Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Ryanair và cách săn vé máy bay rẻ khi đi du lịch châu Âu

Có một điều mà tôi luôn ghen tị với những bạn du học sinh, những người có cơ hội sống và làm việc ở châu Âu là các bạn ý đã được sống ở một vùng đất với bao cảnh đẹp thiên đường rồi, mà đi lại trong châu Âu lại quá thuận tiện và dễ dàng nữa. Đã bao lần không kìm được lòng mình tôi thử mở web của Ryanair, xem thử giá vé nội địa châu Âu vài bữa nay thế nào. Ôi thôi không thể tin nổi vào mắt mình, vé gì mà toàn €5, €10/chặng (giá full thuế phí nhé), trong khi vé mình đi ở mấy nước thuộc dạng nghèo so với ở bển như trong Đông Nam Á thôi, giá rẻ cũng phải vào chục đô/lượt rồi. Quá là ghen tị luôn, giá như tôi mà được sống ở bển chắc tuần nào cũng xách balo đi rồi!

Bài này tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về việc đi lại bằng máy bay ở châu Âu, nơi mà bạn có thể tìm được vé đi từ Barcelona đến Venice với giá vé chỉ tầm €20-40 thường xuyên, và thậm chí nếu may mắn và biết kiên nhẫn khi săn vé bạn có thể tìm được vé €1 không phải là điều quá hiếm thấy. Và đã nói đến săn vé rẻ ở châu Âu thì không thể không nhắc đến Ryanair, hãng hàng không “khó chịu” về luật lệ nhưng lại vô cùng “dễ chịu” về vé rẻ này!

Kinh nghiệm săn vé rẻ ở châu Âu

Về kinh nghiệm, mẹo săn vé máy bay rẻ các chuyến bay nội địa châu Âu thì cũng khá tương tự với việc săn vé máy bay rẻ thông thường và ở các nơi khác mà có thể bạn cũng đã từng thấy qua nhiều bài viết về săn vé máy bay rẻ. Ở đây tôi chỉ hệ thống lại một số điểm chính như sau, lưu ý là những mẹo trong bài cũng có thể áp dụng cho những địa điểm khác ngoài châu Âu nhé:

Chọn thời điểm săn vé rẻ

Thật tồi tệ nếu sát ngày bay mới đặt vé nhưng cũng không phải là thông minh khi đặt quá sớm. Để áng chừng được thời điểm đặt vé tốt nhất bạn đọc thêm bài viết ở đây, nhưng thông thường ở châu Âu thì bạn nên tìm vé trước khoảng 2 tháng. Kể từ thời điểm đó bạn phải liên tục tìm và kiên nhẫn chờ đợi, vé rẻ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nếu để đến trước ngày đi khoảng 1-2 tuần thì có lẽ cơ hội kiếm được vé rẻ là hầu như không có.

Để đặt được vé sớm thì kéo theo bạn phải lên lịch trình, kế hoạch thật sớm. Các cung đường được vạch sẵn, phải đi đến điểm nào, điểm nào. Hồ sơ xin visa cũng nên chuẩn bị sớm để chốt xong vấn đề visa thuận tiện cho việc lên kế hoạch và tìm vé máy bay rẻ.

Công cụ tìm vé rẻ

Đơn giản và nhanh nhất là các bạn cứ vào trực tiếp web của các hãng hàng không giá rẻ ở châu Âu, nổi bật nhất vẫn là hai hãng lớn EasyjetRyanair. Trong hai hãng này thì Ryanair giá trung bình rẻ hơn, nhưng lại hay bay ở những sân bay phụ xa thành phố, trong khi Easyjet thì lại đóng quân ở những sân bay chính. Giao diện của của họ đều rất đẹp, trực quan và điểm nổi bật là bạn có thể nhìn được tổng quát các đường bay trên toàn châu Âu với giá vé cụ thể, xem trực tiếp qua các trang web của họ: EasyjetRyanair. Ngoài ra còn có một số hãng nữa mà bạn nên biết để tìm vé nếu hai hãng kia không còn vé rẻ như Transavia, Vueling, German Wings .. hoặc một số hãng không rẻ nhưng nhiều khi vẫn có giá rẻ Aegean của Hy Lạp.

