Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0968 930 872 Info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Sử dụng kỹ thuật Luminosity Masks trong hậu kỳ ảnh phong cảnh

Sử dụng Luminosity Masks là một trong những kỹ thuật rất phổ biến trong Digital Blending, và cực kỳ phổ biến trong giới nhiếp ảnh phong cảnh trên thế giới. Kỹ thuật này gần như là kiến thức cơ bản (ở dạng nâng cao) cho mỗi ai muốn theo con đường chuyên về nhiếp ảnh phong cảnh, đặc biệt là chụp trong điều kiện dải tương phản rộng (lúc bình minh hay hoàng hôn). Luminosity Masks hầu như không áp dụng cho các thể loại nhiếp ảnh như chân dung, ảnh đời thường hay ảnh du lịch, có thể có nhưng tôi vẫn chưa thấy.

Thoạt đầu thì ai nghe đến khái niệm Luminosity Masks đều cảm thấy có vẻ cao siêu, hay nghĩ rằng cái đó không phải dành cho mình hoặc chỉ những người chuyên nghiệp mới sử dụng đến. Chúng ta thường hay bàn nhau nhiều về thiết bị, về máy móc, filter. Khá nhiều người nhận thức được rằng hậu kỳ cũng rất quan trọng, nhưng chưa nắm bắt được nó quan trọng đến mức nào, để đưa ra được phương hướng, cách thức tiếp cận về nhiếp ảnh phong cảnh cho mình. Đặc biệt là ở Việt Nam, khi mà nhiếp ảnh phong cảnh thế giới đã tiến lên một trình độ rất cao, ngay cả những nước xung quanh chúng ta như Thái, Phi cũng đã phát triển lắm rồi, nhưng ở Việt Nam những khái niệm về Luminosity Mask hầu như chưa được đả động đến. Thực tế là Luminosity Masks không phải là cái gì quá khó hiểu và cao siêu, ai cũng có thể tiếp cận nó một cách nhanh chóng. Với riêng cá nhân mình, tôi sử dụng Luminosity Masks trong hầu hết các bức ảnh phong cảnh mình chụp.

Vậy Luminosity Masks là gì?

Nhiếp ảnh là trò chơi ánh sáng, cái đó ai cũng đã từng được nghe. Và mọi thứ về ánh sáng mà máy ảnh thu nhận được được thể hiện trên histogram. Nhìn trên đó chúng ta có thể thấy được từng vùng sáng của bức ảnh, bao gồm:

  • Vùng Shadow – Vùng tối
  • Vùng Midtone – Vùng sáng trung bình
  • Vùng Highlight – Vùng sáng

Một bức ảnh phong cảnh cơ bản là đẹp khi mà nó đảm bảo được các vùng chuyển ánh sáng một cách mềm mại nhất có thể, tức là việc chuyển vùng từ Shadow lên Midtone và lên Highlight phải thật mềm mại không được quá gắt. Khi đó độ sâu của bức hình được đảm bảo tốt nhất. Tuy vậy không phải lúc nào chúng ta cũng chụp ngay được bức hình như vậy, do những điều kiện chênh sáng mạnh lúc hoàng hôn hay bình minh, kể cả khi dùng filter GND đôi khi cũng không đảm bảo được sự cân bằng trong ánh sáng và lấy được đầy đủ những chi tiết của khung hình. Khi đó Luminosity Masks sẽ là cứu cánh.

Luminosity Masks – hay có thể gọi cách khác là Luminance Masks – là những Masks (mặt nạ) giúp chúng ta lựa chọn được bất cứ một vùng sáng nào mình muốn, đó có thể là Mask của Shadow, của Midtone, của Highlight, và thậm chí là từng vùng đó được chia nhỏ hơn với nhiều cấp độ khác nhau, ví dụ như Shadow chia ra làm 3 mức Shadow, từ vùng Shadow tối nhất đến vùng Shadow sáng nhất (Dark 1, Dark 2 và Dark 3). Nói ngắn gọn thì Luminosity Mask chính là những vùng:

  • Shadow (Dark 1, Dark 2 và Dark 3..);
  • Midtone (Midtone 1, Midtone 2, Midtone 3..)
  • Highlight (Highlight 1, Highlight 2, Highlight 3..)
Ảnh phong cảnh
Ví dụ minh hoạ bức ảnh của NAG Daniel Kordan

Tại sao lại cần đến Luminosity Masks?

