Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Rome, đấu trường Colosseum và nền văn minh La Mã

Ký sự Rome phần 2

Rome ngày thứ 2

Rome những ngày này vẫn lạnh, nhưng đã ấm hơn khá nhiều so với khi còn ở Venice, một kiểu thời tiết đặc trưng của vùng Địa Trung Hải, có nắng và có gió. Trong khi Venice mang trong nó sự lãng mạn và đắm say, Florence khoác trên mình chiếc áo nghệ thuật đầy hào nhoáng, thì Rome ẩn chứa trong nó sự bí ẩn kỳ lạ. Mọi thứ nơi đây đều có những nguồn gốc riêng của nó mà người ta càng khám phá càng thấy thú vị. Ngày hôm qua tôi đã trải nghiệm Vatican chất chứa đầy sự bí ẩn của tôn giáo, một thể chế với cách tổ chứ lâu đời nhất và đóng góp một phần nổi bật trong lịch sử nhân loại, thì hôm nay, Colosseum lại là sự hào nhoáng của một thời kỳ cổ đại được coi là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại: nền văn minh La Mã.

Tôi ở Rome 3 ngày, ngày đầu tiên là dành cho toà thánh Vatican, ngày thứ hai khám phá Colosseum và ngày thứ 3 là lang thang ngắm nghía phố phường và mua linh tinh. Chuyến đi này của tôi lẽ ra có thể đi được nhiều nước và thành phố ở châu Âu hơn nhưng khi lên kế hoạch tôi đã cân nhắc khá kỹ, thà mình đi đến một thành phố, trải nghiệm và khám phá một cách từ từ còn hơn là mình đi thật nhiều mỗi nơi một ít để lấy thành tích. Vì vậy mỗi thành phố thường tôi ở lại đó từ 2 đến 3 ngày, riêng Paris là 4 ngày. Quả thực là Rome có rất nhiều thứ để khám phá và dù đã ở đến 3 ngày ở đây tôi vẫn không thể hiểu sâu sắc về lịch sử văn hoá thành phố này, chỉ có vừa đi vừa lên Wikipedia để tìm hiểu thôi.

Bản đồ tham quan Rome

Sau khi tham khảo kinh nghiệm đi Colosseum cho dân phượt bụi tôi đã quyết định mua vé vào cửa từ ngày hôm trước, bởi ai cũng nói rằng nếu đợi lúc đến nơi mới mua vé thì sẽ phải xếp hàng rất lâu, có khi là đến tối. Tôi mua vé online qua web và mất thêm $2 tiền đặt vé trước, nếu mua vé tại quầy sẽ không mất phí này, giống như khi mua vé xem tượng David ở Florence. Mặc dù đã đặt được vé trước nhưng ngày hôm sau tôi vẫn cẩn thận đến Colloseum từ sáng sớm. Trung tâm Rome cũng không phải là quá rộng nên chỉ mất khoảng 10 phút là đến đấu trường rồi. Lúc này là 7h, cứ nghĩ là khi đến thì khách du lịch đã xếp hàng chật cứng rồi, nhưng thật bất ngờ là mới chỉ lác đác có vài người và một lớp sinh viên khoa khảo cổ hay lịch sử nào đó đi thực tế. Ăn sáng và ngồi chờ đến 8h sáng nhân viên mới bắt đầu tổ chức bán vé và đón khách vào trong. Vì vậy với những bạn nào chưa có kinh nghiệm đến Rome thì cũng không cần lo lắng quá về việc xếp hàng, cứ 8h bạn có mặt ở Colosseum là được rồi vì lúc này khách xếp hàng cũng chưa đông lắm. Nhưng chống chỉ định việc đến sát giờ trưa, lúc ấy có lẽ các bạn xếp hàng đến tối chắc cũng khó có cơ hội vào trong đấu trường.

