Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Kinh nghiệm đi lại ở Barcelona – Tây Ban Nha

Ở Barcelona thì các ga Metro bố trí cũng khá đơn giản, có nơi còn chẳng có quầy bán vé nào, cửa ra ga thì chỉ là một thanh ngang đơn giản. Nhưng nhìn trên bản đồ thì như một mê cung thực sự, một phần vì bạn sẽ phải làm quen với tiếng Tây Ban Nha dài dằng dặc (tất nhiên là còn đỡ hơn tiếng Hy Lạp vì ký tự không phải là Alphabet), đường sá đan nhau như những tổ kiến li ti. Tuy vậy thì nếu nghiên cứu kỹ và có sự chuẩn bị, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Đi lại đến Barcelona từ Việt Nam

Bay đến Barcelona từ Việt Nam

Hiện tại nếu bạn đi Barcelona từ Hà Nội bằng Vietnam Airlines vẫn phải transit qua Paris, hoặc nếu bay bằng các hãng nước ngoài như Qatar Airways hay Emirates thì sẽ transit ở Trung Đông. Từ các nước châu Âu (khối Schengen) bạn sẽ dễ dàng đến Barcelona bằng máy bay, tàu hoả hay xe bus. Xem thêm bài Kinh nghiệm cho chuyến đi vòng quanh châu Âu dài ngày và bài Kinh nghiệm đi tàu ở châu Âu.

Bay đến Barcelona từ các thành phố ở Châu Âu

Trong các hãng bay đến và đi từ Barcelona thì bạn nên chú ý đến hãng Vueling Airlines, đây là hãng hàng không của Barcelona luôn nên có khá nhiều chuyến bay trong ngày mà giá cũng rất tốt. Nếu bạn bay từ Paris thì hãng có máy bay ở cả sân bay Orly và CDG luôn. Ngoài ra bạn có thể chọn các hãng khác như Transavia (Orly) hay Ryan Air (tiếc là hãng này chỉ có ở sân bay Beauvais cách Paris quá xa chừng 80km).

Barcelona có 2 sân bay nhưng chỉ có sân bay Barcelona–El Prat Airport là gần thành phố, sân bay còn lại nằm rất xa (cách khoảng 100km) nên thường không có nhiều hãng hàng không bay qua sân bay này (trừ Ryan Air). Nhưng giờ đây thì Ryan Air cũng đã bay đến El Prat rồi.

Đi các phương tiện khác đến Barcelona

• Train: Nếu đi tàu thì thường các tàu trong khu vực Schengen sẽ đến ga Barcelona Sants, đây là ga trung tâm và có thể đi từ đây đến các thành phố khác ở Tây Ban Nha và châu Âu. Đi tàu từ Paris bạn có thể đi từ ga Gare de Lyon, hàng ngày có 2 chuyến tầu chạy thẳng lúc 07h:15 và 14h:07. Bạn có thể đặt vé tàu đến Barcelona qua Trainline ở đây cực tiện lợi.

• Bus: Nếu đi bằng xe bus đến Barcelona thì thường sẽ dừng ở Estació del Nord gần ga Metro Arc de Triomf.

Cách đi lại từ sân bay Barcelona El Prat về thành phố

♦ Shuttle bus: Từ sân bay El Prat vào thành phố có nhiều phương tiện như Taxi, Shuttle bus hay Metro, tiện nhất bạn cứ ra ngay sảnh sân bay là bắt được bus về trung tâm rồi, xe chạy liên tục 5-10′ lại có chuyến và mất 30′ vào thành phố. Xe chạy về trung tâm và đi lại qua nhiều con phố lớn trong thành phố nên ngồi trên xe còn được ngắm thành phố luôn đỡ mất một phần chi phí khi đi xe “hop on – hop off”. Nếu đi taxi thì giá tầm €30-40 và mất khoảng 20′.

