Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Mua Eurail Pass có thực sự có lợi khi đi du lịch châu Âu?

Qua bài Thông tin cơ bản về Eurail Pass khi đi tàu ở châu Âu chúng ta có thể thấy được mức độ tiện lợi của Eurail Pass, đặc biệt với những ai đi châu Âu với lịch trình dài từ 6-8 tuần. Khi đó đôi lúc bạn cần một chút “flexible” – linh hoạt hơn với lịch trình của mình. Chuyến đi có thể thay đổi kế hoạch bất cứ lúc nào tuỳ hứng, đó là điều ai cũng muốn và Eurail Pass đáp ứng rất tốt điều đó. Tuy nhiên thì dùng Eurail Pass thực sự có lợi, chi phí khi mua Eurail Pass so với việc bạn mua trực tiếp từng chặng (point to point ticket) như thế nào?

Việc so sánh lợi ích của việc sử mua Eurail Pass bạn cần tính toán đến cả giá tiền, và mức độ tiện lợi của nó. Nếu giá tiền không chênh nhau nhiều thì chẳng ngại gì mà không chọn luôn Eurail Pass thay vì phải mệt mỏi cho việc lên kế hoạch và đi với một lịch trình đóng đinh cố định cả tháng trời. Chúng ta có thể làm một ví dụ mang tính sơ bộ về việc ước tính giá tiền phải trả khi dùng Eurail Pass so với mua vé lẻ đơn thuần bằng việc chọn một chiếc thẻ Eurail Pass chặng 4 nước Pháp, Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ và Đức. Giá của chiếc Eurail Pass này sử dụng cho 5 ngày đi lại trong vòng 2 tháng là €411 với người trên 26 tuổi và €330 cho người dưới 26 tuổi. Như vậy giá vé trung bình trong 1 ngày đi lại bạn phải trả tương ứng là €82 và €66. Mức giá vé này thường chỉ có lợi khi bạn không mua được vé rẻ vì vé tốt nhất cho mỗi chặng trong hành trình này dao động từ €30-40, nhưng nếu đến sát ngày đi bạn mới mua vé thì dùng Pass lại có lợi vì giá vé sát ngày thường trên €100/chặng.

Những yếu tố cần cân nhắc trước khi quyết định mua Eurail Pass

Eurail Pass có phải là lựa chọn tốt nhất, câu trả lời có thể là có hoặc không, bạn nên cân nhắc một số yếu tố sau:

Chi phí – độ tiện lợi

Nếu chi phí không phải là vấn đề với bạn, hoặc bạn không thích đau đầu lên lịch trình, muốn đi một cách thoải mái không phải nghĩ ngợi, hãy chọn luôn Eurail Pass mà không cần đắn đo gì nhiều. Eurail Pass là công cụ tốt nhất giúp bạn đi du lịch châu Âu dài ngày mà có thể tận hưởng tối đa thời gian vui chơi, lịch trình hoàn toàn tự do không cố định, thăm thú và trải nghiệm việc đi lại dễ dàng ở lục địa già.

Nếu bạn dưới 26 tuổi

Bạn cũng nên tính toán lại để xác định xem có nên mua Eurail Pass hay không vì giá thẻ tàu này sẽ rất tốt, tốt hơn nhiều so với những người trên 26 tuổi. Giá vé cho người dưới 26 tuổi thường vào khoảng từ €39-€60/ngày (dành cho ghế hạng 2) tuỳ theo loại pass mà bạn mua, đây là giá cực kỳ ưu đãi vì nó thường rẻ hơn so với mua lẻ. Có thể một số chặng giá tương đương với mua lẻ nhưng với trường hợp đó tôi vẫn chọn mua Pass vì tiện lợi hơn, trễ tàu hay các trường hợp không mong muốn xảy ra vẫn có thể giải quyết dễ dàng.