Quang cảnh phía ngoài Colosseum

Khách du lịch vào đây đi theo đoàn khá nhiều, họ thường có hướng dẫn viên du lịch (HDV) đi kèm, cũng có những nhóm nhỏ 2-5 người thuê riêng HDV. Với một nơi mang trong nó nhiều ý nghĩa lịch sử cũng như vô vàn câu chuyện bí ẩn xung quanh nó như Colosseum này thì điều kiện tốt nhất là bạn nên có HDV vì chẳng có gì tốt hơn bằng việc có một người dẫn bạn đi, kể cho bạn nghe những giai thoại và những câu chuyện thú vị liên quan đến từ món kỷ vật, cảnh quan, những thứ mà có khi bạn mất cả tháng trời nghiên cứu cũng chưa chắc nắm bắt và hiểu hết được.

Với tôi thì tôi có cách cảm nhận của riêng mình, một phần là mình không có tiền để chi cho HDV, một phần là vì tính mình muốn vừa tự khám phá vừa tận hưởng. Rất nhanh để lấy được vé và vào phía trong của đấu trường La Mã cổ đại, tôi đi sâu vào dù thời điểm này còn khá sớm và chưa có nhiều khách du lịch. Thiết kế với ba tầng rất cao và toàn bằng những phiến đá vuông lớn xếp chồng lên nhau, Colosseum giống như một pháo đài bất khả xâm phạm vậy.

Đấu trường La Mã cổ đại Colosseum

Biểu tượng của thành phố Roma (Rome trong tiếng Ý) này được xây dựng từ khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên, đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu thi đấu và trình diễn công chúng. Ngoài sử dụng làm nơi đấu của võ sỹ, nơi đây còn được dùng làm biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Công trình này dẫn dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí thời Trung Cổ. Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, tôn giáo, pháp đài.

Lên tầng hai và bước ra ngoài khu vực khán đài, cảm giác như một thế giới thời Trung cổ hiện ra trước mắt tôi. Khán đài rộng lớn được bố trí theo kiểu một sân vận động lớn hình tròn với võ đài ở giữa, đủ để một đạo quân có thể tập hợp ở đó. Đứng ở đây, bạn có thể hình dung ra việc mình đang được thưởng thức một trận đấu sinh tử như trong bộ phim Võ sỹ giác đấu với các võ sỹ và cả những con thú dữ tợn đang chiến đấu với nhau, cùng sự hò reo của khán giả không ngớt. Tôi đi vòng quanh đấu trường vài vòng, lên tầng 2 rồi lại xuống tầng 1.

Càng ngày càng có nhiều khách du lịch đổ dồn về đây, có một cặp đôi nhờ tôi chụp ảnh rồi trong buổi hôm ấy tôi phải gặp và chào lại họ 4-5 lần vì chúng tôi cứ đi vòng quanh suốt mà, mà cứ đi lại gặp. Ngoài khu khán đài tầng 1 và 2 thì Colosseum còn có một tầng hầm nữa dành cho những võ sỹ chuẩn bị trước khi thượng đài. Chỗ này nhìn rất bí ẩn và đầy cuốn hút nhưng có vẻ chỉ có một vài đoàn đặc biệt mới được xuống đây tham quan. Thi thoảng đi một lúc tôi mệt thì lại dừng chân, đứng gần một nhóm tham quan nào đó cố gắng nghe một chút thông tin từ miệng cô HDV du lịch, thế là mình cũng coi như có HDV nói cho mình biết các thông tin, câu chuyện về Colosseum rồi.

IMG_7156

Quẩn thể La Mã cổ đại

Lang thang vòng quanh một lúc hết các tầng khán đài, tôi tự hỏi: “Uhm, chẳng lẽ đấu trường chỉ đơn giản thế thôi sao?, mua vé nhiều tiền vậy mà chỉ ngắm có như vầy thì cũng ít nhỉ!” Nhưng mà thôi cũng quá buổi trưa rồi, dù vẫn còn hơi quyến luyến nhưng tôi vẫn quyết định đi ra ngoài. Trước khi đến đây tôi cứ nghĩ đi hết cái đấu trường này phải mất cả ngày, không biết rằng một thế giới vô cùng rộng lớn và bí ẩn trong lòng Rome này mà có khi tôi đi cả tuần cũng không khám phá hết, và đấu trường chỉ là một phần nhỏ trong quần thể đó mà thôi. Tôi chỉ thực sự phát hiện ra điều này khi lang thang ngoài khu vực Colosseum, thấy mọi người lên một quả đồi nhỏ và có nhân viên soát vé. Tôi nhìn lại cuống vé vào Colosseum của mình thì thấy vé này có thể dùng để vào được đây. Thế là không ai xui khiến cứ thế bước qua cổng thôi.