Bên cạnh việc vào trực tiếp web của hãng thì bạn có thể vào một số web chuyên về so sánh giá vé của các hãng hàng không như Skyscanner(có giao diện tiếng Việt), Momondo,.. Những trang này sẽ so sánh vé và cho bạn biết vé rẻ nhất tại một thời điểm bất kỳ của tất cả các hãng, nhưng nhiều khi cũng không đúng lắm so với thực tế và không trực quan như cách vào trực tiếp web của hãng hàng không.

Tip: Đổi vị trí đặt vé – một số hãng hàng không xác định địa điểm của bạn để đưa ra các mức giá khác nhau, ví dụ nếu bạn ngồi ở Mỹ và tìm vé đi từ Budapest qua Berlin có thể sẽ đắt hơn nếu bạn ngồi ở Bangkok. Vì vậy thử đổi địa chỉ IP, xoá lịch sử trình duyệt để fake địa điểm của bạn và xem các mức giá mà hãng đưa ra với bạn thế nào nhé.

Travelpx.net

Xem thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch bụi Amsterdam

Chọn hành trình linh hoạt

Ngày giờ linh hoạt:

Việc này có vẻ khó nếu bạn đặt sát ngày đi, nhưng sẽ dễ hơn nếu bạn lên kế hoạch sớm. Thông thường vé sẽ đắt hơn vào các ngày cuối tuần và đầu tuần, việc dời ngày đi sang giữa tuần sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể tiền vé. Thậm chí vé sẽ rẻ hơn nữa nếu bạn chọn những “giờ xấu” như sáng sớm hoặc tối muộn. Ngoài ra bạn nên tránh đi châu Âu vào mùa cao điểm như mùa lễ hội, mùa hè (cực kỳ đông khách du lịch),… nếu không muốn mua phải vé máy bay với giá cao.

Điểm đến linh hoạt:

Việc chọn hành trình, các điểm đến linh hoạt cũng rất quan trọng. Ví dụ bạn đi từ Paris sang Ý, ở Ý bạn sẽ đi 3 điểm là Venice, Milan và Rome, nhưng giá vé đến Rome tại thời điểm đặt quá cao bạn có thể đổi lịch trình đi Venice hoặc Milan trước vì giá rẻ hơn, sau đó đi Rome sau. Hoặc thay vì bay thẳng bạn có thể bay vòng, bay qua một điểm thứ 3 nếu tổng 2 chẳng vẫn rẻ hơn bay thẳng (cách này khá hãn hữu vì đơn giản là châu Âu nhỏ, giá vé bay thẳng thường không đắt, mà bay vòng nhiều khi bất tiện mất thời gian cũng quá tội!). Bạn phải luôn luôn check giá vé đến nhiều địa điểm khác nhau trong cùng một thời điểm để có sự so sánh và đưa ra quyết định.

Chọn sân bay cũng là một ý hay, thường các sân bay mà được coi là hub lớn ở châu Âu như London, Frankfurt, Paris, Amsterdam giá tốt hơn các sân bay khác vì nó có nhiều chuyến bay đến đây. Đồng thời cũng nên check giá vé của các sân bay khác nhau trong cùng một thành phố, ví dụ như ở Paris có CDG, Orly; Rome có Ciampio, Fiumicino, sân bay phụ thường có hãng vé rẻ nên giá cũng tốt hơn. Chú ý các sân bay phụ vì đôi khi chúng ở khá xa trung tâm, như sân bay Beauvais ở Paris, sân bay phụ ở Barelona, cách trung tâm đến trăm cây số rất không nên đi dù giá rẻ hơn.

