Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Tip cơ bản cho chuyến đi du lịch bụi Bắc Âu – Scandinavia

Tips cho những bạn có kế hoạch đi Bắc Âu vùng Scandinavia của 3 nước : Nauy – Thuỵ Điển – Đan Mạch.

Thời điểm thích hợp:

Nên đi vào những tháng hè từ tháng 6 đến cuối tháng 8 những tháng này sẽ mang lại cho bạn nhiều thời gian khám phá và cũng như có nhiều hoạt động ngoài trời vì mặt trời vào mùa hè ở Bắc Âu chiếu gần như là 20 tiếng cho 1 ngày thời tiết không quá lạnh tầm 13-20C nhưng chủ ý mang theo dù và áo mưa

Thị thực nhập cảnh

Đối với 3 nước trên vẫn nằm trong khối Schengen nên bạn có thể xin bất kỳ nước nào rồi nhập cảnh vào cũng ổn vì 3 Đại sứ quán này ở Việt Nam hạn chế cấp visa du lịch tự túc.

Tip: Nhập cảnh Bắc Âu với visa không phải nước họ thì bạn cần làm một lịch trình đến nước họ rồi show booking Train – xe bus – khách sạn chứng minh bạn đang đi chơi nước của họ nhưng sử dụng visa nước khác cấp và vẫn làm theo đúng yêu cầu của họ.

Tiền tệ sử dụng

Hạn chế đổi tiền mặc từ Đô Mỹ, Euro sang đồng bản địa vì họ lấy phí 6€ cho một lần đổi sang đồng bản địa bắt kể nhiều hay ít nên giá này rất chát.

Tip: Nên dùng thẻ tín dụng để đi Châu Âu có lợi hơn nhiều đa số chấp nhận thẻ visa và master nên sử dụng thẻ của ngân hàng Vietcombank có tỷ giá quy đổi thấp nhất chỉ 2%. Phí chuyển đổi ngoại tệ là giá chấp nhận được. Lúc làm thẻ yêu cầu họ làm thẻ có chip điện tử nếu không sẽ không sử dụng được ở châu Âu. Đó là loại thẻ “chip n pin” có độ bảo mật cao hơn thông thường mà châu Âu họ đã sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên ở Việt Nam chưa phát triển nhiều thẻ này, bạn cần hỏi kỹ nhân viên ngân hàng tư vấn cho bạn.

Nếu cần tiền mặt bạn có thể rút tại các máy ATM giá cũng không chênh bao nhiêu. Ví dụ cho đồng Nauy (Nok):

 • Mua tại ngân hàng 1 NOK = 2.688₫
 • Thanh toán tại Nauy 1 NOK = 2.716₫
 • Rút tiền tại máy ATM 1 NOK = 2.819₫

Phép tính cho thấy nếu bạn thanh toán 100NOK bạn mất 2.800₫ cho phí chuyển đổi và mất 13.100₫ cho một lần rút ATM.

Bergen thành phố lớn thứ 2 của Nauy
Bergen thành phố lớn thứ 2 của Nauy

Làm cách nào để đến được Bắc Âu

Vé máy bay đi thời gian này bạn phải canh từ sớm sẽ có giá tốt hơn tuỳ vào điểm xuất phát bạn sẽ chọn điểm đến nước nào đầu tiên. Nên chọn đến 1 đầu về 1 đầu sẽ tiết kiệm thời quay lại thành phố đầu tiên. Nên mua tầm trước 2-3 tháng dịp hè sẽ cao hơn so với đợt còn lại. Đối với từng nước:

 • Norway: Oslo giá khá cao để bay đến, Bergen cũng là một lựa chọn tốt.
 • Denmark: Copenhagen giá ổn để bay về.
 • Sweden: Stockholm Giá rẻ cả chiều đi và chiều về.

Bạn canh hãng Norwegian Air Shuttle là hãng hàng không lớn thứ 2 của Scandinavia và lớn thứ 4 của Châu Âu với mạng bay rộng. Giá vé từ Bangkok – Stockholm/Oslo/Copenhagen thấp nhất bạn có thể mua được là 145€/chiều để bay đến thẳng 3 thành phố trên với thời gian 10 – 12 tiếng tuỳ thành phố. Giá này bao gồm thuế phí nhưng ko bao gồm các tiện ích khác tất cả các dịch vụ bạn phải mua thêm không thì chỉ có 7kg xách tay và 1 chổ ngồi trên máy bay với free wifi. Từ sân bay về trung tâm đặt vé qua mạng hoặc mua tại quầy đều được nên đi shuttle bus rẻ hơn nhiều so với đi tàu.