Quần thể này bao gồm rất nhiều những di tích từ thời kỳ La Mã cổ đại còn sót lại, nó bao gồm Hội trường La Mã (Roman Forum) nổi bật hơn cả vì trước đây nơi này được coi là trung tâm hành chính, tôn giáo và buôn bán sầm uất của đế chế La Mã. Giao thương phát triển nên họ cần những hội trường lớn phục vụ cho việc trao đổi thương mại, hội họp và phục vụ nhiều nhu cầu của người dân. Trong khi đó, tòa nhà Domus Aurea lại thuộc quyền sở hữu của Hoàng đế La Mã Nero, xây dựng để phục vụ cho riêng nhu cầu của vị vua quyền lực này. Ngoài ra còn có Cột Trajan, Chợ Trajan, hầm mộ, sân vận động Massimo, nhà tắm công cộng Terme di Caracalla, Lâu đài Thiên thần, Lăng mộ Augustus, Pacis Ara, Khải hoàn môn Costantino, Kim tự tháp Cestius và bức tượng khắc Bocca della Verità.

Đến Rome, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều cho chuyến hành trình khám phá của mình, đó là lịch sử, sự đam mê về La Mã cổ đại, tôn giáo, nghệ thuật. Rất nhiều câu chuyện thú vị phía trong khu quần thể di tích này, và nó cũng rộng như thể đang lạc vào một thành phố thời cổ đại vậy.Cứ thẩn thơ tôi đi hết điểm này đến điểm khác, lên quả đồi cao nhất để ngắm toàn bộ quần thể, rồi thi thoảng lại dừng lại ở một đoàn du lịch nước ngoài nào đó cố gắng lắng nghe người hướng dẫn viên say sưa kể những câu chuyện về di tích đó.

Lang thang trong khu di tích

Trời Rome vẫn nắng cái nắng đặc trưng vùng Địa Trung Hải, trời trong vắt và mọi cảnh vật cùng một gam màu ấm đầy cảm xúc, mặc dù vẫn cảm nhận rất rõ cái lạnh trong bóng râm. Tôi vẫn lang thang nơi vùng đất thiên đường ấy, tự cho mình nằm trên bãi cỏ xanh và đánh một giấc ngon lành khi bước chân đã mỏi, rồi lại bước đi, nếu có khát thì lại tìm uống những dòng nước mát lạnh ở vòi nước công cộng. Đường phố ở Rome có thể nói là khá lộn xộn như chính cách quy hoạch về nhà cửa ở đây, nhưng nó vẫn mang lại một cảm giác kỳ lạ về một thành phố một thời là nền văn minh khai sáng cho cả nhân loại. Đặc sản nơi đây là những vòi nước lấy từ mạch nước ngầm trong thành phố nổi tiếng vô cùng sạch sẽ và mọi người có thể uống như nước khoáng bình thường.

_EO_6319

Bước ra khỏi khu quần thể La Mã cổ đại, tôi lang thang dạo bước dưới ánh nắng vàng bên bờ sông Tiber. Con sông này tuy không nổi tiếng bằng những con sông lớn khác như sông Seine ở Paris hay Danube chảy qua Budapest, Prague, nhưng đi dạo ở đây tôi thấy yên bình hơn hẳn. Một phần vì mật độ cây xanh ở đây rất nhiều, những cây cầu bắc qua không nhiều khách du lịch, chỉ lác đác một vài người nghệ sỹ vẽ tranh, thế là đủ cho một buổi chiều nhẹ nhàng rồi.