Với những người trên 26 tuổi mà muốn đi tiết kiệm tối đa thì Eurail Pass đôi khi không phải là lựa chọn hay. Nếu bạn đi cùng trẻ em thì cũng nên cân nhắc mua thẻ tàu vì nó free khi bạn đã có Eurail Pass, tiện lợi cho gia đình. Nhưng cũng thường là các chặng mua vé tàu lẻ ở châu Âu họ cũng miễn phí cho trẻ em. Lưu ý là thẻ tàu dành cho người trên 26 tuổi luôn là ngồi ghế hạng nhất.

Lịch trình của bạn

 • Với những chặng ngắn như FlorencePisa chỉ 6-8EUR, các chặng ngắn nội địa Pháp, Ý bạn không nên mua hoặc sử dụng Eurail Pass vì nó không mang lại nhiều lợi ích về giá.
 • Nếu bạn có thể lên lịch trình sớm cách ngày khởi hành từ khoảng 2-3 tháng mà lại không phải là dư dả, hãy bỏ ngay ý nghĩ về Eurail Pass mà chọn mua vé từng chặng, lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi. Giá vé khi mới mở bán cách tầm 3 tháng sẽ rất tốt mà nếu bạn chịu khó săn lùng thì sẽ giảm được rất nhiều chi phí. Lấy ví dụ các chặng được gọi là dài và đáng để sử dụng Eurail Pass như Amsterdam-Berlin giá vé mua sớm chỉ tầm €40, chặng Paris – Nice giá rẻ tầm €25 hay Paris – Zurich là €25 mặc dù nếu mua sát ngày giá có thể trên €100. Như vậy dù trong ngày bạn đi được tối đa là 2 chuyến giá rẻ thì cũng chỉ mất tầm €50 mà thôi rẻ hơn so với mua Eurail Pass.
 • Nếu lịch trình của bạn bao gồm nhiều các chặng ở khu vực Đông Âu, hoặc chuyến đi của bạn chỉ dành để đi khu vực Đông Âu thì cũng không nên mua Eurail Pass vì giá tàu ở các khu vực này thường rất rẻ, rẻ hơn nhiều so với ở Pháp, Bỉ hay Hà Lan. Việc sử dụng Eurail Pass cho các chặng này là hơi thiếu tính kinh tế.
 • Chuyến đi của bạn là dài tầm 6-8 tuần, bạn phải đi những chặng rất dài qua các thành phố chính ở châu Âu, bạn cân nhắc nên mua Eurail Pass. Các chặng dài và qua các thành phố lớn thì giá vé mua lẻ thường rất đắt, đồng thời nó khiến lịch trình của bạn trở nên phức tạp hơn. Mua Pass giúp bạn linh hoạt hơn trong lịch trình của mình và tiết kiệm chi phí.

Các vấn đề khác

 • Đặt chỗ: Một số chuyến tàu dài, cao tốc hay tàu đêm bạn sẽ phải đặt chỗ trước, phí đặt chỗ dao động trong khoảng €5-10 tuỳ thuộc vào chặng bạn chọn.
 • Một số chuyến tàu đêm ngoài phí đặt chỗ bạn sẽ phải thêm phí đặt giường ngủ trên tàu.
 • Đi theo nhóm từ 2-5 người bạn sẽ được giảm giá 15%, nhưng chỉ được áp dụng với người chọn ghế hạng nhất. Như vậy với bạn dưới 26 tuổi sẽ không tiết kiệm được tiền trong trường hơp này.
Train in Europe - Travelpx.net

Xem thêm bài: Kinh nghiệm đi tàu ở Ý, đơn giản mà rẻ

Lịch trình cụ thể chọn mua Eurail Pass

Để quyết định xem có nên mua Eurail Pass hay không đôi khi bạn phải tính toán chi tiết xem giá tiền có tiết kiệm được thực sự nhiều so với mua vé lẻ hay không. Chúng ta thử lên một lịch trình cụ thể để so sánh giữa việc mua Pass và tự đặt vé lẻ như thế nào.

