Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Tất tần tật về kinh nghiệm đi lại ở Venice – Ý

Nếu là người lần đầu đến Venice chắc hẳn bạn sẽ khá bối rối với cách đi lại ở đây. Có rất nhiều loại phương tiện để bạn trải nghiệm ở thành phố với đa số là kênh rạch này. Nếu nghiên cứu kỹ từ trước, sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho chuyến đi.

Tổng quan về giao thông đi lại ở Venice

Trung tâm thành phố Venice là tập hợp những hòn đảo nhỏ nối đất liền (mainland) bởi một chiếc cầu nhân tạo bắc qua biển. Nếu muốn đi từ đất liền ra đây bạn phải đi tàu hoặc ô tô. Tuy vậy thì đừng nên đi ô tô từ nơi khác đến Venice vì phí đỗ xe ở đây rất cao và cũng rất khó tìm trong mùa cao điểm.

Nhìn trên bản đồ có thể phân biệt từng vùng ở Venice:

 • Khu Mainland (đất liền): gồm Favaro Veneto, Mestre-Carpenedo, Chirignago-Zelarino, Marghera.
 • Khu Main Island – Đảo chính: đây được coi là trung tâm thành phố Venice.
 • Các đảo xung quanh gồm (1): Đảo Murano, Burano và (2): Đảo Lido, Pellestrina.
Venice map

Giao thông công cộng ở Venice được điều hành bởi công ty ACTV, bao gồm cả water bus (một loại bus chạy dưới nước) và land bus (bus thông thường).

Đi từ sân bay vào thành phố

Đi bằng Bus

Thường thì khi đến Venice bằng máy bay bạn sẽ đáp ở sân bay Marco Polo Airport (nằm ở khu (3) trên bản đồ). Từ đây sẽ mất khoảng 30′ đi xe bus với giá tầm 5-6 euro vào thị trấn Mestre (4). Mestre là thị trấn sát với trung tâm thành phố và chỉ mất một chuyến tàu ngắn khoảng 5′ để vào trong trung tâm.

Sân bay Venice rất nhỏ chỉ cần vài bước chân là bạn đã ra đến sảnh rồi, ở đây có khá nhiều tuyến xe bus ở ngay cửa, hoạt động từ tầm 5h30-6h sáng hàng ngày. Vé xe bus có thể mua trực tiếp từ lái xe. Nếu bạn muốn vào trực tiếp trung tâm thành phố (1) luôn thì có hai loại bus chạy từ sân bay (nhớ validate vé khi lên xe bus):

ATVO “Venezia Express” bus:

Bus này chạy thẳng từ sân bay về bến cuối là Piazzale Roma với giá €8/chiều và €15 khứ hồi. Mua vé tại quầy vé của ATVO tại khu lấy hành lý ký gửi ở sân bay, hoặc sảnh đến, nhân viên ATVO đứng ở sảnh của sân bay.

ACTV Aerobus Line 5:

Xe này thuộc ACTV cũng chạy về Piazzale Roma nhưng sẽ dừng lại ở một số nơi, chạy hàng ngày từ 4a.m đến 1a.m và giá vé cũng như ATVO, cơ mà có vẻ không “hịn” bằng xe của ATVO.

Tuy vậy bạn có thể mua thêm loại vé kết hợp là vé “Aerobus + Nave” với giá €14, cho phép bạn đến bến cuối và thêm 1 chuyến waterbus để về khách sạn. Vé waterbus này có giá trị trong vòng 90′. Ngoài ra nếu bạn đã có ACTV Travel Card thì bạn mua vé này được giảm giá chỉ còn €6/lượt. Mua vé ngay tại sảnh đến của sân bay và xem giờ xe chạy ở đây: Line 5 timetable.

Đi water bus

Một phương án khác là đi trực tiếp từ sân bay vào trung tâm bằng thuyền (boat) từ bến Alilaguna. Mua vé từ quầy thông tin ngay trong sân bay, sau đó nhìn biển chỉ dẫn có ghi chữ “Vaporetto waterbus” để ra bến tàu. Có hai dạng là waterbus công cộng và thuê taxi riêng gọi là water taxis. Dù bạn đi waterbus công cộng hay thuê thuyền riêng thì cũng đều phải ra bến này.