Để một bức ảnh phong cảnh đạt đến đỉnh cao, cảnh giới, đó phải là một bức ảnh hoàn hảo. Đó thường là những bức ảnh nhiều chi tiết, nội dung mang tính dữ dội từ tiền cảnh đến hậu cảnh. Một bức ảnh mà chỉ chụp duy nhất một toà nhà đơn điệu, hoặc một bức ảnh với bố cục mà 1/3 là một bầu trời xanh ngắt không một gợn mây, trống trải, thường đó không phải là một bức ảnh phong cảnh hoàn hảo đúng nghĩa, đó có lẽ là một bức ảnh du lịch thì chính xác hơn. Chẳng phải thế mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn phải chăng lều tại thực địa ăn chực nằm chờ cả tuần, thậm chí cả tháng chỉ để có một khoảnh khắc mây vần vũ, hay một cơn bão dữ dội kéo đến để lộ ra mặt trời đỏ rực đầy sống động. Luminosity Masks giúp ích được gì trong những hoàn cảnh đó?

Lựa chọn vùng sáng:

Để chụp được những bức ảnh như vậy, bạn sẽ phải lấy được gần như toàn bộ các chi tiết, từ Shadow đến Highlight. Bạn có thể sử dụng filter, nhưng thường là filter GND cũng không đảm bảo hoàn hảo trong mọi hoàn cảnh. Khi đó chúng ta sẽ phải sử dụng HDR, và khi hậu kỳ phải dùng Luminosity Mask. Dùng Luminosity Mask sẽ chọn và kiểm soát được những vùng sáng khác nhau để điều chỉnh cho hợp lý. Tất nhiên những thao tác này ta phải thực hiện trong Photoshop. Những vùng chọn sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến những vùng còn lại.

Thường thì khi làm tôi chia nhỏ cấp độ vùng sáng ra nhiều hơn, mỗi vùng Shadows, Midtones và Highlights chia ra đến 6 cấp độ khác nhau chứ không chỉ 3 cấp độ (như Dark 1,2,3) như ở trên. Tuỳ vào từng điều kiện, bức ảnh, độ chênh sáng (EV) mà quyết định. Tất nhiên càng nhiều vùng chọn thì càng có nhiều lựa chọn cho việc brush các vùng sáng.

Luminosity-Masks---Travelpx
VD cơ bản về Luminosity Masks, chụp 3 tấm với các mức phơi sáng khác nhau

Kết quả cuối cùng:

phong-canh-cityscape-hanoi

phong-canh-cityscape-hanoi1

Xem thêm ảnh trên Flickr của tôi ở đây.

Đảm bảo bức ảnh có chất lượng tốt nhất

Kể cả khi bạn sử dụng GND thì vẫn có những vùng tối mà bạn không thể lấy hết chi tiết, hoặc cả những vùng sáng. Để đảm bảo ảnh chất lượng tốt nhất thì những chi tiết đó vẫn phải giữ nguyên vẹn. Ví dụ như khi bạn chụp thành phố – cityscape trong điều kiện chênh sáng mạnh (giờ vàng – golden hour), đôi khi có những toà nhà cao tầng mà bạn có dùng GND Soft (mềm) để làm tối vùng trời (lúc hoàng hôn hay bình minh) cho nó cân bằng sáng với tiền cảnh, phần tiếp giáp giữa tiền cảnh và hậu cảnh vẫn có thể làm cho phần trên của toà nhà bị tối hơn so với phần thân nó, bức ảnh kém hoàn hảo đi trông thấy. Khi đó thay vì dùng GND hoặc vẫn dùng GND soft, chúng ta chụp nhiều bức để lấy được chi tiết vùng tối, và khi hậu kỳ sử dụng Luminosity Mask giữ được những chi tiết đó.

GND rất hữu dụng, nhưng nó có hạn chế cực lớn là hai vùng sáng tối của filter là cố định, chỉ có 2 hình chữ nhật với hai vùng xác định trên một chiếc filter. Chính vì vậy với điều kiện phức tạp, một khung hình nhiều chi tiết, chủ thể lộn xộn chồng chéo lên đường chân trời, GND sẽ bộc lộ rất rõ điểm yếu của nó.

Với Luminosity Masks và kết hợp với phương pháp chụp HDR nhiều tấm, bạn sẽ giữ được chi tiết tối đa tất cả các phần của khung hình. Thay vì chụp mất chi tiết và về nhà hậu kỳ kéo sáng lên và kết quả là noise tùm lum, bạn chỉ việc ghép phần tối đã chụp được đúng sáng trong phần hậu kỳ HDR của mình. Toàn bộ bức ảnh sẽ không hề có noise.

Kiểm soát được mức độ hiệu chỉnh

Với tôi Nhiếp ảnh gia có một điểm khá tương đồng với các hoạ sỹ, đó đều là những người vẽ ánh sáng. Với các hoạ sỹ họ dùng bút để vẽ các chi tiết trong bức tranh thì với nhiếp ảnh gia phong cảnh, họ phải dùng brush (cọ) để vẽ ánh sáng. Xin lưu ý là với môn nhiếp ảnh phong cảnh, brush là công cụ vô cùng quan trọng, bạn sẽ phải sử dụng brush rất rất nhiều khi hậu kỳ.