Barcelona - Travelpx.net
Đi xe bus từ sân bay về thành phố

Xem thêm: Kinh nghiệm đi lại ở Prague và đi tàu ở CH Czech

Từ trong sân bay bạn theo chỉ dẫn để ra sảnh (sân bay Barcelona cũng không lớn lắm) để bắt xe Aerobus. Có hai loại xe Aerobus ở sân bay là xe A1 (đỗ ở sảnh Terminal 1) và A2 (đỗ ở sảnh Terminal 2), cả 2 xe này đều có điểm cuối là Plaça Catalunya (City Centre). Từ đây bạn có thể đi bộ hoặc bắt tàu điện (Metro ) về phòng khách sạn đã đặt trước đó (các điểm dừng khác là Plaça Espanya; Gran Via – Urgell; Plaça Universitat). Có một điều lưu ý là nếu bạn đi từ trong thành phố ra sân bay thì xem kỹ xem mình bay từ nhà ga nào (T1 hay T2) để đi đúng xe (A1 hoặc A2), nếu đi sai xe có thể bạn sẽ phải mất tầm 30′ để tìm lại đúng ga. Giá vé xe bus là €5.90 /chiều và €10.20 khứ hồi có giá trị trong vòng 15 ngày (cân nhắc nếu bạn bay cả chiều đi và đến).

Cả hai loại bus này đều có 4 điểm dừng trong trung tâm thành phố là Plaça Espanya, Gran Via/Urgell, Plaça Universitat và Plaça Catalunya, các bạn nhớ các điểm này để dừng ở chỗ nào gần khách sạn mình ở nhất. Nhưng khi đi ngược trở lại ra sân bay thì xe chỉ đón ở 3 điểm Plaça Catalunya, Sepúlveda-Urgell và Plaça Espanya.

♦ Tàu (train): 

Nếu đến T2 bạn chỉ việc đi bộ qua từ tầng 1 theo chỉ dẫn đến ga Metro, bắt tàu line R2 Nord của Renfe. Nếu đến T1 bạn sẽ phải bắt một chuyến shuttle bus miễn phí trung chuyển giữa 2 ga để sang T2 mất tầm 10′. Giá vé tàu về thành phố là 4,10€ hoặc miễn phí nếu sử dụng vé T-10.

Tàu vào ga Sants train station trong thành phố mất 19′, nhưng nếu muốn vào trung tâm thành phố bạn nên xuống ở ga Passeig de Gràcia để từ đó đi Metro về khách sạn bằng line L3 hoặc Line L2, L4 cách đó vài phút đi bộ.

♦ Metro: Nếu đi bằng Metro để ra sân bay bạn có thể đi từ ga Clot, Passeig de Gràcia hoặc Barcelona Sants, ga ở sân bay có tên là Aeropuerto. Metro chạy cứ 30′ lại có một chuyến, giá vé lẻ €4.50/lượt.

Tuyến Metro ra sân bay mới chỉ mở từ tháng 2/2016 với Line L9 Sud màu da cam và có ga ở cả T1 và T2. Tàu chạy theo giờ bình thường của Metro từ Thứ 2- thứ 5 là 05:00 đến 12:00, thứ 6 chạy đến 2h sáng, riêng cuối tuần chạy liên tục từ thứ 7 đến đêm ngày chủ nhật.

♦ City Bus: Rẻ hơn nữa thì bạn có thể bắt loại xe bus thông thường chạy trong thành phố, bus 46 (đậu ở T2) hoặc đón NitBus N17 (T1- chạy lúc nửa đêm)đều có thể sử dụng thẻ T10 hoặc nếu đi riêng thì giá vẫn là €2.15/lượt.

Ngoài ra nếu xác định đi và thăm nhiều các bảo tàng, di tích bạn có thể cân nhắc mua Hola Barcelona Travel Pass hoặc Barcelona Tourist Card.

Đi lại trong thành phố

Để đi lại trong thành phố thì tiện nhất là đi bộ, còn những điểm nào xa bạn cứ đi Metro cho nhanh. Ga Metro thường nằm dưới lòng đất và có mặt ở khắp mọi nơi. Giá vé cho một lần đi là €2.15 nhưng bạn nên mua loại đi 1o lần một (hay còn gọi là thẻ T10) với giá €9.95 nếu bạn ở Barcelona từ 2-3 ngày trở lên, như vậy là tiết kiệm được hơn €10 rồi. Metro làm việc từ 05:00 đến 24:00, thứ 6 đến 02:00 và thứ 7 làm việc 24 h.