Lưu ý là waterbus của ACTV không hoạt động ở Alilaguna nên Travel Card của ACTV sẽ không sử dụng được cho tuyến waterbus sân bay. Bến Alilaguna có 3 line chính về trung tâm Venice:

 • Linea Blu hay Blue Line: Sân bay – San Marco – Stazione Marittima
 • Linea Arancio hay Orange Line: Sân bay – Rialto – San Marco.
 • Linea Rossa hay Red Line: Sân bay – đảo Lido – San Marco, line này thường hoạt động từ tầm cuối tháng 4 đến đầu tháng 11.

Thường có 2 bến chính ở trung tâm mà bạn cần lưu ý là cầu Rialto và quảng trường San Macro, đặc biệt là San Macro mà cả 3 line đều chạy qua đây. Giá vé tầm 8-15 EUR tuỳ vào quãng đường bạn đi, nếu mua vé trên thuyền bạn sẽ phải trả thêm phí. Mỗi người chỉ cho phép mang 1 túi xách tay và 1 vali, nếu mang thêm sẽ tính phí 3EUR/cái. Nếu thuê riêng water taxi giá tầm 100-120EUR/lượt.

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

A post shared by TRAVELPX (@anletravel) on


Đi tàu đến Venice

Nếu bạn đi tàu từ thành phố khác ở Ý đến Venice chắc chắn sẽ đi qua thị trấn Mestre này. Bạn có thể đi trực tiếp vào trong trung tâm không phải dừng lại ở ga Venezia-Mestre nếu đã thuê phòng ở trong thành phố. Ga cuối cùng là Santa Lucia (cách ga Mestre tầm 5-10 phút đi tàu). 

Lưu ý là khi đặt vé tàu qua mạng (trang http://trenitalia.com) để tìm Venice thì bạn search Venezia (theo tiếng Ý) mới hiện ra nhé.

Đi trong trung tâm thành phố

Venice Water bus

Để đi lại trong thành phố thì cách đơn giản nhất là đi bộ. Ngoài ra còn một phương tiện rất phổ biến là đi thuyền trên biển và qua các con kênh: ACTV Water bus, hay còn gọi là Vaporetto. Bên cạnh đó còn 2 loại waterbus nữa là Motoscafo và Motonave, hoạt động như một hệ thống xe bus trên đất liền. Loại water bus này rất lớn có thể chứa được số lượng lên tới 200 người.

Bạn có thể vào đây để xem lịch trình giờ tàu chạy và các tuyến trong ngày. Sử dụng Water bus là thực sự cần thiết trong một số trường hợp như nếu bạn ở một số đảo bên ngoài thành phố. Hoặc muốn đi đến một số đảo riêng biệt khác như Murano hay Burano (sẽ nói ở phía dưới) hay đơn giản là muốn dạo quanh thành phố xinh đẹp này bằng thuyền và ngắm nhìn từ xa.

Bản đồ ACTV Water bus ở Venice vui lòng xem ở đây.

Venice - Travelpx.net

Xem thêm: Đi lại ở Tây Ban Nha – sao phải bay khi đã có tàu siêu tốc!

Tổng quan về các line water bus

Nhìn trên bản đồ thì có thể thấy hệ thống Water bus của ACTV chia làm hơn 20 line với các màu khác nhau. Khá chằng chịt giữa nhiều điểm trên đảo chính và các đảo vệ tinh. Các tuyến của ACTV liên tục thay đổi nên bạn sẽ phải cập nhật khi đến Venice.