Đăng ký nhận email của các hãng hàng không

Đây là cách tìm vé rẻ áp dụng cho tất cả các nơi chứ không riêng gì châu Âu. Các hãng sẽ có những đợt khuyến mại khủng, tung vé bất ngờ và bất thình lình mà bạn không ngờ đến, thường họ sẽ báo trước vài hôm qua email, vì vậy nhớ đăng ký các hãng tiềm năng mà bạn định sử dụng dịch vụ, hoặc like, follow fanpage facebook của họ luôn.

Cẩn trọng khi đặt vé

Luôn luôn phải đọc các điều kiện đi kèm với giá vé nếu như bạn không muốn mất tiền oan và thêm các chi phí không đáng có. Đặc biệt là các điều kiện về ký gửi hành lý, thông tin về số kg cho phép xách tay, kích thước hành lý xách tay và chi phí theo kg ký gửi. Khi tôi đi du lịch châu Âu họ không kiểm tra quá gắt gao nhưng một số bạn lại nói họ làm rất chặt, vì vậy cẩn thận vẫn hơn.

Thường thì khối lượng hành lý xách tay các hãng hàng không quy định tầm 7-10kg, vì vậy để tiết kiệm tối đa thì bạn mang càng nhẹ càng tốt. Phí ký gửi thường khá cao.

Quy trình đặt vé thông thường của tôi:

 • Chuẩn bị kế hoạch sớm, xác định hành trình.
 • Xoá hết cache, history của trình duyệt, có thể thay đổi cả ip.
 • Vào tìm vé rẻ của RyanAirEasyJet đầu tiên, các đường bay trên web của họ cực kỳ trực quan.
 • Xem vé của các hãng khác, đặc biệt các hãng thuộc khu vực nơi đến như Vueling ở Tây Ban Nha, Transavia ở Hà Lan, Aeagen ở Hy Lạp, German Wings ở Đức, SAS và Norwegian ở Bắc Âu,.., hoặc dùng công cụ so sánh giá Skyscanner.
 • So sánh giá của các hãng đã tìm được vé, cân nhắc số tiền, điều kiện hành lý, mức độ thuận tiện của sân bay để đưa ra quyết định. Nếu tất cả cùng đắt thì có thể đổi hành trình để tìm phương án khả thi hơn.

Kinh nghiệm bay với Ryanair

Ryanair có lẽ không ai là không nghe đến mỗi khi đi du lịch châu Âu, hãng này quá nổi tiếng trong phân khúc hàng không giá rẻ. Giá vé thông thường cho một chặng nội địa châu Âu của Ryanair là dao động quanh €45, nhưng cũng có nhiều đợt vé chỉ từ €1-5 cả thuế, siêu rẻ phải không nào. Xem giá vé bất kỳ thời điểm nào cũng có vé rẻ tầm €15-30/chặng, kể cả chặng dài hay ngắn.

Đi bằng Ryanair thì rẻ rồi, nhưng hãng cũng có nhiều điểm oái oăm và đặt ra điều kiện chặt chẽ mà nếu bạn không tuân thủ sẽ chịu mức phí phạt khá cao, nhưng được cái này thì mất cái kia thôi, nếu bạn tuân thủ thì sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra mà lại được đi vé quá rẻ. Không phủ nhận là Ryanair quá nổi tiếng và độ phủ sóng toàn châu Âu.

Các đường bay của Ryanair
Các đường bay của Ryanair

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch bụi Budapest – hòn ngọc của Danube

Những đặc điểm oái oăm!