Lịch trình bạn sẽ đi qua các thành phố như là Paris, Berlin, Zurich, RomeBarcelona trong vòng 1 tháng. Tôi chọn loại phù hợp nhất là Global Pass dùng cho 7 ngày trong vòng 1 tháng. Giá cho loại Pass này là €550 dành cho người trưởng thành với khoang hạng nhất (trên 26 tuổi) và €359 cho người dưới 26 tuổi đi khoang hạng 2.

Tôi sẽ so sánh xem giá mua Eurail Pass với giá mà tôi có thể mua được tốt nhất từng chặng nếu đặt trước tầm 3 tháng, và giá tốt nhất trong trường hợp kế hoạch của tôi chỉ có thể được lên trước ngày đi 3 tuần. Kế hoạch được vạch ra như bảng dưới đây:

Ngày đi Vé rẻ nhất (trước 3 tháng)Vé đặt trước 3 tuầnGlobal Pass
   Hạng haiHạng nhấtTrên 26 tuổi – hạng nhấtDưới 26 tuổi – hạng 2
 Paris – Brussel – Amsterdam     
1Amsterdam – Berlin3969128  
2Berlin – Prague293967  
 Prague – Budapest – Vienna     
3Vienna – Zurich39126214  
4Zurich – Milan – Rome3978108  
 Rome – Florence – Venice     
5Venice – Marseille4999163  
6Marseille – Barcelona396979  
7Barcelona – Paris5969119  
  Tổng cộng293549878550359
       

Như các bạn thấy ở bảng trên, nếu đặt trước 3 tháng cơ hội có vé rẻ nhất là rất lớn, và tổng giá vé rẻ nhất trong 7 ngày đi tàu trong hành trình 1 tháng là €293, rẻ hơn rất nhiều so với giá mua Global Pass dù là trường hợp trên hay dưới 26 tuổi. Ở đây tôi chỉ so sánh giá vé tàu trong những ngày được chọn để sử dụng Pass, tức là chỉ chọn những chặng dài trong hành trình, những chặng ngắn tôi sẽ mua vé lẻ vì những chặng này giá thường khá rẻ và có rất nhiều chuyến trong ngày.

Với việc lịch trình chỉ được lên trước khoảng 3 tuần, thì tổng giá vé cho 7 ngày qua các thành phố lớn là €549, gần như bằng với giá của Eurail Pass nhưng bạn lại được đi khoang hạng nhất, trong khi mua vé lẻ phải ngồi khoang hạng hai. Trong khi đó thì giá vé mua lẻ ở khoang hạng nhất trước 3 tuần lên đến €878, lưu ý đây là giá vé rẻ nhất khi mua trước 3 tuần.

Như vậy trong trường hợp lịch trình chỉ được lên trước khoảng 3 tuần thì có thể dễ dàng nhận thấy là mua Eurail Pass có lợi hơn nhiều, thay đổi lịch trình dễ dàng, ngồi khoang hạng nhất không lo muộn giờ tàu mà tổng chi phí thì tương đương. Chưa kể bạn có thể dùng Pass này để đi thêm một số chặng khác trong ngày nếu muốn, ví dụ như ở Thuỵ Sĩ có thể thăm Zurich, Bern hay Luzerne trong ngày. Nếu bạn dưới 26 tuổi thì còn được hời hơn khá nhiều vì giá mua Eurail Pass chỉ là €359. Trường hợp bạn mua vé sát ngày đi hoặc mua vé tại quầy hôm khởi hành thì giá vé còn cao hơn rất nhiều.

Tất nhiên những gì viết trên đây chỉ là giả định khi bạn đi tàu, một số trường hợp giá vé mua trước 3 tuần quá đắt bạn có thể quay sang đi máy bay. Giá vé máy bay ở châu Âu mua vé rẻ giá cũng rất tốt. Ngoài ra bạn còn phải tính toán thêm một số chi phí nhỏ nữa như chi phí đặt chỗ khi đi tàu đêm,.. Trước khi xác định mua Eurail Pass hay không nếu còn quá lăn tăn bạn nên lập một bảng chi tiết như trên, so sánh và đưa ra quyết định cuối cùng.