Sonderborg - Miền Nam Đan Mạch
Sonderborg – Miền Nam Đan Mạch

Di chuyển xuyên qua các nước và đi các thành phố như thế nào?

Bạn cần rõ ràng một lịch trình và dựa theo đó để book vé tàu xe cũng như chỗ ở vì là mùa cao điểm nên lượng di chuyển cao nên phải book trước đề còn chỗ và giá rẻ. Vé tàu và xe bus ở châu Âu khác với Châu Á sát ngày đi càng mắc đặc biệt là tàu. Vé xe bus cũng đặt online trả bằng thẻ, bạn phải trả giá gấp 3-4 lần giá trên website nếu mua trực tiếp trên xe và quầy vé. Vì họ khuyến khích mọi thứ người đi tự làm.

Xe bus di chuyển các nước rất đúng giờ bạn nên có mặt trước 30p để chuẩn bị. Khi bạn mua vé xe cũng trả thêm phí nếu bạn chọn chỗ ngồi ưng ý còn không đến ngày đi ra trống chỗ nào ngồi chỗ đó họ không có ghi số ghế như Việt Nam mình đâu khỏi hỏi cho mắc công. Xe bus có wifi free và nhà WC trên xe nên cũng khá tiện lợi nhớ mặc đồ ấm và mang theo nước để uống chứ trên xe không có nước uống hoặc bạn phải trả thêm phí. Nên chọn những xe bus đêm để tiết kiệm cho bạn nhưng nhớ đặt sớm vì khá nhanh hết chỗ. Tàu cũng vậy họ sẽ bán những vé rẻ sau đó hết bạn sẽ mua vé bình thường. Các hãng xe bạn có thể tham khảo như:

Train – tàu nối các nước:

Di chuyển trong thành phố như thế nào rẻ và hợp lý:

Đến các thành phố bạn là người ít đi bộ thì có thể mua City pass bao gồm City bus và City Train có 3 giá khác nhau 24h, 48h, 72h tuỳ thành phố sẽ đưa ra giá khác nhau. Sau đó là dùng map và xác định điểm đến nên nhớ check rõ Zone của City pass ở Oslo vì họ chỉ cover Zone 1 với giá 90kr thôi ngoài zone này sẽ trả tiền theo điểm đến.  Ngoài ra bạn là người thích đi xe đạp ngắm cảnh thì mua pass 1-3 ngày để có thể dùng xe đạp bắt cứ đâu trong thành phố với việc tap vô màn hình điện tử tại chổ để xe công cộng sau đó sẽ hiện ra số xe tương ứng để bạn dùng sau.

Tips: Đừng dại gì bạn ở 3 ngày thấy không ai check vé mà ung dung không mua vé nhé nếu chẳng may bạn gặp họ có thể viết phiếu phạt 1000-1400kr tầm 3tr-4,5tr cho 1 lần vi phạm!

Lưỡi quỷ Trolltunga
Lưỡi quỷ Trolltunga

Xem thêm: Florence, thiên đường nghệ thuật của châu Âu

Chỗ ở khi đi các nước Scandinavia

Couchsurfing: dạng xin ở nhờ miễn phí hoặc share với host khả năng xin chỗ ở thời gian này là khó vì mùa hè họ cũng đi du lịch nên việc xin được ở nhờ hay không là do may mắn.

Airbnb: thích hợp cho gia đình hoặc nhóm bạn đi đông để share chi phí và tiết kiệm.