 • Không có nối chuyến: Họ chỉ có trách nhiệm đưa bạn đến nơi bạn đến và nếu bạn nối chuyến của Ryanair mà bị chậm giờ thì họ không quan tâm đâu nhé, có delay cũng cố gắng mà chịu thôi! Nhưng thực tế tôi đi của Ryanair chưa thấy bị delay lần nào! Tất nhiên cũng đừng mong gì ở dịch vụ khách hàng hài lòng từ phía họ!
 • Sân bay phụ và xa trung tâm: Ryanair thường toạ lạc ở một số sân bay phụ trong thành phố, đôi khi xa tít mù tắp mà nếu bạn so sánh với việc bỏ thêm chút tiền để đi hãng khác gần so với việc phải thêm chi phí đi lại xe bus và vất vả thì còn sướng hơn nhiều. Có thể kể ra ở đây như Venice, sân bay Beauvais ở Paris (cách 80km), Vienna không có, rồi ở Barcelona trước đây Ryanair còn mập mờ về sân bay như họ làm khách hiểu nhầm hãng ở sân bay trung tâm nhưng thực tế họ chỉ bay ở các sân bay phụ của Barcelona cách thành phố đến cả trăm cây số. Ơn trời là giờ đây họ đã bay đến Barcelona El Prat.
  Xem thêm bài: Thông tin về các sân bay ở châu Âu mà bạn nên biết. 
 • Nhiều loại phí: từ phí check-in, phí ưu tiên, đồ ăn trên máy bay và nghe đâu họ còn định thêm cả phí đi toilet trong tương lai nữa! Các loại phí cũng chia theo Low-season và High-season, bạn nhớ check cái này, tất tần tật có thể xem ở đây.
 • Free chọn ghế: điều này thì lại tuyệt vời mặc dù hầu hết các hãng giá rẻ ở châu Âu cũng như vậy (điều này chỉ thấy buồn cho mấy hãng ở Đông Nam Á như Vietjetair hay Airasia), bạn check-in sớm chọn ghế sớm, ngồi đâu thì ngồi mà không mất thêm phí!

Lưu ý về việc check-in

 • Vé xem bất kỳ thời điểm nào cũng có giá rất tốt
  Vé xem bất kỳ thời điểm nào cũng có giá rất tốt

  Chú ý về việc check-in online: Ryanair yêu cầu bạn phải check-in online và trước 4h trước giờ khởi hành. Phí phạt cho việc check in muộn là 5€ và nếu bạn định check-in ở sân bay thì phí là €40.

 • Check-in hành lý: Nhớ đến sớm hơn nếu bạn có hành lý ký gửi, quầy check-in ký gửi đóng trước 40′ và cửa ra máy bay là 20′.
 • Luôn in Boarding pass: Nhớ in Boarding pass ở nhà hoặc hostel sau khi bạn check-in nếu không muốn bị phạt €40. Điều này nhiều bạn bị phạt và phản ánh lại, mặc dù đợt tôi đi châu Âu sử dụng Ryanair rất nhiều chẳng in Boarding pass bao giờ mà cũng không thấy họ nói gì, nhưng thôi cứ in cho chắc bạn ah.

Lưu ý về hành lý

Ryanair làm rất chặt về vấn đề kích thước và cân nặng của hành lý:

 • Hành lý xách tay: Cân nặng tối đa 10kg và kích thước max 55cm x 40cm x 20cm. Rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi ra đến sân bay phải rút bớt hành lý đút vội vàng vào hết túi áo túi quần (tôi cũng từng như vậy đấy, mặc hết áo vào người và đồ nhét đầy trong túi!). Bạn được phép mang theo một túi xách nhỏ (luật này mới được nới lỏng) kích thước tối đa 35cm x 20cm x 20cm.
 • Hành lý ký gửi: được ký gửi tối đa 2 túi/người, kích thước max 81cm x 119cm x 119cm, phí €20/kg quá cân (chẳng hiểu sao lại yêu cầu cả kích thước ký gửi!).
Kích thước tối đa hành lý
Kích thước tối đa hành lý

Lời kết

Dù cho Ryanair có nhiều điều bất tiện, phí và yêu cầu chặt chẽ, nhưng không phủ nhận giá của họ quá tốt, mà với dân du lịch bụi như tôi thì chỉ cần giá vé rẻ là ok rồi, những thứ còn lại cố gắng mà thích nghi thôi, không nên đòi hỏi thêm với giá vé như vậy. Các bạn có những trải nghiệm hay ho với Ryanair nhớ chia sẻ thêm ở comment phía dưới nhé!

