*1 của Trenitalia, nhưng khi click vào mua vé thì giá vé không có thông báo gì cho việc mua 2 trả tiền 1 vé cả. Bạn có thể giải thích cho mình với.
  Thank you.

  1. Hi bạn, lựa chọn 2pay1 mà bạn chọn đó chính là offer của Trenitalia đó. Nhưng nó không như bạn nghĩ là: bạn đi 2 người, bạn chọn vé thấp nhất và chỉ phải thanh toán 1 nửa đâu. Khi bạn search vé sẽ có 1 list các offer, và offer về 2×1 Special Offer nó chỉ là một trong các offer mà bạn thấy thôi. Giá offer 2×1 Special là giá cố định mà bạn thấy, nhiều khi nó có thể cao hơn những mức giá khác, vì giá 2×1 Special Offer tính trên giá vé Full-price, không phải là tính trên giá vé thấp nhất.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Top các resort Maldives nổi tiếng với kiến trúc độc đáo đẹp mê mẩn
25/03/2024
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Bora Bora – French Polynesia
11/01/2024
Top các resort đẹp nhất thiên đường Bora Bora
07/01/2024
Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!