Hostel: Giá trung bình từ 28€/đêm và cao điểm lên đến 45€/đêm nên book sớm để tiết kiệm. Chọn những nơi gần trung tâm hoặc nếu có xa bạn nên chọn kế bên trạm xe bus là bạn có thể di chuyển ra vô trung tâm dễ dàng. Hostel bạn nên chọn hostel có nhà bếp sẽ phù hợp cho việc nấu ăn tiết kiệm nhiều hơn là ăn ngoài. Bếp cũng đầy đủ dụng cụ cần thiết để bạn nấu ăn nhớ bảo quản và dọn dẹp sau khi dùng.  Hostel một số nơi không có ga trải giường chăn và gối bạn phải mang theo ở nhà hoặc thuê tại chổ ở với giá 12$/ lần và bạn phải tự làm công việc này lúc nhận phòng và cũng tháo ra khi trả phòng. Các phòng hostel bạn có thể check ở các website đặt phòng sau:

 • Hostelworld: Trang web đặt phòng trực tuyến chuyên về hostel vô cùng phong phú và đa dạng.
 • Booking.com: Dịch vụ này cũng có rất nhiều khách sạn, hostel, thuộc hàng lớn nhất thế giới. Nhưng riêng về phòng dạng hostel thì Hostelworld vẫn có thế mạnh hơn.

Ăn uống thế nào cho tiết kiệm

Thức ăn đồ uống ở đây rất là mắc nên hầu như những khi nào có dịp nào đó họ mới đi ăn nhà hàng còn không mua về nhà tự nấu. Giống như tôi hôm sinh nhật tự thưởng cho mình tô mì hoành thánh của tiệm ăn người Việt có giá 350k/tô vậy nên bạn thấy khá đắt đỏ khi ăn bên ngoài. Dựa vào lợi thế nhà bếp có sẵn bạn cứ đi siêu thị mua những món ăn mình thích rồi về chế biến theo khẩu vị sẽ hợp lý và tiết kiệm hơn rất nhiều có khi bạn nấu một bữa là có thể ăn được cả ngày. Nên mang theo mỳ gói và gia vị để có thể ướp xào nấu cho hợp vị bạn cũng như ăn mỳ mang theo để giải quyết cho nhanh buổi sáng.

Công viên Frogner nằm ngay cạnh Oslo
Công viên Frogner nằm ngay cạnh Oslo

Về hành trình

Mỗi người sẽ có cách đi đến các thành phố khác nhau để cảm nhận khác nhau nên tôi không thể cung cấp lịch trình cụ thể đi đâu làm gì. Mỗi lần lên plan cho các thành phố bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn nhiều đó. Như tôi thích ngắm nhìn thành phố và trò chuyện với mọi người nếu giờ hỏi tôi đi bus nào đến bảo tàng hay giá vé vô bảo tàng là bao nhiêu thì tôi thua vì tôi không hứng thú với bảo tàng. Chỉ có tip nhỏ cho bạn về khám phá các thành phố:

 • Thành phố lớn & thủ đô : 3 ngày 2 đêm ngày thứ 3 check out khỏi khách sạn thì kiếm những làng hay thị trấn nhỏ quanh City làm day trip rồi tối lên xe đi nơi khác.
 • Thành phố khác: 1 đêm là đủ như ở Odda leo Trolltunga là đủ, tuỳ vào sở thích ở dài hoặc ngắn!

Thẻ Sinh viên quốc tế (19 – 26 tuổi): Thẻ này bạn nào trong độ tuổi này nên làm để đi du lịch Châu Âu có tác dụng giảm giá từ 30% – 50% trên những dịch vụ ( vé tham quan bảo tàng hay vé vào cổng, giảm giá cho vé tàu vé bus và City pass). Không áp dụng làm thẻ giả để đối phó vì họ đối chiếu passport mà không trùng thì sẽ vi phạm.

Bài và ảnh: Trương Dân.

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
2 Responses
 1. Đoàn Thị Thu Hà

  chào bạn, mình là Hà, mình đang chuẩn bị đến Nauy vào cuối tháng 4 này (20/4/2017). mình mong bạn cho mình lời khuyên về đi lại, phương tiện, mua vé, những địa điểm nên đến, mình có hơn khoảng 2 ngày 2 đêm ở Oslo, sau đó mình đi trondheim và quay trở lại Oslo để về lại VN.
  Cám ơn bạn đã quan tâm

  1. Bạn ơi bài này không phải do mình viết, bạn có thể xem kinh nghiệm đã nói ở trong bài, nếu cần tư vấn thêm bạn liên hệ người viết nêu ở cuối bài nhé. Cảm ơn bạn.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023
W-Maldives Travelpx-2
Feedback Maldives – Resort W Maldives khách nhà TRAVELPX
22/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Bern – Thuỵ Sĩ đầy đủ nhất 
15/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Châu Âu mùa Giáng Sinh
06/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!