Mua thẻ T10 rất dễ bạn đến bất cứ ga Metro nào cũng có máy bán vé tự động, bỏ tiền vào là mua thôi. Mỗi lần đi bạn đưa thẻ vào máy đọc, máy sẽ quét mã vạch và tính số lần bạn đã đi. Thẻ T10 có thể đi được cả Metro và xe bus công cộng trong thành phố. Chỉ một điều chú ý khi đi Metro, bus hay khi đứng ở những nơi công cộng thì luôn cảnh giác cao độ vì trộm cắp ở đây. Tôi thì may mắn trong 3 ngày ở Barcelona vô cùng an toàn chưa thấy một hiện tượng nào như vậy!

Bản đồ Metro Barcelona
Bản đồ Metro Barcelona

Hệ thống giao thông công cộng (Integrated tariff system)

Giao thông công cộng của Barcelona bao gồm nhiều loại phương tiện như bus, metro, tram, tàu địa phương (commuter train) và được điều hành bởi nhiều công ty khác nhau. Ví dụ như hệ thống bus, metro được điều hành bởi TMB, tàu là của Renfe và FGC điều hành tàu và 3 line metro. Nhưng may thay cái hệ thống phức tạp rối rắm ấy được điều hành bởi một hệ thống thống nhất của Autoritat del Transport Metropolità (ATM).

Hệ thống này chia Barcelona làm 6 zone và các loại vé đi nhiều chuyến của ATM được thiết kế tuỳ thuộc bạn dự định đi trong những zone nào. Thực ra thì 6 zone này là một vùng rất rộng lớn, Barcelona chỉ là điểm trung tâm trong nó mà thôi. Zone 1 lớn nhất và bao gồm trung tâm thành phố Barcelona. Nếu chỉ đi trong thành phố hoặc đi qua lại sân bay bạn chỉ cần mua thẻ đi lại trong Zone 1 là đủ, chỉ quan tâm đến những Zone khác nếu bạn có ý định đi các vùng lân cận, đi day-trip trong ngày.

Các zone ở Barcelona
Các zone ở Barcelona

Các loại Tariff card (sử dụng được cho tất cả các loại phương tiện):

 • T-10: Loại vé 10 chuyến nhiều người sử dụng được, giá phụ thuộc vào zone khác nhau, ví dụ zone 1 giá vé là €9,95. Vé T-10 không sử dụng được cho các ga Metro ở sân bay line L9.
 • T-50/30, T-70/30: Loại đi được 50 hoặc 70 chuyến trong vòng 30 ngày, giá tương ứng là €42,5 và €59.5 dành cho Zone 1 và chỉ dùng được cho 1 người (loại T50) và nhiều người (loại T70).
 • T-Dia: Loại đi lại không giới hạn trong một ngày và số zone kết hợp, giá dùng cho 1 zone là €8,40, sử dụng được 1 lượt khứ hồi cho chuyến đi từ sân bay vào thành phố.

Ngoài ra còn 2 loại nữa là T-Mes và T-Trimestre nhưng không phù hợp lắm với dân du lịch ngắn ngày, các bạn xem thêm trong website của ATM. Trong các loại trên thì T-10 là phổ biến và nên mua nhất, vì thực ra trong 3-4 ngày ở Barcelona bạn đi Metro không nhiều, chủ yếu vẫn là đi bộ thôi. Nếu lên lịch trình hợp lý thì bạn sẽ đi bộ phần lớn trong ngày, chỉ đầu ngày hoặc cuối ngày đi một quãng xa mới cần đi Metro thôi. Nếu mua T-10 cho Zone 1 bạn cần nhớ rõ là vé này chỉ sử dụng được cho chặng ra sân bay khi bạn đi tàu của Renfe, hoặc đi City bus 46 của TMB, bus đêm NitBus N17 chứ không sử dụng được Metro. Các loại thẻ khác của Tariff Card bạn dùng được Metro đi ra sân bay bình thường.