Bạn nên lấy một cái bản đồ miễn phí ở sân bay để tham khảo, nếu tìm bản đồ ở trung tâm thì hơi khó và họ thường bán chứ không phát free. Vừa sử dụng bản đồ, vừa xem giờ chạy của water bus (timetable) ở trên để xác định chính xác tàu mình muốn đi. Một số tuyến mà bạn cần chú ý vì nó liên quan trực tiếp với dân du lịch:

 • Tuyến chạy khu trung tâm: Line 1 và line 2 với line 1 chạy qua lại 20 điểm giữa Piazzale Roma và đảo Lido. Tuyến này phù hợp với những ai muốn đi vòng quanh Grand Canal để ngắm cảnh. Line 2 cũng chạy từ khu San Macro đến ga trung tâm. Lưu ý tuyến trung tâm thường khá đông vào dịp lễ và giờ cao điểm.
 • Tuyến chạy theo mùa: Gồm các line 7,10 và 18 hoạt động từ mùa xuân đến cuối mùa thu. Line 7 chạy từ San Zaccaria đến một số bến của đảo Murano, Line 10 chạy giữa đảo Lido và Zattere qua San Macro Giardinetti. Line 18 chạy giữa Murano và Lido di Venieezia.
 • Tuyến chạy qua các đảo vệ tinh: Gồm các line 11,12,14,15,.. với line 12 đi Murano và Burano, line 14 đi Lido.

Mua vé lên tàu

Thực ra đi Water bus ở Venice dễ lắm, có rất nhiều bến tàu của ACTV khi bạn đi dạo quanh thành phố. Bạn chỉ cần nhìn thấy bến tàu có dòng chữ trên nền vàng ACTV là biết đây là bến waterbus. Nhưng lưu ý là có nhiều bến khá rộng nên bạn xem kỹ xem có những line nào qua bến đó để chọn tàu cho chính xác và chọn hướng đi của mình.

Bạn có thể mua vé hoặc các loại Travel Card của ACTV tại các điểm bán của ACTV hoặc các máy bán vé tự động ngay các bến water bus lớn. Sau khi mua vé bạn validate vé ở các máy màu xanh (green) đặt ngay ở bến. Nếu không mua được vé khi lên tàu bạn có thể mua vé từ người lái tàu để tránh bị phạt.

Giá vé Water bus

Giá vé thông thường cho 1 lần lên tàu là 8 euro có hiệu lực trong vòng 75′ (quá đắt đỏ). Với vé này bạn có thể sử dụng 1 hoặc 2 chuyến để đến nơi cần đến trừ tuyến đi ra sân bay. Trẻ em dưới 6 tuổi được free. Việc di chuyển ở Venice bằng waterbus rất quen thuộc với người dân ở xứ này. Bạn chỉ cần bước ra khỏi ga Santa Lucia là thấy ngay bến tàu với rất nhiều waterbus đậu sẵn rồi.

Bạn nên cân nhắc mua Travel card cho phép đi không giới hạn số lần trong khoảng thời gian nhất định. Thẻ này tính giờ chuẩn xác từ thời điểm bạn validate thẻ của mình ở các máy validate tự động. Ngoài một số tuyến đặc biệt thì bạn có thể dùng Travel Card đi waterbus bất cứ đâu, kể cả các đảo Burano và Murano:

– 20,00 € – 1 DAY TRAVELCARD
– 30,00 € – 2 DAYS TRAVELCARD
– 40,00 € – 3 DAYS TRAVELCARD
– 60,00 € – 7 DAYS TRAVELCARD
– Rolling card – €22 trong 3 ngày dành cho những bạn nào dưới 30 tuổi.

Riêng với Rolling Card bạn lưu ý là giá là €22 cho 3 ngày đi lại tẹt ga trên tất cả các phương tiện của ACTV (land bus và water bus) trừ tuyến ra sân bay, nếu ra sân bay 1chiều, khứ hồi thì giá tương ứng là €28 và €34. Điều này tương tự với các loại travel card khác.

Venice - Travelpx.net

Đi lại ở Venice và mua vé, travel card như thế nào cho hợp lý?

Kinh nghiệm đi lại bằng waterbus ở Venice là với 1 lịch trình dài 2 ngày bạn dành một ngày đi bộ, một ngày mua Travel card chỉ đi các đảo bằng waterbus để tiết kiệm. Với Travel card bạn đi các đảo từ Murano – Burano – Lido rồi quay trở lại đảo chính. Bạn nên chọn Waterbus Line 3 sẽ chạy thẳng đến Murano mà không dừng đón khách. Sau khi thăm Murano bắt waterbus Line 12 đến Burano, đến Lido thì đi Waterbus Line 14.