Nghệ sỹ trên cầu qua sông Tiber

Trộm cắp và móc túi ở Rome

Có lẽ tôi không đủ sức để đi hết cả khu quần thể La Mã cổ đại này trong vòng một buổi chiều, vì vậy tôi quay trở lại Colosseum để thực hiện bộ ảnh hoàng hôn kết thúc cho ngày tham quan hôm nay. Phải lọ mọ một lúc tôi mới tìm ra được một góc khá ổn để chụp với đấu trường là điểm nhấn chính. Đó là một cây cầu vượt nhỏ nhìn thẳng ra Colloseum, bạn có thể lên đây bằng cách lên tầng 2 của ga tàu điện ngầm ngay gần đó. Đang loay hoay chuẩn bị đồ nghề và để túi máy ảnh qua một bên thì một người đàn ông lạ tiến đến nói với tôi:

“Chào cậu, cậu có thể giúp tôi chụp một bức hình được không?”

Tất nhiên là tôi luôn vui vẻ nhận lời như việc được nhờ chụp thường xuyên khi tôi đi trên đường, nhưng tôi không ngờ việc chụp ảnh này lại khác rất nhiều so với những lần khác. Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều và trong bối cảnh này với người đàn ông lạ tôi đã sinh nghi rồi nhưng tôi đã hoàn toàn mất cảnh giác vì quá vội vã và tập trung cho việc chụp ảnh. Chụp cho gã này xong, tôi quay sang phơi sáng tiếp mà không nghi ngờ gì. Đến khi cần phải lấy đồ tôi quay ra ba lô tìm thì đã không còn thấy cái túi đựng filter đâu. Hoảng hồn tôi tìm lại rất kỹ, nhưng vô vọng. Nhớ lại gã vừa rồi, chắc chắn rồi, đồng bọn của gã đã cuỗm mất đồ trong lúc tôi đang chụp hình cho gã. Thực sự hoang mang vì trong túi đó đựng khá nhiều đồ phụ kiện máy ảnh của tôi, tôi kiểm tra lại xem còn mất thêm thứ gì nữa không. May quá giấy tờ hộ chiếu và tiền vẫn còn đây (tiền tôi thường để hết trong ví và một phần kẹp vào passport).

Ngồi thần ra một lúc vì lần đầu tiên bị mất trộm trên đất châu Âu, trời thì cũng đã tối dần không còn nhiều người xung quanh đó. Tôi vội vã thu dọn đồ đạc tìm chỗ đông người vì cảm giác nơi đây không còn an toàn nữa. Cảm giác cô đơn, sợ hãi lấn át đôi chút. Tôi bắt đầu cảnh giác hơn, luôn luôn để ý với những người xung quanh mình. Mọi sự tiếp xúc bây giờ đều có sự chuẩn bị và phòng mọi phương án có thể xảy ra. Tôi cố gắng chụp vài tấm nữa rồi xuống tàu điện trở về hostel, kết thúc một ngày không trọn vẹn. Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều trước chuyến đi nhưng sau khi đi một vài thành phố không có chuyện gì xảy ra làm tôi đâm chủ quan và không cẩn thận, cũng không thể ngờ rằng việc này lại xảy ra ở giữa lòng thủ đô Rome – Italia.

Colosseum by night
Bị mất trộm xong vẫn cố trấn tĩnh để chụp nốt bức hình Colosseum về đêm

Rome ngày thứ 3

Một buổi sáng thức dậy không còn vội vã như mọi hôm nữa, tôi bình tĩnh lấy lại tinh thần sau vụ việc không mong muốn ngày hôm qua. Ngày hôm nay tôi chỉ lang thang những đường phố, khu vực mà tôi còn chưa đi, và mua sắm một chút rồi buổi tối sẽ ra sân bay ngủ chuẩn bị cho chuyến bay sớm đi Athen ngày hôm sau. Cậu chủ của cái Discovery Hostel 247 này cũng khá thú vị, cậu ta ở một khu nhà khác với hostel tôi ở, nói tiếng Anh hơi giật cục nhưng được cái nhiệt tình. Quầy lễ tân cậu ta dán rất nhiều đồng tiền của các nước khác nhau, tôi nhận ra có cả đồng Việt Nam ở đó. Thi thoảng thấy tôi cậu ta lại hô rất to làm tôi phì cười “Ồ, xin chào Việt Nam”, nghe giống như một ông giám đốc sở du lịch nào đó đang hô hào thì đúng hơn.