Hệ thống Tariff thống nhất này cho phép bạn đổi tối đa 3 loại phương tiện khác nhau trong một hành trình mà không tính là một lượt mua vé khác, tức là đi từ điểm A-B bạn sẽ được đổi từ Metro sang Bus và Tram, nhưng sẽ không được đổi riêng một loại từ ga Metro này sang ga Metro khác. Nếu đã ra khỏi ga Metro và vào lại bạn bắt buộc phải mua vé mới. Thời gian được đổi phương tiện miễn phí là trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Một nhà ga Metro ở Barcelona
Một nhà ga Metro ở Barcelona

Các tuyến Metro mà bạn cần chú ý cho lịch trình của mình:

 • Line L9 da cam để đi từ sân bay vào trung tâm thành phố, điểm cuối là Zona Universitària bạn đổi tàu để đi tiếp về khách sạn. Điểm này cũng khá gần với SVĐ Camp Nou, hoặc nếu muốn đi Camp Nou từ trong thành phố bạn có thể đi đến trạm Metro Palau Reial, Les Corts hoặc Badal.
 • Nút giao thông quan trọng: Quảng trường Placa Cataluyna, điểm giao của rất nhiều tuyến Metro như L6, L7, L2, bắt 1 trạm hoặc chỉ cần đi bộ từ quảng trường là bạn đến được Passeig de Gràcia, nơi có 2 công trình Gaudi là Casa Batlló và Casa Mila rồi.
 • Ga trung tâm của Barcelona là Barcelona Sants với khá nhiều line Metro đi đến đây, bạn đi Metro đến trạm Sants Estacio là đến ga trung tâm.

Đi tàu từ Barcelona đến các thành phố khác

Đi tàu trong nội địa Tây Ban Nha khá đơn giản và nhanh vì tàu cao tốc AVE của đất nước này có thể chạy với tốc độ lên tới 300km/h. Với tốc độ như vậy từ Barcelona đi Madrid chỉ mất 2.5h với giá vé khoảng €40 (nhanh và tiện hơn việc đi bằng máy bay), đi Seville mất 5h25′ với giá vé khoảng €46, đi thành phố biển Malaga tầm 5h50 giá vé €46. Tàu đi Madrid cứ 1h lại có một chuyến, trong khi đi Seville, Malaga tần suất 1 chuyến/ngày. Bạn có thể mua thẻ Eurail Pass của Tây Ban Nha đi không giới hạn trong Tây Ban Nha ở đây.

Để mua vé bạn vào web của Renfe là công ty quản lý các loại tàu của Tây Ban Nha, hoặc mua qua web của Trainline. Thực ra khi mua qua Trainline thì họ cũng chuyển về hệ thống bán vé của Renfe thôi nhưng được cái web của Trainline ít khi lỗi như ở Renfe, giao diện và mua dễ dàng hơn. Renfe thường không chấp nhận thẻ tín dụng với những nước bên ngoài Tây Ban Nha. Xem thêm kinh nghiệm đi tàu ở Tây Ban Nha và mua vé của Renfe ở bài viết này.

Do Barcelona ở khá xa so với những khu vực, thành phố và quốc gia lân cận nên nếu đi tàu từ Barcelona đến Paris hay các thành phố khác của Ý như Venice, Milan khá bất tiện, tốn nhiều thời gian mà giá vé khởi điểm cũng cao. Vé tàu đi Barcelona – Paris khởi hành từ ga Barcelona Sants giá từ €59 trở lên, đi mất hơn 6 tiếng đồng hồ, nhưng đi những tỉnh miền Nam nước Pháp như Marseille, Cannes & Nice lại khá gần. Nếu có kế hoạch đi từ Barcelona qua Venice bạn có thể đi qua Marseille chơi trước rồi đi Venice sau, hoặc bay cho nhanh. Rất nhiều hãng giá rẻ mà chất lượng tốt bay từ Barcelona như Vueling, Transavia,..