Bạn cũng nên thử một chuyến waterbus buổi đêm để ngắm Venice. Đơn giản là bắt water bus line 1 để đến Rialto tránh được sự đông đúc vào ban ngày mà lại chạy qua cầu Rialto view sang hay bên bờ với những nhà hàng, cửa hiệu sáng đèn rất lãng mạn. Khi đi water bus cũng chú ý về hành lý vì họ chỉ cho phép đưa hành lý lên có giới hạn. Nếu mang nhiều bạn sẽ phải mua thêm vé.

Trải nghiệm Gondola ở Venice

Một phương tiện đặc trưng mà bạn nhất định phải thử khi đến Venice là Gondola. Đây là một dạng thuyền với những người lái đò là những anh chàng Ý bảnh bao vừa chèo thuyền vừa hát đã đi vào trong rất nhiều các tác phẩm văn học và phim ảnh. Tuy vậy thì không phải anh chàng lái đò nào cũng biết hát nên bạn cần xem xét trước khi thuê.

Đi Gondola thực sự lãng mạn với bất cứ cặp tình nhân nào, nhưng giá cũng vô cùng đắt đỏ, dao động khoảng 80-100 euro/giờ. Bạn có thể trải nghiệm với chi phí rẻ hơn bằng cách ghép với một hay vài cặp đôi khác, hoặc nhờ khách sạn tìm giúp các du khách có nhu cầu để ghép đoàn.

Giá khởi điểm thuê Gondola là 80 cho 40 phút, thêm 20′ trả thêm €40. Sau 7 giờ tối giá sẽ tăng lên €100 và thêm mỗi 20′ trả thêm €50. Tối đa cho phép 6 người trên một chiếc Gondola. Đây chỉ là mức giá chung, ngoài ra bạn có thể trả giá, hoặc giá thay đổi với những chi phí phụ thêm như bạn yêu cầu người lái hát một bài chẳng hạn!

Xem thêm kinh nghiệm tất tần tật về ăn chơi, các điểm tham quan Venice ở đây.

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
8 Responses
 1. Thanh Dang

  Cho mình hỏi 20,00 € – 1 DAY TRAVELCARD ở Venice tính thời gian như thế nào? Ý mình là 24h hay chỉ đến 12h đêm mỗi ngày?

 2. Ngô Thi Thanh Mai

  Bạn ơi, cho mình hỏi với.

  . Vé travel card 1 ngày 20 E có thể đi được mọi chuyến waterbus từ Mestre đến thành phố, nội thành, và đến đảo Burano, Murano được không?

  . Ở Venice mấy giờ tối thì tắt nắng hả bạn?

  Bạn có kinh nghiệm hàng quán ngon, bổ, rẻ ở Venice thì giới thiệu cho mình với nhé!

  Cảm ơn bạn nhiều nhiều!

 3. Van Anh Pham

  Cho e hỏi là cái Travel Card có dùng đc cho tàu di chuyển từ Venezia Main Station đến Venezia Santa Lucia 0 ạ

 4. Huệ

  – Bạn cho mình hỏi travel card có thể sử dụng được cho bus từ Mestre qua bên Venice & sử dụng được cho cả water bus ở khu Venice luôn phải ko bạn?

  – Nếu mình mua từ sân bay rolling card với thêm vé bus từ sân bay về khu Mestre thì tổng cộng là 28E? Vì lần đầu đi nên mình ko rành về phương tiện, bạn giải đáp giúp mình nhé!

  – Cám ơn bạn AnLe nhiều!

 5. Hanh

  B ơi cho mình hỏi chút.
  Mình thuê ks ở trong đảo nên mình định xuống sân bay mua rolling card, sau đó đi bus về Pizzale Rome và đi water bus về ks thì mình mất 28e và sau đó đi được tất cả các water bus trong 3 ngày( trừ ra sân bay) đúng k ạ? Cảm ơn b nhiều nhé

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Top các resort Maldives nổi tiếng với kiến trúc độc đáo đẹp mê mẩn
25/03/2024
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Bora Bora – French Polynesia
11/01/2024
Top các resort đẹp nhất thiên đường Bora Bora
07/01/2024
Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!