Với Luminosity Masks, chúng ta không chỉ lựa chọn được vùng sáng, mà còn quyết định được mức độ hiệu chỉnh của các vùng sáng đó. Bạn chọn được vùng sáng, dùng Brush mềm với opacity thích hợp để điều chỉnh độ sáng – exposure và tone màu theo ý mình, tức là những nét vẽ điều chỉnh sẽ có lớn có nhỏ, có đậm có nhạt.

Ảnh: Anlephotography
Chụp ở Langkawi – Malaysia. Ảnh: Anlephotography

Đảm bảo bức ảnh chuyển vùng thật mềm mại

Khi chưa biết nhiều đến Luminosity Masks, nhiều người mới chỉ sử dụng Lightroom cho hầu hết các bước chỉnh sáng, màu, và thêm một chút ở Photoshop. Nhưng hạn chế của Lightroom hay Photoshop mà bạn chưa biết đến Luminosity Masks là bạn chỉ chọn được các vùng đơn thuần Shadows, Midtones hay Highlights. Những vùng này lại quá rộng và ngay trong nội bộ từng vùng này cũng là một dải sáng rất rộng nữa rồi. Chính vì vậy chỉ chọn đơn thuần 3 vùng đó, bức ảnh của bạn sẽ rất khó chuyển vùng thật mềm mại và thực sự tự nhiên, kết quả đương nhiên là ảnh sẽ gắt, hoặc over-saturation, over-clarity (quá rực hoặc quá gắt). Tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra điều này, bạn cần phải xem ảnh thật nhiều, nhất là ảnh của những Nhiếp ảnh gia nổi tiếng để thấy bức ảnh của họ mềm mại, nuột nà và tự nhiên đến thế nào. Sẽ mất một thời gian chơi, xem ảnh để bạn có một con mắt tốt nhận biết ảnh nào là ảnh thực sự “đẹp”.

Với Luminosity Masks, vùng sáng dù là nhỏ nhất bạn cũng có thể lựa chọn và hiệu chỉnh, do đó các vùng chuyển sẽ gần nhau hơn, mềm mại và tự nhiên hơn. Vùng chuyển giao, tiếp giáp giữa Shadows và Midtones sẽ không đơn thuần là 2 vùng ấy, mà chúng ta sẽ làm việc trên vùng Dark 1, vùng sáng nhất trong vùng tối, tiệm cận với vùng Midtones 3, vùng tối nhất trong vùng Midtone.

Chụp ở Uluwatu - Bali
Chụp ở Uluwatu – Bali

Kết luận

Luminosity Masks thực sự rất phổ biến trong giới nhiếp ảnh phong cảnh, và nó rất hữu dụng với mỗi chúng ta. Nó có thể được gọi là công cụ thực sự để mỗi nhiếp ảnh gia đạt đến “cảnh giới” trong việc chụp – hậu kỳ ảnh phong cảnh của mình. Khi nhận ra bức ảnh mình chụp thiếu chiều sâu và chỉ là một mặt phẳng tẻ nhạt, các vùng sáng chồng chéo chuyển màu không mượt, hãy thử với Luminosity Masks xem sao!

Việc tạo và sử dụng Luminosity Masks như thế nào trong Digital Blending – Hậu kỳ ảnh phong cảnh, mời các bạn đọc các bài kế tiếp.

About the author

Là một người thích du lịch, nhiếp ảnh, đam mê trải nghiệm các khách sạn và resort đẹp, đặc biệt là Maldives.
2 Responses

Leave a Reply

Bài viết mới nhất

Review kỳ nghỉ Maldives ở resort Movenpick Kuredhivaru 5 sao siêu mới
29/11/2023
W-Maldives Travelpx-2
Feedback Maldives – Resort W Maldives khách nhà TRAVELPX
22/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Bern – Thuỵ Sĩ đầy đủ nhất 
15/11/2023
Kinh nghiệm du lịch Châu Âu mùa Giáng Sinh
06/11/2023

Nhận ưu đãi qua email

Mời bạn đăng ký theo dõi trở thành bạn đọc thân thiết để hàng tuần nhận email từ Travelpx về các chuyến đi, kinh nghiệm và các deal du lịch hot nhé!


Ưu đãi các gói du lịch
Maldives từ Travelpx

Trải nghiệm thiên đường Maldives bằng tour du lịch tự túc thiết kế bởi chính Travelpx. MIỄN PHÍ ĂN Ở, VUI CHƠI CHO TRẺ EM.

Xem chi tiết

0969 084 872 (Viber/Zalo)

Info@travelpx.net

 

 

 

 

Proceed Booking

error: Content is protected !!