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
7 Responses
 1. Xoan Vu-Thi

  Bạn ơi, bạn giải thích giúp mình với. Bạn nói “Vé T-10 không sử dụng được cho các ga Metro ở sân bay line L9” nhưng ở trên có viết giá vé tàu về thành phố (từ sân bay) là 4.10€ hoặc miễn phí nếu dùng T-10 (trong đoạn này: Nếu đến T2 bạn chỉ việc đi bộ qua từ tầng 1 theo chỉ dẫn đến ga Metro, bắt tàu line R2 Nord của Renfe. Nếu đến T1 bạn sẽ phải bắt một chuyến shuttle bus miễn phí trung chuyển giữa 2 ga để sang T2 mất tầm 10′. Giá vé tàu về thành phố là 4,10€ hoặc miễn phí nếu sử dụng vé T-10). Mình hơi confused. Cảm ơn bạn.

  1. Hi bạn, bạn phân biệt một chút xíu nhé vì ở đây có 2 loại tàu chạy trên 2 hệ thống khác nhau, một là tàu của Renfe và loại thứ 2 là Airport Metro link. Tàu Renfe là tàu đường dài và có cả chạy giữa các vùng trong thành phố, bạn có thể dùng T10 cho chặng Airport trên tàu này, tàu này sẽ chạy vào trung tâm thành phố (Passeig de Gràcia). Còn Metro Airport link (line L9) là tuyến Metro chạy sân bay (giống như Airport link ở sân bay Suvarnabumi nếu bạn đi du lịch Bangkok), tuyến này bạn không dùng được T10 và điểm cuối tuyến này cũng không gần trung tâm lắm (Zona Universitària).

  2. Mun Trang

   Mình thấy dễ nhất là học sẵn bí kiếp hoặc in ra hết nội dung của anh ấy.
   Đến khi đi thực tế bạn đọc vào lần nữa chắc sẽ dễ hình dung hơn
   Train ở Barcelona cũng lộn xộn ko kém Hà Lan hix

 2. Xoan Vu-Thi

  Ah mình hiểu rồi. Cảm ơn bạn nhiều nha. Mình hỏi thêm xíu. Mình muốn đi từ sân bay về địa chỉ “Carrer dé Joventut,31” thì nếu mình mua T10, mình có thể về được địa chỉ này nhưng mình phải đi bus 46 sau đó chuyển sang Line L1 vì cả 2 loại phương tiện công cộng này đều áp dụng được với T10. Hơn nữa, mình sẽ chỉ bị tính là 1 lượt đi thôi nếu chuyển phương tiện trong vòng 2h đúng không bạn? (bạn có viết “Hệ thống Tariff thống nhất này cho phép bạn đổi tối đa 3 loại phương tiện khác nhau trong một hành trình mà không tính là một lượt mua vé khác, tức là đi từ điểm A-B bạn sẽ được đổi từ Metro sang Bus và Tram”). MÌnh đang cân nhắc đi thế này hoặc đi L9. Bạn giúp mình nhé. Cảm ơn bạn nhiều nha!

  1. Thời gian chuyển phương tiện là 1h15′ chứ không phải 2h bạn nhé. Với lại việc chuyển này trên lý thuyết là như vậy nhưng thực tế cũng linh tinh lắm, bạn chuyển từ metro sang bus thì không mất lượt nhưng chuyển từ bus sang metro hoặc train thì vẫn bị mất lượt.

 3. Ha

  Bạn ơi, cho mình hỏi ở phần đi bằng tàu Renfe về trung tâm Barcelona, bạn có nói nếu đi bằng vé T10 thì miễn phí tức là miễn không tính lượt hay vẫn là tính lượt thế bạn?

 4. Phạm Thanh Bình

  Chào bạn! Bạn nói là dùng vé T10 chuyển từ Metro sang Bus thì không mất lượt là mình lên bus vẫn đưa thẻ vào máy đọc nhưng máy thấy được vẫn trong khoảng thời gian cho phép (1h15ph) nên không tính lượt hay mình không cần đưa thẻ vào máy?

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Top các resort Maldives nổi tiếng với kiến trúc độc đáo đẹp mê mẩn
25/03/2024
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Bora Bora – French Polynesia
11/01/2024
Top các resort đẹp nhất thiên đường Bora Bora
07/01/2024
Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!