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
13 Responses
 1. Phuong Pham

  Hi bạn, cho mình hỏi giá vé Ryan Air hạng thấp nhất (regular) là đã bao gồm hánh lí xách tay hay chưa? Mình đã book nhưng trên confirm booking ko thấy đề cập. Trong khí gia bên Easy jet hình như chưa bao gồm holdbag, nếu muốn phải mua thêm.

 2. Hang Nguyen

  anh cho em hỏi, với giá vé regular rẻ nhất của họ thì đã bao gồm hành lý xách tay và hành lý ký gửi chưa ạ? Cảm ơn anh ạ

  1. Ryan Air là hãng giá rẻ nên giá của họ chỉ bao gồm hành lý xách tay và không gồm hành lý ký gửi bạn nhé.

   1. Hang Nguyen

    EM cảm ơn anh, cái nữa là: check in online trước 4 tiếng thì em có thể check in online trước 1 ngày ko ạ? hay bắt buộc chỉ 4 tiếng trước giờ bay ạ? Cái thứ hai là e có đọc về quy định The visa check dành cho những người ko thuộc khối EU, e ko hiểu cái đấy lắm ạ. Anh có thể giải thích giúp e vấn đề này ko ạ? Hiện tại e đang ở Đức, e có thẻ cư trú tại Đức đến tháng 8 này ạ.

    1. Ủa trước 1 ngày được mà e 🙂 còn visa check thì a chưa được đọc qua em có thể nói rõ hơn được không?

    2. Tom

     Hi bạn,

     Cái này chỉ dành cho những người:
     1. Không thuộc khối EU
     2. Travel qua biên giới các nước (UK qua Schengen, từ Ireland qua UK, từ Ireland qua Schengen, etc.)
     Nếu bạn chỉ bay nội bộ trong khối Schengen (Đức qua Ý), hay nội bộ UK (Anh qua Scotland) thì k cần. Còn nếu vd bạn bay từ UK qua Schengen thì cần phải ra quầy gửi hành lý của RyanAir để họ đóng 1 cái mộc Visa Check lên boarding pass của bạn (mình phải in boarding pass ra).

 3. Ngô Thi Thanh Mai

  Bạn ơi, cho mình hỏi, hành lý kí gửi của hãng Ryanair được tính phí như thế nào vậy bạn?

 4. Minh Hoà Lại

  Cho em hỏi 1 chút ạ, trong phần Quy định về hành lí xách tay họ ghi là ” can be carried per passenger who has purchased Priority Boarding or a Plus/Flexi Plus ticket.”. Nhưng khi đặt vé e không thấy phần đó ( hoặc do em sơ suất ko để ý ) , vậy tức là e sẽ chỉ được mang 1 túi nhỏ nhỏ theo mình thôi ạ ?

  1. Hành lý xách tay áp dụng cho tất cả mọi người mà bạn ơi đâu phải là dành riêng cho những ai mua Plus/Flexi ticket.

 5. Thuy Tran

  Ban ơi, cho hỏi là in boading pass o nhà hoặc hostel. Có nghĩa là mình check in online trước 4 tiếng rồi phải in ra paper mới được hả? Với lại nếu mình check in mà ko in boading pass ra thì mình phải chịu phí phạt hay chỉ cần check in online thôi ah? Cảm ơn bạn nhiều. Mong phản hồi của bạn

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023
W-Maldives Travelpx-2
Feedback Maldives – Resort W Maldives khách nhà TRAVELPX
22/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Bern – Thuỵ Sĩ đầy đủ nhất 
15/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Châu Âu mùa Giáng Sinh
06/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!