Tip: Ngoài việc đi tàu miễn phí không giới hạn trong châu Âu, nếu mua Eurail Pass bạn còn được hưởng rất nhiều ưu đãi về đi lại, tham quan ở mỗi nước, ví dụ như ở Thuỵ Sĩ bạn sẽ được đi một số tuyến tàu không phải là tàu chính, thuyền và tàu tư nhân, du thuyền trên hồ, ưu đãi về giá vé khi đi cáp treo lên các dãy núi ở Thuỵ Sĩ, v..v.. Bạn có thể xem tất cả các ưu đãi ở các nước khác trong châu Âu khi dùng Eurail Pass ở đây. Nên nhớ là đi lại ở Thuỵ Sĩ nếu bạn định mua vé lẻ là vô cùng đắt nhé.

Kết luận: Thẻ Eurail Pass luôn rất tiện lợi với những ai muốn đi theo kiểu thoải mái, kế hoạch tự do và linh hoạt. Nhưng giá tiền của chiếc thẻ tàu này luôn là trở ngại lớn nhất, có thể chốt lại một số ý chính về việc mua vé tàu đi châu Âu như sau:

 • Mua vé rẻ nhưng sẽ thiếu linh hoạt: Cố gắng mua vé thật sớm. Cách này được sử dụng khi bạn lên kế hoạch trước tầm 3 tháng, giá vé sẽ tốt nhất nhưng hạn chế là bạn sẽ khó thay đổi lại lịch trình của mình. Trong 3 tháng đó sẽ có nhiều thay đổi, muốn đổi lịch trình, bỏ nơi này để đi nơi kia, rủi ro không đi được, v..v..
 • Muốn lịch trình linh hoạt thì vé sẽ đắt: Mua gần sát với ngày đi. Bạn chốt được hết kế hoạch và không muốn thay đổi nữa, kế hoạch sát ngày đi và giá vé đương nhiên là sẽ đắt nhất.
 • Muốn lịch trình linh hoạt mà chi phí chấp nhận được: Mua Eurail Pass. Bạn không cần phải quan tâm nhiều về lịch trình, cứ đến và lên tàu thôi. Giá cũng sẽ rẻ hơn nhiều so với việc phải mua sát ngày khởi hành.

Để mua Eurail Pass bạn vào có thể vào website của Eurail hoặc mua qua Klook, giá sẽ ok hơn mua trực tiếp từ Eurail. Trang này cho phép bạn chọn lựa, lên lịch trình khá trực quan dễ hiểu, vé đặt mua online sẽ lưu trên điện thoại di động hoặc máy tính của bạn, đến nơi chỉ việc quét mã thôi.

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
3 Responses
 1. Kiên

  Hi Bạn,

  Bạn có đề cập là “Đặt chỗ: Một số chuyến tàu dài, cao tốc hay tàu đêm bạn sẽ phải đặt chỗ trước, phí đặt chỗ dao động trong khoảng €5-10.”, nhưng tại sao mình thử check phí đặt chỗ ngày 08/11/2017, chặng 12:23PARIS GARE LYON 16:26 ZUERICH HB, mà phí đặt chỗ lên tới 136EU, gần bằng vé lẻ khoang hạng nhất 168EU nhỉ?

  1. Phí đặt chỗ bây giờ tăng rồi bạn ah, giá tuỳ thuộc vào các chặng khác nhau. Riêng chặng bạn đi từ Paris sang Thuỵ Sĩ sẽ phải mất 1 khoản đặc biệt gọi là Special passholder fare, 34E cho 2nd class và 68E cho 1st class.

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023
W-Maldives Travelpx-2
Feedback Maldives – Resort W Maldives khách nhà TRAVELPX
22/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Bern – Thuỵ Sĩ đầy đủ nhất 
15/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Châu Âu mùa Giáng Sinh
06/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!