Gửi tạm đồ đạc hành lý tôi bước ra khỏi hostel và tiếp tục lang thang phố phường. Cái cảm giác về một Roma lộn lộn thiếu quy củ vẫn hiện hữu, quy hoạch thiếu sự đồng nhất, giao thông lộn xộn hơn hẳn Paris hay Barcelona ở Tây Ban Nha. Những ngôi nhà ở đây vẫn mang lối kiến trúc cổ đầy quyền thế và vương giả từ hàng trăm năm nay, họ xây nhà cao và to lắm, cột trụ tròn và lớn khủng khiếp y như cung điện của vua chúa vậy. Nội thành Roma cũng không rộng lắm nên tôi chỉ đi bộ cũng vòng qua được gần hết khu trung tâm rồi. Nhẩn nha một lúc thì cũng đến quảng trường Venezia với tông màu trắng toát chủ đạo, rồi leo lên trên khu sân thượng để ngắm nhìn một phần khung cảnh thành phố.

Lượn lờ qua khu phố mua sắm đầy rẫy các cửa hiệu Gap, Zara, HM toàn sale khủng, thi thoảng lại dừng lại để chiêm ngưỡng nghệ thuật vẽ tranh bằng sơn phun của các nghệ sỹ đường phố, thật kinh ngạc với sản phẩm mà họ hoàn thành. Không thể không trầm trồ khi được chiêm ngưỡng đền Pantheon sừng sững hai nghìn năm tuổi, rồi ước nguyện quay trở lại Rome bằng cách tung đồng xu ở đài phun nước Trevi, tiếc là tôi chẳng tung đồng xu nào cả nên ngày trở lại Rome có vẻ khá mù mịt ^-^!

Basilica di Santa Maria
Quảng trường Venezia
Quảng trường Venezia

Một điều thú vị và đặc trưng của Roma mà tôi chưa nó đến đó là hương vị tuyệt vời của Gelato (kem Ý). Thú thực là mới chỉ đến Roma ngày đầu tiên thì tôi cũng đã nghiện món này rồi, và ngày nào tôi cũng phải mua ít nhất 2 cái để ăn. Không thể không cảm thấy lên cơn nghiện và thèm mỗi khi bước vào cửa hàng kem trên phố, họ bày ra hàng chục loại hương vị, màu sắc kem khác nhau và sẽ được chọn theo cục mà họ dùng muỗng để đưa vào cây ốc quế.

Kem Gelato
Kem Gelato

Có rất nhiều kích cỡ về ốc quế cho bạn lựa chọn với giá tiền tương ứng từ 3 đến 10 Euro. Tôi thường trộn khoảng 3 loại hương vị với nhau, thưởng thức và cảm nhận cái vị mát lạnh và độ ngọt vừa phải của nó, không vị nào giống vị nào, dẻo như kẹo và cũng mềm, dai chứ không như các loại kem khác chưa chạm vào đã chảy rồi, cảm giác tê cả đầu lưỡi và mát lạnh lan toả khắp cả thân mình. Đến giờ tôi vẫn nhớ như in vị của từng cây kem mà tôi thử qua, nếu có trở lại chắc chắn tôi sẽ phải để dành ra một khoản chi phí riêng biệt chỉ để ăn kem Ý, thật tuyệt vời…

Kết thúc một ngày tảo bộ và mang tính thư giãn là chính, tôi lại trở về hostel để lấy hành lý, bắt xe bus trung chuyển từ ga Roma Termini để ra sân bay Ciampino. Chuyến cuối cùng trong ngày từ đây kết thúc lúc 10h tối nên tôi vẫn có thời gian vào trong ga để ngắm vài vòng. Ngày mai là đến Athens rồi…

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
3 Responses

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Top các resort Maldives nổi tiếng với kiến trúc độc đáo đẹp mê mẩn
25/03/2024
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Bora Bora – French Polynesia
11/01/2024
Top các resort đẹp nhất thiên đường Bora Bora
07/01/2024
Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!